6.5 C
Toronto
Tuesday, April 7, 2020

Canada cho phép xúc tiến xét xử dẫn độ giám đốc tài chính Huawei

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Hôm thứ Sáu 1/3, Canada thông báo cho phép xúc tiến vụ xét xử dẫn độ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei sang Mỹ.

Giới chức Bộ Tư pháp Canada đưa ra tuyên bố nói rằng họ đã xem xét kỹ lưỡng các bằng chứng và có đủ bằng chứng để trình cho một thẩm phán về dẫn độ ra quyết định về vụ việc này.

Ottawa có hạn chót tới nửa đêm ngày 1/3, ba tháng sau khi bà Mạnh bị bắt ở Vancouver, để quyết định có phê chuẩn xúc tiến xét xử dẫn độ hay không.

Lệnh cho phép xúc tiến hôm 1/3 là bước đầu tiên trong tiến trình dẫn độ. Quyết định xúc tiến vụ dẫn độ là một thủ tục và cho phép một thẩm phán nghe các lập luận về việc có chấp nhận yêu cầu dẫn độ của Mỹ hay không. Bà Mạnh sẽ có mặt ở Tối cao Pháp viện British Columbia vào ngày 6/3 để được định ngày xét xử dẫn độ.

Mặc dù các tòa án ở tỉnh bang này nay có thể tiến hành các phiên xét xử dẫn độ, có thể phải mất khá lâu trước khi bà Mạnh bị dẫn độ sang Mỹ, nếu có phán quyết như vậy.

Các vụ dẫn độ có thể kéo dài trong nhiều năm, trải qua nhiều lần xét xử tại tòa với nhiều kênh kháng cáo. Khi quyết định cho bà Mạnh bảo lãnh tại ngoại, thẩm phán William Ehrcke của Tối cao Pháp viện British Columbia đã trích dẫn hai vụ dẫn độ kéo dài trong hơn một thập niên.

Canada bắt bà Mạnh, con gái của sáng lập viên tập đoàn viễn thông Huawei, theo yêu cầu của Mỹ vào ngày 1/12/2018 tại phi trường Vancouver. Bà Mạnh bị Mỹ truy nã về các tội lừa đảo các ngân hàng về các giao dịch kinh doanh của Huawei ở Iran, vi phạm lệnh cấm vận Iran.

Tuyên bố của Bộ Tư pháp Canada cẩn thận nhấn mạnh rằng Canada làm đúng theo các luật dẫn độ của mình. Cuối cùng, bộ trưởng tư pháp Canada phải quyết định liệu bà Mạnh có bị dẫn độ hay không.

Vụ việc này đã gây căng thẳng ngoại giao giữa ba nước, làm phức tạp các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung và gây tổn hại trầm trọng mối bang giao của Bắc Kinh với Ottawa.

Trung Quốc đã bắt cựu viên chức ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor của Canad vào ngày 10/12 dường như để gây áp lực buộc Canada thả bà Mạnh. Một tòa án Trung Quốc cũng đã kết án tử hình đối với một người Canada vì tội buôn lậu ma túy, trong một phiên phúc thẩm đột ngột, bỏ án 15 năm tù đã được tuyên trong phiên tòa trước đây. Kovrig và Spavor vẫn chưa được gặp luật sư từ khi bị bắt.

Bà Mạnh được bảo lãnh tại ngoại ở Canada với tiền thế chân 10 triệu đô-la và đang sống tại một trong hai biệt thự của bà ở Vancouver trong khi đợi xét xử dẫn độ.

David Martin, luật sư của bà Mạnh, nói trong một tuyên bố: “Chúng tôi thất vọng là Bộ trưởng Tư pháp quyết định ban hành lệnh cho phép xúc tiến dù các cáo buộc của Mỹ có tính chính trị và Tổng thống Mỹ đã nhiều lần nói rằng ông sẽ can thiệp vào vụ bà Mạnh nếu ông nghĩ rằng điều đó sẽ có ích cho các đàm phán của Mỹ với Trung Quốc về một thỏa thuận thương mại.”

Luật sư Martin cũng nói rằng các cáo buộc đối với bà Mạnh không phải là tội ở Canada và thân chủ của ông vẫn khẳng định bà vô tội.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Ottawa nói họ “vô cùng thất vọng”.

“Đây không phải là một vụ thuần túy tư pháp, mà là sự trừng phạt chính trị đối với một doanh nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc,” đại sứ quán nói trong một tuyên bố.

Huawei, nhà cung cấp lớn nhất thế giới về thiết bị mạng cho các công ty điện thoại và Internet, là trọng tâm của các mối quan ngại của Mỹ về an ninh. Washington đã gây áp lực buộc các nước khác hạn chế sử dụng công nghệ của Huawei, cảnh báo rằng họ có thể bị theo dõi và ăn cắp thông tin.

Mỹ và Trung Quốc đã cố gắng tách biệt vụ bà Mạnh khỏi tranh chấp thương mại nói chung giữa hai nước, nhưng Tổng thống Donald Trump đã ảnh hưởng xấu tới ý định đó khi nói rằng ông sẽ cân nhắc can thiệp vào vụ bà Mạnh nếu điều đó có lợi cho an ninh quốc gia của Mỹ hoặc giúp đạt thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

“Xét từ khía cạnh can thiệp chính trị rõ rệt được thể hiện trong vụ này, nếu Canada thực sự tuân theo nguyên tắc pháp trị và sự độc lập tư pháp, phía Canada nên từ chối yêu cầu dẫn độ của Mỹ và ngay lập tức thả bà Mạnh Vãn Chu,” đại sứ quán Trung Quốc nói.

Phát ngôn viên Nicole Navas Oxman nói rằng Bộ Tư pháp Mỹ “không bị bất kỳ sự can thiệp chính trị nào và tuân theo các bằng chứng và pháp trị trong các vụ truy tố hình sự”.

Guy Saint-Jacques, một cựu đại sứ Canada ở Trung Quốc, nói rằng nhà cầm quyền Trung Quốc chẳng muốn nghe về chuyện Canada bị ràng buộc bởi hiệp định dẫn độ với Mỹ.

Saint-Jacques nói rằng Trung Quốc nay có thể tăng cường áp lực với Canada.

Luật sư di trú Richard Kurland ở Vancouver nói rằng trong bối cảnh vụ xì căng đan SNC-Lavalin gần đây, Trung Quốc có căn cứ hợp lý để tin rằng Canada có thể can thiệp chính trị.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Học sinh Ontario bắt đầu học từ xa tại nhà: Những điều cần biết

Học sinh Ontario bắt đầu học từ xa tại nhà: Những điều cần biết

Bác sĩ học ở nước ngoài có thể xin giấy phép hành nghề 30 ngày ở Ontario để chống COVID-19

Bác sĩ học ở nước ngoài có thể xin giấy phép hành nghề 30 ngày ở Ontario để chống đại dịch COVID-19

Canada tìm cách khử trùng và tái sử dụng khẩu trang, yêu cầu bệnh viện không vứt bỏ

Canada tìm cách khử trùng và tái sử dụng khẩu trang, yêu cầu bệnh viện không vứt bỏ

Thế Giới

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2 chống coronavirus

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...