7.7 C
Toronto
Monday, February 24, 2020

Ở Canada có hơn một triệu súng loại bị hạn chế, bị cấm

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Một năm rưỡi sau khi chính phủ của thủ tướng Justin Trudeau nhậm chức với lời hứa siết chặt luật về súng của Canada, hiện nay trên toàn quốc có hơn một triệu vũ khí loại bị hạn chế, và bị cấm.

Số vũ khí loại bị hạn chế ở Canada tăng hơn 5,5% trong năm ngoái, lên tới mức cao nhất trong hơn một thập niên, theo phúc trình thường niên của ủy viên chuyên trách vũ khí của Lực lượng cảnh sát hoàng gia liên bang (RCMP). Hiện nay có 839.295 vũ khí loại bị bị hạn chế, trong đó có nhiều súng ngắn.

Số vũ khí loại bị cấm ở Canada, ví dụ súng hoàn toàn tự động, tăng 0,5% lên tới 183.333.

Theo phúc trình này, tỷ lệ tăng lớn nhất về súng loại bị hạn chế là ở Newfoundland and Labrador (10,4%) Northwest Territories (10,4%), Saskatchewan (9,3%), Yukon (8,9%) và Nova Scotia (8,8%).

Vùng duy nhất ở Canada có vũ khí loại bị hạn chế giảm xuống là Nunavut, giảm 6,3%.

Tỷ lệ tăng thấp nhất là ở Manitoba (1,3%) và Ontario (1,8%).

Chính phủ không còn cho đăng ký hay báo cáo số vũ khí loại không bị hạn chế, như súng bắn đạn ghém (shotgun) và súng trường.

Tuy số vũ khí loại bị cấm trên lý thuyết lẽ ra không đổi hoặc giảm dần theo thời gian khi những người có các loại súng được miễn trừ chết hoặc từ bỏ súng, số vũ khí loại bị cấm thực sự đã tăng lên.

Tỷ lệ tăng cao nhất là ở Yukon, với số vũ khí loại bị cấm tăng 6,5% lên tới 378, tiếp theo là British Columbia (tăng 4,9% lên tới 27.153), Saskatchewan (tăng 3,6% lên tới 7.969), và Alberta (tăng 3,2% lên tới 25.261).

Hai tỉnh bang có số vũ khí loại bị cấm giảm xuống là Ontario và Quebec — hai tỉnh bang vốn đã có số vũ khí loại bị cấm nhiều nhất. Ontario giảm 2% xuống còn 75.342, và Quebec giảm 0,5% xuống còn 28.135.

Số người Canada có giấy phép sở hữu và mua súng tăng trong năm 2016, từ 2,02 triệu lên 2,07 triệu.

Một số yếu tố có thể giải thích sự tăng hay giảm về số vũ khí loại bị hạn chế, hoặc bị cấm ở một tỉnh bang, trong đó có người sở hữu súng chuyển sang tỉnh bang khác để kiếm việc làm.

Tony Bernardo, giám đốc điều hành của Hiệp hội Thể thao Bắn súng Canada, nói rằng một trong những lý do của sự gia tăng số súng loại bị cấm là các hãng phim dùng vũ khí trong các phim được quay ở Canada.

Ông nói, “Cảnh sát, quân đội và các hãng phim là những tổ chức duy nhất được phép có vũ khí loại bị cấm.”

Lý do số vũ khí loại bị hạn chế tăng lên ở Canada là môn bắn súng thể thao và các trường bắn thể thao ngày càng được ưa chuộng, theo ông Bernardo.

Ông Bernardo nói nhiều người sở hữu vũ khí đã lo ngại khi chính phủ Trudeau mới đắc cử, nhưng chính phủ chưa làm gì nhiều về vấn đề kiểm soát súng từ khi lên nắm quyền. Ông Bernardo nói Canada hiện đã có một số luật về vũ khí thuộc hàng nghiêm ngặt nhất thế giới.

Wendy Cukier, một nhà đấu tranh vận động kiểm soát súng, nói rằng điều đáng mừng là tỷ lệ tăng về số vũ khí bị hạn chế đã chậm lại so với thời chính phủ Đảng Bảo thủ, nhưng điều đáng lo là chính phủ vẫn chưa có thêm tiến triển gì trong một năm rưỡi qua.

Scott Bardsley, phát ngôn viên của bộ trưởng an ninh công cộng Ralph Goodale, nói chính phủ đã và đang có hành động trên một số mặt, bao gồm hủy bỏ một chỉ thị của cựu bộ trưởng an ninh công cộng Steven Blaney về phân loại sung, thảo luận với các thành phố về những cách khiến bọn tội phạm khó có được súng hơn, công bố các kế hoạch chấm dứt ân xá cho những người sở hữu súng dài với giấy phép hết hạn, và chuẩn bị tu chính các quy định về đánh dấu vũ khí.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.