fbpx
Friday, June 25, 2021

Canada dành 30 triệu để chi vào bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Là nước đề ra “Sáng kiến Muskoka” mang lại hiệu quả cao trong nỗ lực toàn cầu cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại các nước đang phát triển, Canada đang thúc đẩy vai trò lãnh đạo trong lĩnh vực quan trọng này bằng hành động cụ thể và tiếp tục đưa ra các dự án mới và tổ chức Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về các vấn đề sức khỏe bà mẹ và trẻ em (MNCH).

Tại Ottawa ngày 5.5 bộ trưởng Lao động và địa vị phụ nữ Canada, bà Kellie Leitch tuyên bố nước này sẽ dành ngân sách thực hiện 2 dự án mới nhằm cải thiện sức khỏe, giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (dưới 5 tuổi) tại các nước đang phát triển.

Cụ thể, dự án “Làm mẹ an toàn” với kinh phí 10,2 triệu CAD sẽ được thực hiện trong vòng 4 năm, nhằm tạo điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng cho hơn 500.000 phụ nữ nghèo mang thai và con của họ ở Tanzania, nơi có tỷ lệ thai phụ tử vong cao.

Dự án thứ hai, “Cách thức sáng tạo trong chăm nuôi trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh” sẽ được tiến hành trong 2 năm với kinh phí 20 triệu CAD.

Dự án này sẽ tập trung cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tại những nước mà tình trạng suy dinh dưỡng phổ biến rộng rãi.

Bộ trưởng Leitch cho biết cải thiện sức khỏe cũng như giảm các ca tử vong có thể ngăn ngừa được ở bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là ưu tiên hỗ trợ phát triển hàng đầu của Canada.

Năm 2010, trong vai trò Chủ tịch G-8, Canada đã phát động “Sáng kiến Muskoka” nhằm huy động nỗ lực toàn cầu để giảm tỷ lệ trẻ sơ sinh và bà mẹ tỷ vong, cải thiện sức khỏe cho những đối tượng dễ bị tổn thương này tại các nước nghèo nhất trên thế giới.

Theo bà Leitch, sáng kiến trên có tính khả thi cao và đó là lý do Thủ tướng Canada Stephen Harper quyết định đẩy mạnh thông qua tổ chức MNCH.

Theo thông báo của Chính phủ Canada, MNCH với chủ đề “Cứu sống từng bà mẹ, trẻ em: Đạt được trong tầm tay” diễn ra tại thành phố Toronto từ ngày 28-30/5 tới, sẽ khẳng định vai trò lãnh đạo của Canada, đồng thời định hình hành động trong giai đoạn tiếp theo trong nỗ lực toàn cầu cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

MNCH sẽ tập trung thảo luận về cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ y tế cho bà mẹ và trẻ em ở thế giới đang phát triển. Đây cũng những nội dung quan trọng của “Sáng kiến Muskoka.”

Hội nghị sẽ quy tụ các nhà lãnh đạo và chuyên gia quốc tế và Canada; các tổ chức từ thiện, doanh nghiệp, nhà khoa học Canada; các nước phát triển và đang phát triển, các tổ chức quốc tế và quỹ toàn cầu nhằm đảm bảo rằng sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh vẫn là ưu tiên hàng đầu của chương trình nghị sự phát triển toàn cầu.

Từ năm 2010 tới nay, Canada đã tài trợ 2,85 tỷ CAD cho “Sáng kiến Muskoka”, chiếm 80% tổng số kinh phí mà quốc gia này cam kết đã được giải ngân.

Nguồn tài trợ này tiếp tục nâng cao hiệu quả đạt được trong nỗ lực cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em toàn cầu.

Theo số liệu chính thức, số phụ nữ tử vong khi mang thai hoặc sinh con đã giảm 47%, từ 543.000 ca trong năm 1990 xuống còn 287.000 ca trong năm 2010.

Tỷ lệ trẻ em dưới 5 năm tuổi tử vong trên thế giới cũng giảm 45%, từ gần 12 triệu trẻ của năm 1990 xuống còn 6,6 triệu trẻ trong năm 2012.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
20.2 ° C
21.4 °
19.1 °
65 %
0.5kmh
100 %
Fri
26 °
Sat
23 °
Sun
28 °
Mon
27 °
Tue
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: