fbpx
Tuesday, August 3, 2021

Canada đưa gia đình các nhà ngoại giao ở Cuba về nước sau nhiều ca chấn thương não ‘loại mới’

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Canada sắp gọi Cuba là một “nơi công tác không có người đi cùng”, nghĩa là gia đình của các nhà ngoại giao sẽ không được sống chung với họ tại quốc gia đó trong thời gian họ công tác. Sở dĩ như vậy là vì thông tin mới về các triệu chứng bí ẩn mà các nhà ngoại giao Canada và Mỹ và gia đình họ đã gặp phải.

Nhân viên ngoại giao Canada tại Havana đã được thông báo về quyết định này vào sáng thứ Hai 16/4. Chính phủ liên bang đã sắp xếp để đưa các thành viên gia đình về nước trong những tuần tới.

Mười người Canada ở Cuba đã bị nhiều triệu chứng, trong đó có nhức đầu, chóng mặt, buồn ói và khó tập trung, theo các quan chức chính phủ thông báo với báo giới tại Ottawa hôm thứ Hai 16/4.

Một báo cáo mới của một chuyên gia y khoa người Canada nêu ra khả năng một số người trong những người Canada này bị một loại chấn thương não mới. Một quan chức cao cấp của chính phủ cho biết loại chấn thương này là mới mẻ với khoa học.

Một thông cáo báo chí của Bộ Các vấn đề Toàn cầu (tức Bộ Ngoại giao) Canada nói, “Nguyên nhân vẫn chưa được biết đến, nhưng có thể là do con người gây ra.”

Giới chức trách cho biết một số người trong những người dường như hồi phục lại tái phát các triệu chứng về say.

Cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP đang điều tra các ca bệnh được trình báo.

Một số người Canada bị ảnh hưởng là trẻ vị thành niên; giới chức trách không nói rõ bao nhiêu người, vì lý do quyền riêng tư. Nhân viên ngoại giao Canada và gia đình của họ không sống cùng nhau trong bất kỳ loại nhà ở nào, do đó loại trừ một trong những cách điều tra.

Vẫn chưa có lời giải thích rõ ràng nào cho các chứng bệnh này. Chính phủ cho biết các giả thuyết về các vụ tấn công bằng âm thanh và các dạng bệnh tật có nguồn gốc tâm lý đã bị loại trừ. Một cuộc đánh giá môi trường được tiến hành vào ngày 4/4 không tìm thấy nguyên nhân khả nghi nào.

Cách giải thích khả dĩ nhất dường như là lý do y khoa, theo một quan chức cấp cao của chính phủ. Chính phủ nói rằng họ không thấy dấu hiệu cho thấy du khách Canada ở Cuba có thể gặp nguy hiểm.

Nhân viên tại đại sứ quán ở Cuba sẽ được quyền chọn công tác ở nơi khác.

Quyết định rút các thành viên gia đình khỏi đại sứ quán Canada được đưa ra sau nhiều tháng có những báo cáo về các bệnh bí ẩn ảnh hưởng tới người nước ngoài ở Cuba. Tại thời điểm tháng này, đại sứ quán Mỹ ở Havana chỉ có mười nhân viên ngoại giao còn lại sau khi Mỹ rút những người còn lại khỏi Cuba sau khi xảy ra điều mà họ gọi là “các vụ tấn công bằng âm thanh” nhắm vào nhân viên ngoại giao Mỹ.

Các nhân viên đại sứ quán Mỹ bị ảnh hưởng đã báo cáo nghe những tiếng ồn âm vực cao phát ra ở những khu vực rất cụ thể trong nhà của họ. Ít nhất năm người Canada và 24 người Mỹ đã báo cáo các triệu chứng hồi tháng Giêng. Các bác sĩ phát hiện rằng các nhân viên này đã bị chấn thương não sang chấn nhẹ, nhưng cho tới nay vẫn chưa nêu ra được nguyên nhân.

Hồi tháng Một, các quan chức Mỹ điều trần trước một ủy ban Thượng viện đã xác nhận rằng Canada đã rút một số nhân viên ngoại giao của họ khỏi Havana sau khi có báo cáo về các ca bệnh.

Canada hiện đã có nhiều vị trí ngoại giao không có thân nhân đi cùng ở nhiều nơi trên thế giới, ví dụ ở Kabul và Tripoli.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
24.1 ° C
25.1 °
23.3 °
60 %
0.5kmh
20 %
Wed
26 °
Thu
27 °
Fri
28 °
Sat
29 °
Sun
26 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: