fbpx
Tuesday, June 15, 2021

Canada có thêm 2 ca tử vong do đông máu sau khi tiêm vaccine AstraZeneca

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Tuần này, Canada có thêm 2 ca tử vong vì các biến chứng hiếm liên quan đến việc tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca – một ở Alberta và một New Brunswick – đưa tổng số lên 3 ca cho đến nay.

Alberta

Viết trên Twitter vào tối thứ Ba 4/5/2021, Bác sĩ sĩ Deena Hinshaw, giám đốc y tế công cộng Alberta, đã thông báo rằng một phụ nữ ở độ tuổi 50 đã chết vì các triệu chứng của chứng giảm tiểu cầu huyết khối (TTS) do vaccine.

Bà nói rằng để bảo mật riêng tư cho bệnh nhân, sẽ không có thêm thông tin trường hợp nào được cung cấp.

Đây là trường hợp thứ nhì mắc chứng TTS ở Canada và ca tử vong duy nhất ở Alberta liên quan đến vaccine AstraZeneca.

Một phụ nữ 54 tuổi ở Quebec đã chết vì TTS vào ngày 27/4.

Theo bác sĩ Hinshaw, cho đến nay 253 ngàn liều AstraZeneca hoặc CoviShield đã được tiêm tại Alberta.

“Tôi xin lỗi vì đã chia sẻ tin buồn này quá muộn, nhưng chúng tôi hứa sẽ thông báo cho người dân Alberta càng sớm càng tốt trong những trường hợp đã được xác nhận như vậy,” bà nói.

Bác sĩ Hinshaw đã nhắc nhở rằng nguy cơ tử vong hoặc bị các kết quả nghiêm trọng khác từ vaccine là cực kỳ hiếm.

Theo cơ quan Dịch vụ Y tế Alberta, tần suất toàn cầu của bệnh TTS được ước tính vào khoảng một ca trong 100 ngàn đến 250 ngàn liều vaccine.

Những người Alberta tuổi từ 50 đến 59 được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 có nguy cơ tử vong vì căn bệnh này cao gấp 350 lần so với các biến chứng gây tử vong sau khi tiêm vaccine AstraZeneca.

New Brunswick

Giới chức y tế New Brunswick cho biết một người ngoài 60 tuổi ở tỉnh bang này đã chết do đông máu từ vaccine COVID-19 của AstraZeneca, nhưng vẫn khuyến cáo sử dụng loại vaccine này.

Đây là ca đông máu thứ nhì do tiêm vaccine AstraZeneca ở New Brunswick, nhưng là ca tử vong đầu tiên do chứng giảm tiểu cầu huyết khối (TTS).

Bác sĩ Jennifer Russell, Giám đốc y tế công cộng New Brunswick, bắt đầu cuộc họp báo hôm thứ Tư 5/5/2021 bằng cách lời chia buồn gởi đến gia đình của người đã khuất.

Bác sĩ Russell cho biết người này đã được tiêm một liều vaccine AstraZeneca COVID-19 vào giữa tháng 4 và xuất hiện các triệu chứng của chứng giảm tiểu cầu huyết khối bảy ngày sau khi chích ngừa.

Người này được đưa đi cấp cứu, nhập viện và qua đời sau đó 2 ngày.

Viện dẫn lý do bảo mật riêng tư, bác sĩ Russell nói bà không thể tiết lộ thêm bất kỳ thông tin nào về người đã khuất và không trả lời khi được hỏi liệu người đó có bệnh trạng nền nào hay không.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng các biến chứng y khoa sau khi chích ngừa là cực kỳ hiếm,” Bác sĩ Russell nói. “Nhưng, chúng quả có xảy ra. Nghiên cứu cho thấy TTS sẽ xảy ra ở một trong 100 ngàn đến 250 ngàn liều vaccine.”

Bác sĩ Russell cũng nói rằng phần lớn các ca tiêm AstraZeneca đã diễn ra mà không gặp sự cố gì.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá việc sử dụng loại vaccine này,” Bác sĩ Russell nói. “Để bảo đảm rằng các nguy cơ liên quan đến việc sử dụng nó tỷ lệ thuận với hậu quả khả dĩ của việc nhiễm COVID-19, nhập viện, cần phải điều trị đặc biệt (ICU) và thậm chí tử vong.”

Hiện tại, New Brunswick đang tiêm vaccine AstraZeneca cho người từ 55 tuổi trở lên.

“Rủi ro không phải là 0, đối với những người từ 55 tuổi trở lên,” Bác sĩ Russell nói. “Tuy nhiên, thông tin mà chúng tôi có cho đến nay là lợi ích nhiều hơn nguy cơ, và chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá tình hình.”

Bác sĩ Russell cho biết cho đến nay New Brunswick đã tiêm 44 ngàn liều AstraZeneca.

Bà nói rằng nguy cơ bị tác hại nghiêm trọng do COVID-19 còn lớn hơn nguy cơ đông máu do vaccine AstraZeneca.

“Mọi người đều có thể và nên đưa ra quyết định sáng suốt về loại vaccine mà họ tiêm. Hãy đặt câu hỏi về những nguy cơ và lợi ích tương đối của mỗi sản phẩm,” Bác sĩ Russell nói.

Russell nói thêm “tuy nhiên, tôi sẽ nói với quý vị rằng loại vaccine tốt nhất quý vị có thể nhận được là loại quý có thể tiêm càng nhanh càng tốt.”

Các triệu chứng của TTS

Russell nói rằng cho biết những người đã được tiêm vaccine AstraZeneca, nên theo dõi các triệu chứng sau đây từ 4 đến 28 ngày sau khi chích ngừa:

  • Khó thở
  • Tức ngực
  • Chân bị sưng tấy lên
  • Đau bụng dai dẳng
  • Các triệu chứng thần kinh bao gồm đau đầu dữ dội và dai dẳng, mờ mắt
  • Da bầm tím hoặc đốm máu nhỏ dưới da ngoài chỗ tiêm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
19.7 ° C
20.8 °
17.8 °
29 %
1.3kmh
1 %
Wed
20 °
Thu
23 °
Fri
21 °
Sat
24 °
Sun
20 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: