fbpx
Tuesday, August 3, 2021

Quân đội Canada sắp ban hành hướng dẫn đầu tiên trên thế giới về lính trẻ em

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Quân đội Canada sắp trở thành quân đội đầu tiên trên thế giới ban hành quy định hướng dẫn về cách ứng phó với binh lính trẻ em. Các quy định này có thể được thử nghiệm ngay ở Châu Phi.

Các quy định hướng dẫn này nhằm mục đích bảo đảm rằng binh lính Canada được huấn luyện kỹ càng và được chuẩn bị về mặt tâm lý cho những tình huống có binh lính trẻ em can dự — trong đó có những tình huống binh lính Canada có thể phải bắn chết.

Tư lệnh Rory McLay, người đang giám sát việc soạn các quy định hướng dẫn này, nói, “Nếu một trẻ em cầm súng chĩa vào ta và chúng có ý định, có khả năng, và có phương tiện để gây hại cho ta hoặc đồng đội của ta, ta phải dùng vũ lực nếu cần thiết để vô hiệu hóa điều đó. Đó là một thực tế khó xử, nhưng chúng ta không thể để binh sĩ của chúng ta bị hại vì họ chần chừ.”

Các quy định hướng dẫn này cũng nhằm để bảo đảm rằng binh lính Canada biết cách xử lý phù hợp với một lính trẻ em không phải là một mối nguy.

Tư lệnh Rory McLay nói, “Ví dụ nếu ta bàn về tù binh, sau khi có nghi ngờ hoặc có bằng chứng chứng minh rằng người đó là vị thành niên thì người đó ngay lập tức được đưa ra khỏi nhóm thành niên. Nỗ lực thực sự ở đây là tách biệt và khôi phục. Mục đích ta muốn đạt được với lính trẻ em . . . là cố gắng giúp những trẻ em đó trở lại trạng thái được khôi phục và quay về với gia đình.”

Các quy định hướng dẫn này được soạn theo lệnh của Tướng Jonathan Vance, tổng tham mưu trưởng Quân lực Canada, hồi tháng 3 năm ngoái sau một cuộc họp với thượng nghị sĩ về hưu Romeo Dallaire, người ủng hộ cuộc đấu tranh chống sử dụng trẻ em trong xung đột.

Tuy hiện đã có nhiều quy tắc và chính sách về cách ứng phó với lính trẻ em, tư lệnh McLay nói rằng các quy định hướng dẫn mới sẽ là những quy định đầu tiên tổng hợp tất cả mọi thứ về một chỗ cho quân nhân Canada.

Dự kiến Tướng Vance sẽ ký duyệt các quy định hướng dẫn này trong những ngày sắp tới, và sau đó chúng sẽ được phát cho các tư lệnh của các binh chủng thuộc Quân lực Canada để đưa vào huấn luyện và chuẩn bị cho các sứ mệnh quân sự khác.

Các quy định hướng dẫn này ra đời đúng lúc vì dự kiến chính phủ liên bang sẽ chấp thuận việc triển khai hàng trăm binh lính Canada sang Mali trong những tuần sắp tới.

Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền nói rằng những nhóm vũ trang ở Mali xưa nay đã cố ý chiêu mộ và đang sử dụng lính trẻ em trong một số vai trò.

Sự hiện diện của lính trẻ em trên chiến trường là một cạm bẫy tiềm tàng cho những quân đội như Canada, như quân đội Pháp đã gặp bài học đau thương khi họ bị chỉ trích vì giết chết một cậu bé 10 tuổi.

Trong khi quân đội Pháp nói rằng cậu bé lúc đó đang làm người canh chừng cho một nhóm vũ trang bị nghi là cài đặt các thiết bị gây nổ tự chế, vụ này đã gây tiếng xấu cho sứ mệnh chống khủng bố của Pháp ở Mali.

Nhà nước Hồi giáo (ISIS), tổ chức thánh chiến mà quân Canada đang đánh ở Iraq, cũng đã sử dụng nhiều lính trẻ em.

Tuy Vương quốc Anh đang soạn những quy định hướng dẫn tương tự, Shelly Whitman, giám đốc điều hành của Sáng kiến Lính Trẻ em Romeo Dallaire, nói các quy định của Anh không kỹ lưỡng và chi tiết như của Canada.

Bà Whitman nói rằng việc chuẩn bị cho binh lính Canada biết cách ứng phó với lính trẻ em trên chiến trường là điều hệ trọng vì nhiều lý do, trong đó có việc bảo đảm rằng những trẻ em đó được đối xử đúng cách.

Nhưng cũng cần cân nhắc tác động của lính trẻ em trên chiến trường khi hoạch định các sứ mệnh quân sự từ giác độ pháp lý và về việc bảo đảm rằng binh lính Canada không chần chừ khi bị đe dọa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
24.1 ° C
25.1 °
23.3 °
60 %
0.5kmh
20 %
Wed
26 °
Thu
27 °
Fri
28 °
Sat
29 °
Sun
26 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: