4.5 C
Toronto
Monday, February 24, 2020

Canada sẽ ra luật về việc dời chuyến bay của khách đã mua vé

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Hôm thứ Hai 10/4, chính phủ liên bang loan báo rằng trong mùa xuân năm nay Canada sẽ ra luật mới để giải quyết tình trạng hành khách đã mua vé bị dời chuyến bay. Vụ cưỡng ép lôi kéo một hành khách khỏi một chuyến bay được bán vé quá số lượng ở Mỹ đã gây phẫn nộ về tập quán này.

Một phát ngôn viên của bộ trưởng giao thông Marc Garneau các quy định về việc dời chuyến bay của khách sẽ được bao gồm trong quy định về quyền của hành khách hàng không mà mùa thu năm ngoái chính phủ hứa sẽ ban hành để đặt ra những yêu cầu bắt buộc rõ ràng, tối thiểu về việc đền bù cho khách khi chuyến bay bị bán vé nhiều hơn số ghế hoặc hành lý bị thất lạc.

Tuy nhiên ông Marc Roy không cho biết liệu luật này có thiết lập các tiêu chuẩn cho toàn ngành hoặc nâng mức đền bù lên ngang bằng với mức ở Châu Âu và Mỹ.

Bộ trưởng giao thông Garneau không bình luận trực tiếp về sự cố xảy ra trên máy bay của hãng hàng không United Airlines ở Chicago hôm Chủ nhật 9/4, trong đó băng ghi hình cho thấy các cảnh sát viên lôi một hành khách ra khỏi ghế của ông và kéo lê ông giữa lối đi để đưa ông xuống máy bay. Bộ trưởng Garneau nói ông không biết liệu một hành khách ở Canada có thể biển cưỡng ép rời khỏi máy bay vì tình trạng bán vé nhiều hơn số ghế hay không.

United Airlines 3411
Cụ ông 69 tuổi là bác sĩ gốc Việt miệng đầy máu me trên chuyến bay 3411 của hãng United Airlines. Ảnh chụp màn hình

Ông nói, “Tôi hẳn nhiên đã thấy chuyện đã xảy ra trong trường hợp chuyến bay của United Airlines, và đó là lý do tại sao hồi tháng 11 năm ngoái tôi đã thông báo rằng chúng tôi sẽ đưa ra quy định về các quyền của hành khách. Chúng tôi xác nhận rằng khi hành khách đặt mua vé, họ có một số quyền lợi nhất định.”

Gabor Lukacs, nhà đấu tranh vì quyền của hành khách, nói rằng video về sự cố của United Airlines càng cho thấy rõ rằng người tiêu dùng cần được bảo vệ nhiều hơn.

Ông Lukacs cho rằng nên bắt buộc tất cả các hãng hàng không tuân theo các hạn mức đền bù giống như ở Mỹ, với các ngưỡng bồi thường lên tới tối đa $1.500.

Năm 2013, ông Lukacs thắng một vụ kiện hãng Air Canada với Cơ quan Giao thông Canada về vấn đề dời chuyến bay của khách vì hãng bán vé nhiều hơn số ghế, để tăng mức đền bù lên tới tối đa $800 tùy thuộc vào thời gian trì hoãn chuyến bay.

Thông thường hành khách chỉ bị cưỡng ép rời khỏi máy bay nếu họ say rượu hoặc bị nhân viên phi hành đoàn xem là một mối đe dọa. Tuy nhiên, ông Lukacs nói rằng các nhân viên hãng hàng không có thể sử dụng một cách hợp pháp quyền hạn của mình để ngăn cản hành khách.

Ông nói, “Nếu vì bất cứ lý do nào đó mà hãng hàng không bảo hành khách phải rời khỏi máy bay thì khách tuân theo. Hành khách không có lựa chọn nào khác, không thể tranh cãi là mình có phải rời máy bay hay không, vì đó là máy bay của họ.”

Ông nói rằng các hãng hàng không bán vé nhiều hơn số ghế trên một chuyến bay để phòng ngừa trường hợp có những người không đi.

Hãng Air Canada nói việc dời chuyến bay của khách là chuyện hiếm. Phát ngôn viên Peter Fitzpatrick nói, “Chúng tôi hiểu rằng việc này gây bất lợi cho khách, nên chúng tôi cố gắng tránh để tình huống này xảy ra, và khi việc này thực sự xảy ra, chúng tôi đền bù với mức đáng kể.”

Các hãng WestJet Airlines và Air Transat nói họ không cố tình bán vé nhiều hơn số ghế trên các chuyến bay. WestJet cho biết hãng có thể buộc phải rời hành khách sang một chuyến bay về sau nếu gặp một vấn đề về vận hành chẳng hạn như trục trặc kỹ thuật hoặc khi máy bay được thay thế bằng máy bay nhỏ hơn.

Rick Seaney, tổng giám đốc của trang mạng so sánh giá vé FareCompare.com ở Mỹ, Ông chưa bao giờ thấy có chuyện như đã xảy ra trên chuyến bay của United Airlines. Ông nói, “Hãng không bao giờ nên cho khách lên máy bay rồi tống họ xuống.”

Ông nói rằng các hãng hàng không thường nâng mức đền bù cho tới khi có người tình nguyện dời sang một chuyến bay trễ hơn.

Cơ quan Giao thông Canada nói hành khách có thể giảm thiểu khả năng bị dời chuyến bay bằng cách trả tiền trước để chọn ghế, làm thủ tục check-ịn trên mạng tối đa là 24 giờ trước chuyến bay và tới sân bay sớm.

Cơ quan Giao thông Canada cho biết nhận được 55 khiếu nại về tình trạng bán vé nhiều hơn số ghế trong năm 2015-16, chưa tới 4% trong tổng số các khiếu nại về hàng không.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.