fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Canada kiện Trung Quốc ra WTO về lệnh cấm nhập canola

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Canada đã yêu cầu có một cuộc họp chính thức với Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để giải quyết một lệnh cấm của Trung Quốc đối với hạt dầu cải (canola) nhập khẩu từ Canada.

Bộ trưởng thương mại quốc tế Jim Carr thông báo hôm thứ Sáu 6/9/2019 rằng Canada đang đề nghị một cuộc tham vấn song phương tại WTO vì hai bên đã không thể giải quyết được vấn đề này.

Bộ trưởng Carr cũng cho biết chính phủ liên bang vẫn tin tưởng hệ thống kiểm định thực phẩm nghiêm ngặt của Canada, và sẽ tiếp tục cập nhật với giới nông dân và giới sản xuất về tiến triển ở WTO.

Quyết định của Trung Quốc cấm nhập canola là một diễn biến trong quan hệ đang rạn nứt với Canada sau khi cảnh sát liên bang RCMP bắt giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei hồi tháng 12/2018 theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Chín ngày sau đó, Trung Quốc bắt giam hai công dân Canada, cựu viên chức ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, vì tình nghi làm gián điệp; hành động này bị nhiều người xem là để trả đũa vụ bắt bà Mạnh.

Thủ tướng Justin Trudeau nói hồi đầu tuần rồi rằng Trung Quốc dùng các vụ bắt tùy tiện này như công cụ để đạt được các mục tiêu chính trị quốc tế và quốc nội của mình.

Phát biểu đó đã khiến một phát ngôn viên của bộ ngoại giao Trung Quốc bực mình, và hôm 6/9 người đó nhắc lại lập trường của Bắc Kinh rằng vụ bắt bà Mạnh không có căn cứ pháp lý và Canada đang hành động như một con tốt của Mỹ.

Trung Quốc đã cấm nhập hạt dầu cải của Canada, với lý do các thanh tra phát hiện sâu bọ trong một số lô hàng. Chính phủ liên bang Canada cho biết họ đã cố gắng cử một phái đoàn chuyên gia Canada sang Trung Quốc để kiểm tra bằng chứng nhưng bất thành.

Chính phủ đã cấp thêm 150 triệu đô-la tiền bảo hiểm cho giới nông dân trồng canola.

Bộ trưởng thương mại và xúc tiến xuất khẩu Jeremy Harrison của Saskatchewan hôm 6/9 nói rằng động thái của liên bang đã trễ mấy tháng.

“Gần như từ ngày đầu tiên chúng tôi đã và đang kêu gọi chính phủ quốc gia khởi kiện lên WTO về quyết định của Trung Quốc cấm canola vào thị trường của họ,” bộ trưởng Harrison nói.

“Nếu họ đã khởi xướng vụ kiện hồi tháng 4, mà tôi nghĩ là khi chúng tôi lần đầu tiên yêu cầu họ làm vậy, thì quá trình này đã được sớm hơn sáu tháng so với hiện nay.”

Hội đồng Canola Canada hoan nghênh quyết định của chính phủ vì “căn cứ khoa học cho các hành động của Trung Quốc là không rõ ràng”, theo lời của chủ tịch hội đồng Jim Everson trong một tuyên bố.

“Trung Quốc có bổn phận giải thích căn cứ khoa học cho các hành động của họ như một phần trong các cam kết của họ tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới.”

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...