fbpx
Tuesday, June 15, 2021

Canada cho phép dùng vaccine Pfizer cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Bộ Y tế Canada cho biết vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 hiện an toàn để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Hôm 5/5/2021, Bộ Y tế thông báo quyết định phê duyệt cho dùng vaccine ở trẻ em từ 12 đến 15 tuổi, sau khi ban đầu phê duyệt cho dùng vaccine này cho người từ 16 tuổi trở lên.

Canada là quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép tiêm chủng cho các nhóm tuổi trẻ hơn này.

“Sau khi hoàn thành đánh giá khoa học kỹ lưỡng và độc lập về các bằng chứng, Bộ đã xác định rằng vaccine này an toàn và hiệu quả khi được dùng ở nhóm tuổi nhỏ này”, cố vấn y khoa trưởng chính của Bộ Y tế Canada, Tiến sĩ Supriya Sharma nói tại cuộc họp báo hôm thứ Tư 5/5/2021.

Bộ Y tế Canada đã cho phép người từ 12 tuổi trở lên được tiêm với chế độ liều lượng như người lớn. Quyết định phê duyệt này dựa trên kết quả của thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3 của với 2260 thiếu niên từ 12 tới 15 tuổi.

Được tiến hành tại Mỹ, thử nghiệm lâm sàng này cho thấy vaccine này có hiệu nghiệm 100% ở trẻ em từ 12 đến 15 tuổi, cao hơn so với mức hiệu nghiệm 95% được thể hiện sau mũi thứ nhì trong các thử nghiệm với các nhóm tuổi lớn hơn.

“Tuy người trẻ tuổi ít có nguy cơ gặp phải các ca bệnh COVID-19 nghiêm trọng, việc được tiêm vaccine an toàn và hiệu nghiệm sẽ giúp phòng chống sự lây lan của bệnh này cho gia đình và bạn bè của họ, mà trong số đó có một số người có thể có nguy cơ biến chứng cao hơn. Điều này cũng sẽ giúp trở lại cuộc sống bình thường hơn cho trẻ em của chúng ta, vốn đã phải quá chật vật trong năm qua,” tiến sĩ Sharma nói.

Vaccine Pfizer hai liều là vaccine COVID-19 đầu tiên được Bộ Y tế Canada phê duyệt (vào tháng 12/2020) và là vaccine COVID-19 đầu tiên được tiêm tại Canada.

“Một số tỉnh bang đã dùng vaccine cho nhóm tuổi này, nếu đó là những trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao. Điều đó đã được thực hiện không theo khuyến nghị của vaccine, nhưng họ hoàn toàn có thẩm quyền làm điều đó, vì vậy có một số trẻ em ở Canada đã được tiêm một liều vaccine này,” tiến sĩ Sharma nói với báo giới hôm 5/5.

Bước tiến quan trọng có ý nghĩa cho chuyện học tập

Trong một tuyên bố về việc trở thành vaccine COVID-19 đầu tiên được Canada cho phép dùng ở các nhóm tuổi trẻ hơn, trưởng ban vaccine của Pfizer Canada Fabien Paquette gọi đây là “một bước tiến quan trọng trong việc giúp chính phủ Canada mở rộng chương trình tiêm chủng và bắt đầu giúp bảo vệ thiếu niên trước khi khai giảng niên khóa sắp tới”.

Ozlem Tureci, giám đốc y khoa của BioNTech, cho biết nghiên cứu đang tiếp tục về việc dùng vaccine ở các nhóm tuổi trẻ em, với một nghiên cứu đang tiến hành về độ an toàn và hiệu nghiệm ở trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi.

Tiến sĩ Sharma nói hãng dược phẩm này cho biết họ có thể sẽ nộp đơn xin mở rộng độ tuổi dùng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi vào tháng 9.

Bộ Y tế Canada đã xem xét hồ sơ của Pfizer-BioNTech để mở rộng độ tuổi dùng vaccine cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi kể từ giữa tháng 4.

“Các tác dụng phụ thường được báo cáo là tạm thời và nhẹ, như đau cánh tay, ớn lạnh hoặc sốt,” tiến sĩ Sharma nói.

Thông thường, quy trình xét duyệt vaccine có thể mất nhiều thời gian hơn, nhưng do có một sắc lệnh khẩn cấp, Bộ Y tế Canada đã có thể đẩy nhanh quy trình cấp phép.

Các hãng sản xuất khác có vaccine COVID-19 được phê duyệt cũng đang tiến hành thử nghiệm vaccine của họ ở trẻ em và các loại vaccine khác đang được dùng ở Canada có thể dần dà bắt đầu được dùng cho các nhóm tuổi trẻ hơn.

Khi nào trẻ em ở Canada được tiêm vaccine?

Khi được hỏi quyết định này có thể có ý nghĩa gì về việc mở cửa lại trường học, tiến sĩ Sharma nói rằng điều đó sẽ phụ thuộc vào cách thức và thời điểm các tỉnh bang và vùng lãnh thổ quyết định tiêm vaccine này cho nhóm tuổi trẻ hơn.

Trước khi mở rộng đối tượng có thể đủ điều kiện được tiêm chủng, chính phủ liên bang đã cho biết họ sẽ có đủ lượng vaccine ở Canada để chích ngừa đầy đủ cho tất cả những ai đủ điều kiện trước cuối tháng 9.

Ngay sau thông báo của Bộ Y tế Canada, Alberta đã loan báo rằng tất mọi người Alberta từ 12 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện và có thể đăng ký tiêm vaccine này bắt đầu từ thứ Hai 10/5/2021.

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cũng dự kiến ​​sẽ cho phép dùng vaccine này cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi vào tuần tới, theo hãng tin The Associated Press.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
19.7 ° C
20.8 °
17.8 °
29 %
1.3kmh
1 %
Wed
20 °
Thu
23 °
Fri
21 °
Sat
24 °
Sun
20 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: