fbpx
13 C
Toronto
Monday, September 21, 2020

Canada cho phép xúc tiến xét xử dẫn độ giám đốc tài chính Huawei

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới

Canada, Mỹ gia hạn lệnh đóng biên giới tới ngày 21/10

Lệnh cấm cấm giao thông không thiết yếu giữa hai nước đã có từ ngày 21/3.

Liên bang cảnh báo giới nghiên cứu COVID-19 về nguy cơ bị ngoại quốc ăn cắp, phá hoại

Ba bộ trưởng liên bang cảnh báo hoạt động gián điệp và can thiệp của ngoại quốc đe dọa nghiên cứu, tài sản trí tuệ và các lợi ích kinh doanh của Canada

Lo ngại về làn sóng thứ nhì của đại dịch, Ontario có thể cân nhắc phong tỏa lần nữa

Chính quyền tỉnh bang cho biết sẽ sớm công bố kế hoạch ứng phó với làn sóng thứ nhì.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc và tương lai của thế giới Tự Do

Chúng tôi có mục đích rất rõ ràng, một sứ mệnh thực sự. Mục đích và sứ mệnh của chúng tôi là nhằm giải thích các khía cạnh khác nhau của mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc, về sự mất cân bằng lớn trong mối quan hệ đã hình thành qua nhiều thập kỷ và kế hoạch bá chủ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hôm thứ Sáu 1/3, Canada thông báo cho phép xúc tiến vụ xét xử dẫn độ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei sang Mỹ.

Giới chức Bộ Tư pháp Canada đưa ra tuyên bố nói rằng họ đã xem xét kỹ lưỡng các bằng chứng và có đủ bằng chứng để trình cho một thẩm phán về dẫn độ ra quyết định về vụ việc này.

Ottawa có hạn chót tới nửa đêm ngày 1/3, ba tháng sau khi bà Mạnh bị bắt ở Vancouver, để quyết định có phê chuẩn xúc tiến xét xử dẫn độ hay không.

Lệnh cho phép xúc tiến hôm 1/3 là bước đầu tiên trong tiến trình dẫn độ. Quyết định xúc tiến vụ dẫn độ là một thủ tục và cho phép một thẩm phán nghe các lập luận về việc có chấp nhận yêu cầu dẫn độ của Mỹ hay không. Bà Mạnh sẽ có mặt ở Tối cao Pháp viện British Columbia vào ngày 6/3 để được định ngày xét xử dẫn độ.

Mặc dù các tòa án ở tỉnh bang này nay có thể tiến hành các phiên xét xử dẫn độ, có thể phải mất khá lâu trước khi bà Mạnh bị dẫn độ sang Mỹ, nếu có phán quyết như vậy.

Các vụ dẫn độ có thể kéo dài trong nhiều năm, trải qua nhiều lần xét xử tại tòa với nhiều kênh kháng cáo. Khi quyết định cho bà Mạnh bảo lãnh tại ngoại, thẩm phán William Ehrcke của Tối cao Pháp viện British Columbia đã trích dẫn hai vụ dẫn độ kéo dài trong hơn một thập niên.

Canada bắt bà Mạnh, con gái của sáng lập viên tập đoàn viễn thông Huawei, theo yêu cầu của Mỹ vào ngày 1/12/2018 tại phi trường Vancouver. Bà Mạnh bị Mỹ truy nã về các tội lừa đảo các ngân hàng về các giao dịch kinh doanh của Huawei ở Iran, vi phạm lệnh cấm vận Iran.

Tuyên bố của Bộ Tư pháp Canada cẩn thận nhấn mạnh rằng Canada làm đúng theo các luật dẫn độ của mình. Cuối cùng, bộ trưởng tư pháp Canada phải quyết định liệu bà Mạnh có bị dẫn độ hay không.

Vụ việc này đã gây căng thẳng ngoại giao giữa ba nước, làm phức tạp các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung và gây tổn hại trầm trọng mối bang giao của Bắc Kinh với Ottawa.

Trung Quốc đã bắt cựu viên chức ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor của Canad vào ngày 10/12 dường như để gây áp lực buộc Canada thả bà Mạnh. Một tòa án Trung Quốc cũng đã kết án tử hình đối với một người Canada vì tội buôn lậu ma túy, trong một phiên phúc thẩm đột ngột, bỏ án 15 năm tù đã được tuyên trong phiên tòa trước đây. Kovrig và Spavor vẫn chưa được gặp luật sư từ khi bị bắt.

Bà Mạnh được bảo lãnh tại ngoại ở Canada với tiền thế chân 10 triệu đô-la và đang sống tại một trong hai biệt thự của bà ở Vancouver trong khi đợi xét xử dẫn độ.

David Martin, luật sư của bà Mạnh, nói trong một tuyên bố: “Chúng tôi thất vọng là Bộ trưởng Tư pháp quyết định ban hành lệnh cho phép xúc tiến dù các cáo buộc của Mỹ có tính chính trị và Tổng thống Mỹ đã nhiều lần nói rằng ông sẽ can thiệp vào vụ bà Mạnh nếu ông nghĩ rằng điều đó sẽ có ích cho các đàm phán của Mỹ với Trung Quốc về một thỏa thuận thương mại.”

Luật sư Martin cũng nói rằng các cáo buộc đối với bà Mạnh không phải là tội ở Canada và thân chủ của ông vẫn khẳng định bà vô tội.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Ottawa nói họ “vô cùng thất vọng”.

“Đây không phải là một vụ thuần túy tư pháp, mà là sự trừng phạt chính trị đối với một doanh nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc,” đại sứ quán nói trong một tuyên bố.

Huawei, nhà cung cấp lớn nhất thế giới về thiết bị mạng cho các công ty điện thoại và Internet, là trọng tâm của các mối quan ngại của Mỹ về an ninh. Washington đã gây áp lực buộc các nước khác hạn chế sử dụng công nghệ của Huawei, cảnh báo rằng họ có thể bị theo dõi và ăn cắp thông tin.

Mỹ và Trung Quốc đã cố gắng tách biệt vụ bà Mạnh khỏi tranh chấp thương mại nói chung giữa hai nước, nhưng Tổng thống Donald Trump đã ảnh hưởng xấu tới ý định đó khi nói rằng ông sẽ cân nhắc can thiệp vào vụ bà Mạnh nếu điều đó có lợi cho an ninh quốc gia của Mỹ hoặc giúp đạt thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

“Xét từ khía cạnh can thiệp chính trị rõ rệt được thể hiện trong vụ này, nếu Canada thực sự tuân theo nguyên tắc pháp trị và sự độc lập tư pháp, phía Canada nên từ chối yêu cầu dẫn độ của Mỹ và ngay lập tức thả bà Mạnh Vãn Chu,” đại sứ quán Trung Quốc nói.

Phát ngôn viên Nicole Navas Oxman nói rằng Bộ Tư pháp Mỹ “không bị bất kỳ sự can thiệp chính trị nào và tuân theo các bằng chứng và pháp trị trong các vụ truy tố hình sự”.

Guy Saint-Jacques, một cựu đại sứ Canada ở Trung Quốc, nói rằng nhà cầm quyền Trung Quốc chẳng muốn nghe về chuyện Canada bị ràng buộc bởi hiệp định dẫn độ với Mỹ.

Saint-Jacques nói rằng Trung Quốc nay có thể tăng cường áp lực với Canada.

Luật sư di trú Richard Kurland ở Vancouver nói rằng trong bối cảnh vụ xì căng đan SNC-Lavalin gần đây, Trung Quốc có căn cứ hợp lý để tin rằng Canada có thể can thiệp chính trị.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới

Canada, Mỹ gia hạn lệnh đóng biên giới tới ngày 21/10

Lệnh cấm cấm giao thông không thiết yếu giữa hai nước đã có từ ngày 21/3.

Liên bang cảnh báo giới nghiên cứu COVID-19 về nguy cơ bị ngoại quốc ăn cắp, phá hoại

Ba bộ trưởng liên bang cảnh báo hoạt động gián điệp và can thiệp của ngoại quốc đe dọa nghiên cứu, tài sản trí tuệ và các lợi ích kinh doanh của Canada