fbpx
Saturday, February 27, 2021

Canada cho phép chồng con nhập cảnh để thăm giám đốc tài chính Huawei

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Bộ Di trú Canada đã cho phép chồng và hai con của giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu) được miễn trừ quy định hạn chế nhập cảnh vì COVID-19 để sang Canada thăm bà.

Bà Mạnh hiện đang bị quản thúc tại gia ở Vancouver và trong quá trình xét xử dẫn độ theo yêu cầu của Mỹ.

Các luật sư của bà Mạnh nói trước tòa hôm thứ Ba 12/1/2021 rằng chồng bà là Liu Xiaozong và hai con đã nộp đơn xin miễn trừ quy định hạn chế nhập cảnh từ Trung Quốc hồi cuối năm 2020. Ông Liu tới Canada hồi tháng 10 và hai con tới hồi tháng 12. Hiện họ vẫn còn ở Canada.

Syrine Khoury, phát ngôn viên của văn phòng Ngoại trưởng, xác nhận với đài CTV News trong một tuyên bố rằng “Gia đình của bà Mạnh đã được các quan chức Bộ Di trú cho phép sang Canada. ”

“Do vụ việc này có tính chất quan trọng và được nhiều người quan tâm, tôi nghĩ rằng trường hợp này rất có thể đã đưa lên tới bộ trưởng di trú,” cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc Guy St. Jacques nói. Ông cũng cho rằng có thể đã có bàn bạc với Bộ Ngoại giao và Văn phòng Thủ tướng.

Đài CTV News đã hỏi Văn phòng Thủ tướng họ có biết về việc gia đình bà Mạnh nộp đơn xin nhập cảnh Canada hay không. Văn phòng Thủ tướng từ chối bình luận.

Công dân ngoại quốc hiện bị cấm đi du lịch không thiết yếu tới Canada trừ khi họ tới thăm các thân nhân trực tiếp là công dân hoặc thường trú nhân Canada. Mạnh Vãn Chu không phải là công dân Canada và không còn là thường trú nhân kể từ năm 2009.

Tuy nhiên, theo các quy định hạn chế đi lại COVID-19 hiện tại, Bộ Di trú Canada có thể tạm thời miễn trừ quy định vì mục đích đoàn tụ với thân nhân trực tiếp (immediate family member) đang ở Canada.

Rob Oliphant, Thư ký nghị viện của Ngoại trưởng Canada, bênh vực quyết định của Bộ Di trú. Ông phát biểu trên chương trình Power Play của đài CTV rằng, “Canada là một quốc gia pháp trị … chúng ta không để việc chúng ta có thích ai đó hay không cản trở chúng ta làm tròn bổn phận của chúng ta.”

Luật sư di trú Chantal Desloges ở Toronto nói rằng quyết định cho phép miễn trừ quy định nhập cảnh là rất tùy ý. “Nhiều người muốn tới Canada vì những lý do rất chính đáng, để đoàn tụ với thân nhân ở đây, đang bị từ chối mỗi ngày.”

Dân biểu đảng Bảo thủ Raquel Dancho, chuyên trách phản biện về di trú, gọi quyết định này là quá đáng và nói rằng “Đảng Tự do dường như đã trải thảm đỏ để cho phép gia đình Mạnh Vãn Chu nhập cảnh Canada và đoàn tụ trong kỳ nghỉ.”

Trong khi gia đình của bà Mạnh được sang Canada để thăm bà, tính tới tháng 12/2020 hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor đã bị giam giữ hai năm ở Trung Quốc.

Lần cuối Spavor được phép tiếp xúc với giới chức lãnh sự là vào ngày 14/12 và Kovrig vào ngày 15/12/2020. Cả hai lần đều là gặp qua mạng với Đại sứ Canada Dominic Barton. Cả hai người đều không được tiếp xúc giới chức lãnh sự từ tháng 1 tới tháng 11 năm ngoái, và kể từ khi đại dịch xảy ra, những lần gặp gỡ ít ỏi đó đều qua mạng.

Kovrig và Spavor bị bắt ở Trung Quốc vào tháng 12/2018 và sau đó bị buộc tội làm gián điệp, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Chính phủ Canada gọi việc giam giữ họ là tùy tiện và nhiều người trong giới ngoại giao coi đó là hành động trả đũa cho việc bắt giữ bà Mạnh theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Bà Mạnh và Huawei tới nay đã phủ nhận các cáo buộc gian lận của chính quyền Mỹ.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
1.8 ° C
3.3 °
0 °
87 %
2.6kmh
72 %
Sun
4 °
Mon
6 °
Tue
-3 °
Wed
5 °
Thu
2 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Các biến thể COVID-19 ở Canada: những điều cần biết

Các biến thể dễ lây lan hơn và có thể ảnh hưởng đến các kháng thể đã phát triển

Các biện pháp y tế nghiêm ngặt hơn có hiệu lực tại phi trường, biên giới Canada từ ngày 22/2

Cách ly tại khách sạn, và một loạt các biện pháp để chặn các biến thể COVID-19 có tính lây nhiễm cao xâm nhập vào Canada

Sau Úc, tới Canada đòi buộc Facebook trả tiền tin tức cho báo chí

Canada sắp ra luật tương tự như Úc