fbpx
Saturday, May 8, 2021

Canada lặng lẽ thừa nhận coronavirus có thể lây truyền qua không khí

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Trong một thay đổi đáng kể so với lời khuyên trước đây, Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) hiện nay nói rằng coronavirus chủng mới có thể lây truyền qua các giọt nhỏ trong không khí.

Hôm 3/11/2020, PHAC đã lặng lẽ cập nhật hướng dẫn của mình về sự lây truyền virus. Phần cập nhật này nằm trong đợt thay đổi lớn về lời khuyên COVID-19, mà trong đó cũng có khuyến nghị mới đề xuất dùng khẩu trang có ba lớp chất liệu.

Trước đây, cơ quan này đã nói rằng cách lây truyền “phổ biến nhất” của COVID-19 là thông qua việc sờ / chạm vào bề mặt bị nhiễm hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh mà người đó lây truyền virus qua các giọt nhỏ bắn ra khi họ nói, ho, hắt hơi hoặc bắn ra bằng cách khác từ miệng của họ.

Những giọt nước này trước đây được cho là rơi xuống đất rất nhanh. Hướng dẫn mới lưu ý rằng quá trình này có thể mất “nhiều giây hoặc nhiều phút” và virus cũng có thể lây truyền qua các hạt khí dung – những giọt nhỏ hơn “tồn tại trong không khí trong một số hoàn cảnh”.

Theo hướng dẫn mới, các giọt và hạt khí dung có thể gây nhiễm cho một người khi họ hít phải hoặc tiếp xúc với miệng, mũi hoặc mắt.

Tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm, tiếp theo là chạm vào mặt mà không rửa tay trước, vẫn được hướng dẫn mới xem là một phương thức lây truyền khả dĩ khác.

Giám đốc y tế công cộng Canada đã nhắc tới hướng dẫn mới này trong cuộc họp báo hôm 3/11 với thủ tướng Justin Trudeau và các thành viên nội các khác.

“Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên người Canada cố gắng tránh không gian khép kín với hệ thống thông gió [kém], những nơi đông người tụ tập và những tình huống tiếp xúc gần mà quý vị không thể giữ khoảng cách,” bác sĩ Theresa Tam nói.

Cách diễn đạt mới của Canada về hạt khí dung rất giống với ngôn từ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO); WHO lần đầu tiên công nhận sự lây truyền qua không khí hồi tháng 7.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ đã ban hành hướng dẫn tương tự vào tháng 10, mặc dù lúc đó, cơ quan này nhấn mạnh họ vẫn tin rằng việc tiếp xúc gần gũi, trong thời gian lâu với người nhiễm bệnh là một nguyên nhân lây truyền COVID-19 đáng kể hơn nhiều.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
10.2 ° C
11.1 °
10 °
57 %
3.2kmh
100 %
Sat
13 °
Sun
11 °
Mon
12 °
Tue
10 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan