fbpx
Friday, July 30, 2021

Canada gia hạn lệnh hạn chế thông hành quốc tế không thiết yếu tới ngày 21/7

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Canada sẽ gia hạn các biện pháp hạn chế biên giới đối với thông hành quốc tế không thiết yếu thêm một tháng nữa.

Lệnh được gia hạn này sẽ bao gồm cả hạn chế qua lại biên giới giữa Canada và Hoa Kỳ. Lệnh trước đó hết hạn vào ngày 21/6, và nay sẽ hết hạn vào ngày 21/7.

Bộ trưởng An toàn Công cộng Bill Blair loan báo quyết định này trên Twitter vào sáng thứ Sáu 18/6/2021.

Bộ trưởng Blair cho biết chính phủ liên bang đang “hoạch định các biện pháp cho những người Canada được chích ngừa đầy đủ” và thông tin chi tiết sẽ được cung cấp vào thứ Hai 21/6.

Khi được hỏi tại sao các hạn chế lại được gia hạn một lần nữa, thủ tướng Justin Trudeau nói Canada vẫn chưa đạt được các mục tiêu tiêm chủng để mở cửa biên giới một cách an toàn.

“Chúng ta đang mong muốn trở lại bình thường càng nhanh càng tốt,” thủ tướng Trudeau nói trong một cuộc họp báo sáng thứ Sáu 18/6 từ Rideau Cottage. “Nhưng chúng ta vẫn chưa thoát khỏi đại dịch này, vẫn còn nhiều ca nhiễm trên cả nước và chúng ta giảm số ca nhiễm.”

Thủ tướng Trudeau trước đây đã nói rằng cần phải có 75% người Canada tiêm mũi vaccine đầu tiên và 20% người Canada tiêm đủ hai mũi trước khi các hạn chế có thể được dỡ bỏ.

Các thủ hiến tỉnh bang hy vọng nghe thêm thông tin chi tiết về kế hoạch mở cửa trở lại trong cuộc điện đàm với thủ tướng Trudeau vào tối thứ Năm 17/6. Thủ tướng Trudeau đã tổ chức cuộc họp đó do hiện có nhiều lo ngại Canada đang tụt hậu so với các quốc gia khác trong việc khôi phục thông hành.

Các biện pháp hạn chế biên giới đã được thực hiện kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 3/2020.

Việc tiêm chủng được đẩy nhanh ở Canada đang gây thêm áp lực phải mở lại ít nhất một phần biên giới với Hoa Kỳ sau 15 tháng ngừng hoạt động.

Thủ tướng Trudeau cho biết kế hoạch nới lỏng các biện pháp thông hành sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn và một số bộ trưởng nội các đề xuất rằng phải tới đầu tháng 7 mới nên bắt đầu kế hoạch dần dần này.

Cũng có thể có thông tin rõ ràng hơn về sổ thông hành vaccine (vaccine passport) khi các kế hoạch mở cửa biên giới cuối cùng được công bố.

Chính phủ đã lên kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế đối với một số người nhập cảnh Canada bằng đường hàng không.

Chính phủ nói rằng bước đầu tiên sẽ là cho phép những người đã chích ngừa COVID-19 đầy đủ — được phép nhập cảnh vào Canada — được miễn cách ly bắt buộc tại khách sạn.

Người nhập cảnh phải chích ngừa đầy đủ ít nhất 14 ngày trước khi tới Canada. Các loại vaccine duy nhất được chấp nhận sẽ là những loại vaccine được phép dùng ở Canada.

Người nhập cảnh vẫn sẽ bắt buộc phải có xét nghiệm PCR âm tính trước khi lên chuyến bay tới Canada và sẽ vẫn phải làm xét nghiệm khi tới nơi. Người nhập cảnh sẽ phải cách ly cho tới khi họ nhận được kết quả xét nghiệm âm tính.

Chính phủ liên bang tin tưởng rằng các phi trường ở Canada sẽ chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu tiếp nhận lượng khách gia tăng khi biên giới bắt đầu mở cửa trở lại cho thông hành không thiết yếu.

Bộ trưởng Giao thông liên bang Omar Alghabra cho biết chính phủ đã liên hệ với các hãng hàng không và phi trường về kế hoạch này nhưng cho biết việc mở cửa trở lại có thể không diễn ra ngay sau khi các hạn chế hết hiệu lực.

Trong một cuộc thảo luận hôm 17/6, các tổ chức du lịch Canada cho biết hàng chục ngàn việc làm đang có nguy cơ mất đi và nhiều doanh nghiệp đang trông cậy vào một mùa du lịch trong mùa hè năm nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
20.1 ° C
23.1 °
17.6 °
53 %
0.5kmh
0 %
Fri
21 °
Sat
22 °
Sun
25 °
Mon
23 °
Tue
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: