fbpx
23 C
Toronto
Saturday, July 11, 2020

Canada có thể thâm hụt ngân sách tới 256 tỷ đô do đại dịch

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Trong một báo cáo mới công bố hôm 18/6/2020, giám đốc ngân sách quốc hội Yves Giroux nói rằng thâm hụt ngân sách liên bang năm nay có thể lên tới 256 tỷ đô-la do đại dịch COVID-19.

Mức thâm hụt này là kết quả của chi tiêu liên bang để trợ cấp khẩn cấp ước tính 169 tỷ đô-la cộng với mức giảm kỷ lục về sản lượng kinh tế.

Văn phòng ngân sách quốc hội ước tính nền kinh tế Canada có thể giảm 6.8% trong năm 2020, kết quả tệ nhất từ năm 1981 và gấp đôi mức giảm kỷ lục 3.2% vào năm 1982.

Con số thâm hụt tổng thể chỉ cao hơn 3.8 tỷ đô-la so với dự báo trước đây của giám đốc ngân sách quốc hội, mà báo cáo của ông nói rằng là do triển vọng kinh tế tốt hơn trong 6 tháng cuối năm, giúp bù đắp phần nào một số khoản chi tiêu mới.

Trước đây, Giroux ước tính nền kinh tế có thể giảm 12% trong năm 2020.

Giroux nhấn mạnh rằng những con số này là kết quả của một trong nhiều tình huống khả dĩ, chứ không phải là một dự báo chắc chắn.

Báo cáo này được đưa ra một ngày sau khi thủ tướng Justin Trudeau hứa cung cấp một “tóm lược” về tài chính liên bang vào ngày 8/7 với các ước tính về chi tiêu ngắn hạn.

Thủ tướng Trudeau nói rằng “tóm lược” đó sẽ không nêu triển vọng dài hạn vì chính phủ cho rằng còn nhiều bất định về chiều hướng của nền kinh tế trong những tháng và năm sắp tới — tất cả đều phụ thuộc vào đường đi của đại dịch.

Chính phủ Đảng Tự do đang bị các đảng đối lập gây áp lực đòi cung cấp bản cập nhật tài khóa hoặc ngân sách đã bị gác lại do đại dịch. Chính phủ ban đầu dự định công bố ngân sách vào cuối tháng 3.

Kể từ đó, các dân biểu đã phê chuẩn chi tiêu khẩn cấp để trợ cấp cho người Canada bị mất việc làm hoặc giảm giờ làm, và tài trợ cho các doanh nghiệp bị đóng cửa do các biện pháp y tế để ngăn chặn đại dịch.

Giám đốc ngân sách quốc hội Giroux cũng công bố ước tính chi phí cập nhật cho hai trong số các chương trình trợ cấp cốt lõi của chính phủ liên bang — Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (CERB), và chương trình trợ cấp trả lương (CEWS).

Văn phòng ngân sách quốc hội nay ước tính rằng chương trình CERB trợ cấp $2000/tháng sẽ khiến chính phủ tốn 61.1 tỷ đô-la, nhưng sẽ thu lại 7.7 tỷ đô-la khi người nhận trợ cấp bị đánh thuế  đối với thu nhập này vào năm tới.

Chính phủ liên bang đã hứa kéo dài chương trình CERB từ 16 tuần hiện nay lên tới 24 tuần, và trước đó đã điều chỉnh tổng dự toán cho chương trình này lên tới 60 tỷ đô-la.

Khi tăng dự toán chi phí của CERB, Bộ tài chính cũng giảm dự toán chi phí của chương trình trợ cấp trả lương từ 73 tỷ đô-la xuống còn 45 tỷ đô-la căn cứ trên tỷ lệ tham gia của các doanh nghiệp.

Văn phòng ngân sách quốc hội nay ước tính chương trình trợ cấp trả lương sẽ có chi phí 55.6 tỷ đô-la.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Calgary sắp có công viên và đài tưởng niệm thuyền nhân người Việt

Công viên do tư nhân tài trợ, rộng 1100 mét vuông là lời cảm ơn nhân dân Calgary

Mỗi năm có hàng triệu đô tiền mặt vào ra Canada không khai báo

Mang $10000 trở lên qua biên giới không phải là phi pháp, nhưng phải khai báo trước khi qua biên giới. Nếu không khai báo, tiền có thể bị tịch thu

30 người lao động tại trại trồng nấm Vaughan nhiễm COVID-19

Giới chức trách khẳng định nguy cơ đối với công chúng là thấp

Thế Giới

5 nước có công dân thiệt mạng hợp sức buộc Iran ‘bồi thường trọn vẹn” cho máy bay bị bắn nhầm

Canada, Afghanistan, Thụy Điển, Anh và Ukraine phối hợp đàm phán để buộc Iran chịu trách nhiệm và bồi thường vì bắn rơi máy bay dân dung của Ukraine

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...