fbpx
3.1 C
Toronto
Sunday, October 25, 2020

Canada đình chỉ nhập thịt từ hai hãng Brazil bị nghi gian lận

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Mississauga đề nghị tỉnh bang sửa luật để trao quyền khám xét nhà khả nghi có căn hộ cho thuê bất hợp pháp

Mississauga đứng thứ 3 trong danh sách 40 thành phố về giá thuê trung bình cho nhà 1 phòng ngủ, và thứ chín về giá thuê trung bình cho nhà 2 phòng ngủ.

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Chính phủ Canada đã đình chỉ nhập khẩu từ hai hãng sản xuất thịt Brazil đang bị điều tra do bị nghi là hối lộ quan chức kiểm định thực phẩm để ngụy tạo và bán thịt hư.

Hồi đầu tuần, Cơ quan Kiểm định Thực phẩm Canada thông báo cấm nhập các sản phẩm thịt bò và thịt gà từ JBS và BRF, hai trong số những hãng sản xuất thịt lớn nhất thế giới.

Một số nước và khu vực khác còn mạnh tay hơn: Argentina, Chile, Mexico, Nhật, và Liên hiệp Châu Âu đã cấm nhập sản phẩm của hai hãng đó và 20 hãng khác nhỏ hơn đang dính líu trong vụ điều tra này. Hôm thứ Năm 23/3, Trung Quốc cũng khẳng định một lệnh cấm sau khi các biện pháp mơ hồ của nước này đã khiến hàng trăm tấn thịt lênh đênh ngoài khơi và các hãng vận tải hàng hải không thể giao thịt hoặc dùng các cảng của Trung Quốc để làm nơi trung chuyển như thường lệ.

Vụ xì căng đan này nổ ra hôm thứ Sáu 17/3 sau khi cảnh sát quốc gia của Brazil thông báo các phát hiện của cuộc điều tra kéo dài hai năm liên quan tới các tập quán của các hãng sản xuất thịt và nạn tham nhũng bị nghi là xảy ra với một số quan chức chính phủ.

Ban điều tra cáo buộc rằng JBS và BRF đã ngụy tạo các loại thịt bò, thịt heo và thịt gà không ăn được, chuẩn bị được tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, bằng cách bơm hóa chất và acid vào thịt để cải thiện bề ngoài và mùi của thịt; bằng cách pha trộn thịt quá hạn với thịt tươi tốt; và bằng cách đắp căng thịt hư bằng nước và bột rẻ tiền, ví dụ như bột sắn.

Cả hai hãng này đã phủ nhận bất cứ sai phạm nào, trong khi giới chính khách Brazil tìm cách nói giảm mức độ nghiêm trọng của vụ bê bối này. Tại một cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Nông nghiệp Eumar Novacki nói rằng việc tiêu thụ thịt của những hãng này chỉ có “các rủi ro rất nhỏ” cho người tiêu dùng, còn tổng thống Brazil Michel Temer gọi vụ xì căng đan này là “chuyện bé xé to”.

Nhưng như vậy cũng không đủ để trấn an 150 nước nhập khẩu thịt của hai hãng này. CBC News

Giáo sư Chris Elliot, sáng lập viên của Viện An ninh Thực phẩm Toàn cầu, nói với CBC News, “Uy tín của thịt Brazil, và thực ra của tất cả nông sản Brazil, sẽ bị hoen ố — tôi không nghi ngờ gì về chuyện đó. Đối với Brazil, hiện là một nước sản xuất và xuất khẩu thịt với số lượng lớn cho cả thế giới, quả là đáng kể vì xảy ra một vụ gian lận quy mô lớn như vậy.”

Ban điều tra nói rằng Chiến dịch Thịt Hư đã phát hiện bằng chứng về các vụ hối lộ để các quan chức Brazil, trong đó có một số người ở Bộ Nông nghiệp liên bang, làm ngơ. Cảnh sát đã ra 38 trát bắt và đóng cửa 21 cơ sở giết mổ thịt để kiểm định thêm.

Brazil xuất khẩu thịt gà với giá trị 5,9 tỷ đô-la, và thịt bò với giá trị 4,3 tỷ đô-la trong năm 2015, trong đó Nhật, Nga, và Trung Đông là các khách hàng chính. JBS và BRF chiếm một tỷ lệ lớn trong kim ngạch xuất khẩu này.

Canada nhập các sản phẩm thịt với giá trị 53 triệu đô-la Mỹ từ Brazil mỗi năm, nhưng không có cách nào biết có bao nhiêu thịt Brazil thực sự đi vào các siêu thị Canada vì chuỗi cung ứng toàn cầu rất phức tạp.

Giáo sư Elliott nói rằng truy tầm điểm đến cuối cùng của một sản phẩm thịt có thể khó hơn ta tưởng. Hoàn toàn có khả năng Mỹ (nhập thịt với giá trị 297,8 triệu đô la Mỹ từ Brazil trong năm 2016) chế biến thịt từ Brazil rồi bán cho Canada.

Ông nói, “Một trong những chuỗi cung ứng phức tạp nhất trên thế giới là thịt đỏ, nhất là thịt đỏ được chế biến. Thực phẩm là một mặt hàng toàn cầu đúng nghĩa, và trong nhiều trường hợp gần như không thể biết thực phẩm của ta xuất phát từ đâu.”

Brazil xem nông nghiệp là một ngành chủ đạo để tạo ổn định giúp đất nước thoát khỏi suy thoái. Nhưng giáo sư Felipe Serigati, thuộc Trường Kinh tế Sao Paulo, nói với CBC News rằng ông không nghĩ vụ bê bối này có ảnh hưởng tới sự hồi phục kinh tế của Brazil.

Ông nói, “Dù ngành thịt là quan trọng, nền kinh tế sẽ không tăng trưởng nhiều hơn hay sút giảm vì những biến cố này. Hiếm có ngành kinh tế nào có thể tự thân nó gây mất ổn định cho nền kinh tế Brazi.”

Tuy nhiên, giáo sư Elliott tiên đoán rằng vụ bê bối này sẽ có những hậu quả toàn cầu, làm tăng giá nguyên liệu trên toàn thế giới. Ông tin rằng những trò dàn xếp tương tự — hối lộ quan chức để xác nhận thịt không phù hợp là thịt có thể tiêu thụ được — sẽ bị phát hiện ở các nước khác xuất khẩu thịt với số lượng lớn, khi các nước nhập khẩu bắt đầu kiểm định nghiêm ngặt hơn sau tiết lộ của Brazil.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
3.1 ° C
5 °
2.2 °
60 %
4.1kmh
90 %
Sun
7 °
Mon
7 °
Tue
7 °
Wed
11 °
Thu
10 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...