fbpx
Saturday, May 8, 2021

Canada không định áp dụng “sổ thông hành vaccine”

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Giữa lúc chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 đang được khai triển trên toàn Canada và các nước khác trên thế giới, thủ tướng Justin Trudeau nói rằng chính phủ liên bang không có kế hoạch áp dụng sổ thông hành vaccine (vaccine passport) — bằng chứng xác nhận một người đã được chủng ngừa — ở cấp liên bang đối với người dân người Canada.

Theo thủ tướng Trudeau, việc chuẩn hóa một biện pháp như vậy có thể có “tác động gây phân hóa thực sự” cho Canada và các cộng đồng dân cư.

“Tôi nghĩ đó là một ý tưởng thú vị nhưng cũng lắm trở ngại — chúng tôi đang khuyến khích và thúc giục người dân tiêm vaccine càng nhanh càng tốt, nhưng chúng tôi luôn biết rằng có những người sẽ không chủng ngừa và không nhất thiết là vì một lựa chọn cá nhân hay chính trị,” thủ tướng Trudeau nói khi trả lời phỏng vấn tại hội nghị Reuters Next Conference.

“Có những lý do về y tế, có rất nhiều lý do khiến một người không tiêm vaccine và tôi lo ngại về việc gây ra những tác động gián tiếp, ngoài ý muốn trong cộng đồng của chúng tôi.”

Thủ tướng Trudeau cũng nói rằng việc có đủ người dân Canada nhiệt tình hưởng ứng tiêm chủng sẽ giúp Canada không cần phải thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn như áp dụng sổ thông hành vaccine.

Ý tưởng về sổ thông hành vaccine hoặc sổ thông hành tiêm chủng đã được một số công ty, như Microsoft, Salesforce, Oracle …, và quốc gia trên thế giới đề cập đến. Israel gần đây cũng đã áp dụng “sổ thông hành xanh” (“green passport”), cho phép những người đã tiêm chủng có thể đi ăn trong nhà hàng, dự các sự kiện công cộng và đi lại tự do.

Tuần rồi, Đan Mạch đã thông báo sắp áp dụng sổ thông hành vaccine kỹ thuật số cho những người đã tiêm vaccine, trong khi đề xuất về cấp “thẻ vaccine” (vaccine pass) cho phép đi lại tự do trên khắp Liên hiệp châu Âu đã được thủ tướng Hy Lạp đề xuất.

Tuy thủ tướng Trudeau bác bỏ ý tưởng áp dụng biện pháp sổ thông hành vaccine ở cấp liên bang, một số tỉnh bang vẫn chưa loại trừ khả năng cấp một loại giấy thông hành như vậy. Bộ trưởng y tế Ontario đã loan báo kế hoạch cấp giấy chứng nhận có thể cho phép những người Canada đã tiêm chủng được đi lại, làm việc và ở nơi có tiếp xúc gần.

Nhưng việc áp dụng sổ thông hành như vậy có thể gây ra một số khó khăn về cả mặt hậu cần lẫn mặt đạo đức, theo một số chuyên gia.

Alison Thompson, giáo sư tại Trung tâm Phối hợp về Đạo đức Sinh học của Đại học Toronto, nói rằng việc cấp cho ai đó một giấy tờ nói rằng họ đã được chủng ngừa “rất khác so với việc biến nó thành điều kiện tiên quyết để được dự một buổi trình diễn ca nhạc hoặc đi tàu điện ngầm, xe buýt.”

“Thẻ hoặc giấy xác nhận sẽ không phải là cách tuyệt vời để xác định tình trạng miễn nhiễm của một người,” bà nói trong một cuộc phỏng vấn trước đây với đài Global News. “Nó sẽ tạo ta cảm giác an toàn giả tạo.”

Cấp thẻ như vậy cũng sẽ tạo ra “hai tầng lớp người”, theo Kerry Bowman, giáo sư đạo đức sinh học và sức khỏe toàn cầu tại Đại học Toronto.

“Khi bạn bắt những người khác nhau làm những việc khác nhau, điều đó gây thắc mắc về công lý,” giáo sư Bowman nói trong một cuộc phỏng vấn trước đây với đài Global News.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
10.2 ° C
11.1 °
10 °
57 %
3.2kmh
100 %
Sat
13 °
Sun
11 °
Mon
12 °
Tue
10 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan