Home » Canada » Canada hứa viện trợ 53 triệu đô để giúp người tị nạn Venezuela

Canada hứa viện trợ 53 triệu đô để giúp người tị nạn Venezuela

Chính phủ liên bang hứa viện trợ 53 triệu đô-la để giúp người Venezuela đang lâm vào khủng hoảng tị nạn ngày càng trầm trọng, trong khi Canada đăng cai hội nghị của Nhóm Lima tại thủ đô Ottawa hôm thứ Hai 4/2.

“Canada sẽ góp phần giải quyết những nhu cầu cấp bách nhất của người Venezuela tại chỗ, trong đó có gần ba triệu người tị nạn,” thủ tướng Justin Trudeau nói trong phát biểu khai mạc của ông tại hội nghị thượng đỉnh ở Ottawa.

Canada đã phân bổ ngân quỹ mới để giúp những người Venezuela đã bỏ xứ sang các nước láng giềng trong những tháng gần đây do tình trạng thiếu thực phẩm trầm trọng. Số tiền 53 triệu đô-la này là khoản tăng thêm ngoài số 2.2 triệu đô-la mà Canada đã hứa viện trợ cho các nỗ lực tương tự để giúp đỡ những người đang chật vật với cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất từng có ở Châu Mỹ.

Thủ tướng Trudeau nói số tiền này sẽ được cấp cho các “đối tác tín cẩn” trong khu vực để “giúp họ hỗ trợ Venezuela và người Venezuela”.

Chế độ của nhà lãnh đạo độc tài Nicolas Maduro đã phủ nhận tinhf trạng bất ổn lương thực lan rộng ở Venezuela, và thay vì vậy đã đổ lỗi cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và bọn buôn lậu về vấn đề được chính phủ Venezuela gọi là các trở ngại về nguồn cung ứng địa phương.

Những nhà quan sát độc lập xác định rằng các chính sách kiểm soát giá xã hội chủ nghĩa của chính quyền Maduro, những hạn chế về ngoại tệ (chủ yếu là USD) và mức giảm đáng kể về sản lượng thực phẩm nội địa là nguyên nhân dẫn tới nạn đói lan rộng ở Venezuela, từng là một trong những nước giàu nhất Nam Mỹ.

Bộ trưởng phát triển quốc tế Marie-Claude Bibeau của Canada nói hôm thứ Hai 4/2 rằng có “những vấn đề rất lớn về việc có được các nhu yếu phẩm. Quá nhiều người đang bỏ nước ra đi. Tôi rất lo ngại về điều đó.”

Ngoại trưởng từ các quốc gia Nhóm Lima Group — Canada, Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Guyana, Honduras, Panama, Paraguay, Peru và Saint Lucia, cùng với một số đại diện của các quốc gia khác, như Vương quốc Liên hiệp Anh — đã họp ở Ottawa để thảo luận cách hỗ trợ thêm cho lãnh tụ đối lập Juan Guaido ở Venezuela.

Phát biểu với hội nghị thượng đỉnh này thông qua kết nối video hôm 4/2, Guaido ca ngợi Canada và Nhóm Lima về sự ủng hộ của họ trong khi yêu cầu các nước đối tác tăng cường các nỗ lực ngoại giao của họ để giúp nới lỏng gọng kềm quyền lực của Maduro.

“Chúng tôi đang rất gần đạt được tự do, và đó là kết quả của sự ủng hộ quốc tế mà chúng tôi đã nhận được và sự công nhận tiến trình này về tôn trọng pháp trị và có cách tiếp cận bất bạo động,” Guaido nói bằng tiếng Tây Ban Nha.

“Thật không may là chúng tôi vẫn nằm trong chế độ độc tài ở Venezuela. Chính vì vậy đã tới lúc tăng áp lực.”

Đối với mục đích đó, thủ tướng Trudeau hôm 4/2 tuyên bố rằng ông sẽ chính thức công nhận đặc sứ được Guaido chọn, Orlando Viera Blanco, là đại diện chính danh của Venezuela ở Canada.

Check Also

Cơ quan tình báo Canada hủy hồ sơ mật thời Chiến tranh Lạnh về Pierre Trudeau, khiến giới sử học sửng sốt

Cơ quan tình báo Canada hủy hồ sơ mật thời Chiến tranh Lạnh về Pierre Trudeau, khiến giới sử học sửng sốt

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer bàn về ngân sách cân bằng, đoàn kết quốc gia, và gia đình

Thời Mới-Canada phỏng vấn Thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer ngày 15/6/2019

Leave a Reply