fbpx
Sunday, July 25, 2021

Canada có thể thâm hụt ngân sách tới 256 tỷ đô do đại dịch

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Trong một báo cáo mới công bố hôm 18/6/2020, giám đốc ngân sách quốc hội Yves Giroux nói rằng thâm hụt ngân sách liên bang năm nay có thể lên tới 256 tỷ đô-la do đại dịch COVID-19.

Mức thâm hụt này là kết quả của chi tiêu liên bang để trợ cấp khẩn cấp ước tính 169 tỷ đô-la cộng với mức giảm kỷ lục về sản lượng kinh tế.

Văn phòng ngân sách quốc hội ước tính nền kinh tế Canada có thể giảm 6.8% trong năm 2020, kết quả tệ nhất từ năm 1981 và gấp đôi mức giảm kỷ lục 3.2% vào năm 1982.

Con số thâm hụt tổng thể chỉ cao hơn 3.8 tỷ đô-la so với dự báo trước đây của giám đốc ngân sách quốc hội, mà báo cáo của ông nói rằng là do triển vọng kinh tế tốt hơn trong 6 tháng cuối năm, giúp bù đắp phần nào một số khoản chi tiêu mới.

Trước đây, Giroux ước tính nền kinh tế có thể giảm 12% trong năm 2020.

Giroux nhấn mạnh rằng những con số này là kết quả của một trong nhiều tình huống khả dĩ, chứ không phải là một dự báo chắc chắn.

Báo cáo này được đưa ra một ngày sau khi thủ tướng Justin Trudeau hứa cung cấp một “tóm lược” về tài chính liên bang vào ngày 8/7 với các ước tính về chi tiêu ngắn hạn.

Thủ tướng Trudeau nói rằng “tóm lược” đó sẽ không nêu triển vọng dài hạn vì chính phủ cho rằng còn nhiều bất định về chiều hướng của nền kinh tế trong những tháng và năm sắp tới — tất cả đều phụ thuộc vào đường đi của đại dịch.

Chính phủ Đảng Tự do đang bị các đảng đối lập gây áp lực đòi cung cấp bản cập nhật tài khóa hoặc ngân sách đã bị gác lại do đại dịch. Chính phủ ban đầu dự định công bố ngân sách vào cuối tháng 3.

Kể từ đó, các dân biểu đã phê chuẩn chi tiêu khẩn cấp để trợ cấp cho người Canada bị mất việc làm hoặc giảm giờ làm, và tài trợ cho các doanh nghiệp bị đóng cửa do các biện pháp y tế để ngăn chặn đại dịch.

Giám đốc ngân sách quốc hội Giroux cũng công bố ước tính chi phí cập nhật cho hai trong số các chương trình trợ cấp cốt lõi của chính phủ liên bang — Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (CERB), và chương trình trợ cấp trả lương (CEWS).

Văn phòng ngân sách quốc hội nay ước tính rằng chương trình CERB trợ cấp $2000/tháng sẽ khiến chính phủ tốn 61.1 tỷ đô-la, nhưng sẽ thu lại 7.7 tỷ đô-la khi người nhận trợ cấp bị đánh thuế  đối với thu nhập này vào năm tới.

Chính phủ liên bang đã hứa kéo dài chương trình CERB từ 16 tuần hiện nay lên tới 24 tuần, và trước đó đã điều chỉnh tổng dự toán cho chương trình này lên tới 60 tỷ đô-la.

Khi tăng dự toán chi phí của CERB, Bộ tài chính cũng giảm dự toán chi phí của chương trình trợ cấp trả lương từ 73 tỷ đô-la xuống còn 45 tỷ đô-la căn cứ trên tỷ lệ tham gia của các doanh nghiệp.

Văn phòng ngân sách quốc hội nay ước tính chương trình trợ cấp trả lương sẽ có chi phí 55.6 tỷ đô-la.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
21.2 ° C
22.8 °
20.4 °
90 %
0.9kmh
40 %
Sun
29 °
Mon
29 °
Tue
27 °
Wed
25 °
Thu
26 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: