fbpx
29.4 C
Toronto
Monday, June 29, 2020

Canada đình chỉ nhập thịt từ hai hãng Brazil bị nghi gian lận

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Chính phủ Canada đã đình chỉ nhập khẩu từ hai hãng sản xuất thịt Brazil đang bị điều tra do bị nghi là hối lộ quan chức kiểm định thực phẩm để ngụy tạo và bán thịt hư.

Hồi đầu tuần, Cơ quan Kiểm định Thực phẩm Canada thông báo cấm nhập các sản phẩm thịt bò và thịt gà từ JBS và BRF, hai trong số những hãng sản xuất thịt lớn nhất thế giới.

Một số nước và khu vực khác còn mạnh tay hơn: Argentina, Chile, Mexico, Nhật, và Liên hiệp Châu Âu đã cấm nhập sản phẩm của hai hãng đó và 20 hãng khác nhỏ hơn đang dính líu trong vụ điều tra này. Hôm thứ Năm 23/3, Trung Quốc cũng khẳng định một lệnh cấm sau khi các biện pháp mơ hồ của nước này đã khiến hàng trăm tấn thịt lênh đênh ngoài khơi và các hãng vận tải hàng hải không thể giao thịt hoặc dùng các cảng của Trung Quốc để làm nơi trung chuyển như thường lệ.

Vụ xì căng đan này nổ ra hôm thứ Sáu 17/3 sau khi cảnh sát quốc gia của Brazil thông báo các phát hiện của cuộc điều tra kéo dài hai năm liên quan tới các tập quán của các hãng sản xuất thịt và nạn tham nhũng bị nghi là xảy ra với một số quan chức chính phủ.

Ban điều tra cáo buộc rằng JBS và BRF đã ngụy tạo các loại thịt bò, thịt heo và thịt gà không ăn được, chuẩn bị được tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, bằng cách bơm hóa chất và acid vào thịt để cải thiện bề ngoài và mùi của thịt; bằng cách pha trộn thịt quá hạn với thịt tươi tốt; và bằng cách đắp căng thịt hư bằng nước và bột rẻ tiền, ví dụ như bột sắn.

Cả hai hãng này đã phủ nhận bất cứ sai phạm nào, trong khi giới chính khách Brazil tìm cách nói giảm mức độ nghiêm trọng của vụ bê bối này. Tại một cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Nông nghiệp Eumar Novacki nói rằng việc tiêu thụ thịt của những hãng này chỉ có “các rủi ro rất nhỏ” cho người tiêu dùng, còn tổng thống Brazil Michel Temer gọi vụ xì căng đan này là “chuyện bé xé to”.

Nhưng như vậy cũng không đủ để trấn an 150 nước nhập khẩu thịt của hai hãng này. CBC News

Giáo sư Chris Elliot, sáng lập viên của Viện An ninh Thực phẩm Toàn cầu, nói với CBC News, “Uy tín của thịt Brazil, và thực ra của tất cả nông sản Brazil, sẽ bị hoen ố — tôi không nghi ngờ gì về chuyện đó. Đối với Brazil, hiện là một nước sản xuất và xuất khẩu thịt với số lượng lớn cho cả thế giới, quả là đáng kể vì xảy ra một vụ gian lận quy mô lớn như vậy.”

Ban điều tra nói rằng Chiến dịch Thịt Hư đã phát hiện bằng chứng về các vụ hối lộ để các quan chức Brazil, trong đó có một số người ở Bộ Nông nghiệp liên bang, làm ngơ. Cảnh sát đã ra 38 trát bắt và đóng cửa 21 cơ sở giết mổ thịt để kiểm định thêm.

Brazil xuất khẩu thịt gà với giá trị 5,9 tỷ đô-la, và thịt bò với giá trị 4,3 tỷ đô-la trong năm 2015, trong đó Nhật, Nga, và Trung Đông là các khách hàng chính. JBS và BRF chiếm một tỷ lệ lớn trong kim ngạch xuất khẩu này.

Canada nhập các sản phẩm thịt với giá trị 53 triệu đô-la Mỹ từ Brazil mỗi năm, nhưng không có cách nào biết có bao nhiêu thịt Brazil thực sự đi vào các siêu thị Canada vì chuỗi cung ứng toàn cầu rất phức tạp.

Giáo sư Elliott nói rằng truy tầm điểm đến cuối cùng của một sản phẩm thịt có thể khó hơn ta tưởng. Hoàn toàn có khả năng Mỹ (nhập thịt với giá trị 297,8 triệu đô la Mỹ từ Brazil trong năm 2016) chế biến thịt từ Brazil rồi bán cho Canada.

Ông nói, “Một trong những chuỗi cung ứng phức tạp nhất trên thế giới là thịt đỏ, nhất là thịt đỏ được chế biến. Thực phẩm là một mặt hàng toàn cầu đúng nghĩa, và trong nhiều trường hợp gần như không thể biết thực phẩm của ta xuất phát từ đâu.”

Brazil xem nông nghiệp là một ngành chủ đạo để tạo ổn định giúp đất nước thoát khỏi suy thoái. Nhưng giáo sư Felipe Serigati, thuộc Trường Kinh tế Sao Paulo, nói với CBC News rằng ông không nghĩ vụ bê bối này có ảnh hưởng tới sự hồi phục kinh tế của Brazil.

Ông nói, “Dù ngành thịt là quan trọng, nền kinh tế sẽ không tăng trưởng nhiều hơn hay sút giảm vì những biến cố này. Hiếm có ngành kinh tế nào có thể tự thân nó gây mất ổn định cho nền kinh tế Brazi.”

Tuy nhiên, giáo sư Elliott tiên đoán rằng vụ bê bối này sẽ có những hậu quả toàn cầu, làm tăng giá nguyên liệu trên toàn thế giới. Ông tin rằng những trò dàn xếp tương tự — hối lộ quan chức để xác nhận thịt không phù hợp là thịt có thể tiêu thụ được — sẽ bị phát hiện ở các nước khác xuất khẩu thịt với số lượng lớn, khi các nước nhập khẩu bắt đầu kiểm định nghiêm ngặt hơn sau tiết lộ của Brazil.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Toronto bắt đầu ghi giấy phạt ở những nơi có gắn camera đo tốc độ

Toronto sẽ bắt đầu ghi giấy phạt những tài xế vượt tốc độ ở 50 địa điểm trong thành phố bằng...

Tiệm nail người Việt bị đóng cửa vì bùng phát COVID-19, chưa đầy 2 tuần sau khi mở lại

Hơn 500 khách đã tới tiệm nail này từ ngày 12/6 tới 24/6/2020 được yêu cầu đi xét nghiệm COVID-19 và cách ly 14 ngày

Ontario gia hạn tình trạng khẩn cấp của tỉnh bang tới ngày 15/7

Thủ hiến Doug Ford hy vọng đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng.

Thế Giới

Hai công dân Canada bị Trung Quốc giam từ năm 2018 chính thức bị buộc tội gián điệp

Cả hai bị bắt mấy ngày sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei bị bắt tại phi trường Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Các nước NATO đồng ý tích trữ thiết bị y tế để chuẩn bị ứng phó làn sóng đại dịch thứ nhì

NATO cũng yêu cầu các thành viên đóng góp vào một quỹ khẩn cấp

Canada một lần nữa không được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Một lần nữa thua 2 nước Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...