fbpx
22 C
Toronto
Thursday, July 9, 2020

Canada, Mỹ đồng ý tăng địa điểm làm thủ tục hải quan trước cho người và hàng hóa

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Một hiệp định mới giữa Canada và Mỹ sẽ sớm cho phép khách thông hành và hàng hóa làm thủ tục hải quan nhập cảnh trước khi lên đường, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc di chuyển của người và lưu thông hàng hóa qua biên giới.

Trong mấy chục năm qua hành khách hàng không Canada đã được phép làm thủ tục nhập cảnh trước khi lên máy bay sang Mỹ tại các phi trường Canada, giúp họ tránh phải xếp hàng đợi khi hạ cánh tại Mỹ.

Hai nước đã đồng ý mở thêm địa điểm thủ tục nhập cảnh Mỹ trước khi khởi hành tại các phi trường Billy Bishop ở Toronto và Jean Lesage ở Quebec City.

Hiệp định mới mở rộng thêm việc làm thủ tục nhập cảnh trước cho người qua biên giới bằng đường bộ, xe lửa và tàu thủy. Các giai đoạn hoạch định ban đầu đang được tiến hành cho việc làm thủ tục nhập cảnh trước cho hành khách xe lửa đi từ Montreal tới New York và trên tuyến xe lửa Rocky Mountaineer ở British Columbia, đi sang tiểu bang Washington, Mỹ.

Việc làm thủ tục nhập cảnh trước sẽ được mở rộng tới nhiều phi trường khác, và lần đầu tiên sẽ cho phép làm thủ tục trước cho hàng hóa qua biên giới.

Thủ tướng Justin Trudeau và tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm 20/6 thông báo rằng họ dự định áp dụng hiệp định làm thủ tục nhập cảnh trước này vào mùa hè năm nay trong khuôn khổ một thỏa thuận đã được chuẩn bị trong nhiều năm.

Hôm 20/6, thủ tướng Trudeau nói với báo giới rằng những chậm trễ tại biên giới có thể dễ dàng làm xáo trộn hoạt động của các chủ doanh nghiệp Canada và Mỹ, nên hiệp định này sẽ xóa bỏ một số rào cản để tăng cường thương mại đồng thời bảo đảm an toàn cho người dân.

Thủ tướng Trudeau không nói rõ khi nào các biện pháp mới sẽ được áp dụng.

Hiệp định này được công bố lần đầu vào năm 2015 nhưng cần phải có một số thay đổi luật pháp ở cả hai nước trước khi được ban hành. Canada thông qua luật của mình vào năm 2017.

Tuy hành khách hàng không từ Mỹ đã có thể làm thủ tục hải quan Mỹ trước khi tới Canada, khách bay từ Canada tới Mỹ chưa được vậy. Canada lẽ ra đã có thể áp dụng mô hình tương tự như Mỹ đã dùng, nhưng đã không làm như vậy.

Scott Bardsley, phát ngôn viên của bộ trưởng an toàn công cộng Ralph Goodale, cho biết quyết định các địa điểm được làm thủ tục nhập cảnh trước sẽ được chọn dựa trên đánh giá lợi ích và chi phí, và theo nhu cầu thị trường.

Về thời điểm áp dụng làm thủ tục trước cho hàng hóa, Bardsley sẽ Canada xúc tiến dần dần, bằng các chương trình thí điểm. Một chương trình như vậy đã bắt đầu tại cửa khẩu biên giới giữa Lacolle, Quebec, và Rouses Point, New York.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Người cao niên đủ tiêu chuẩn sẽ nhận được trợ cấp COVID-19 tối đa $500 trong tuần này

Người cao niên hiện hưởng OAS được trợ cấp $300, và người cao niên hiện hưởng GIS được trợ cấp thêm $200. Cấp tự động, không cần phải nộp đơn.

Người lao động nhập cư biểu tình tại nhiều thành phố đòi tư cách thường trú nhân do nguy cơ đại dịch COVID-19

… sau khi 3 người lao động nhập cư đã chết vì COVID-19 trong tháng 6 khi làm farm ở Ontario

Toronto buộc người biểu tình cắm trại 2 tuần qua dọn khỏi quảng trường tòa thị chính

Chính quyền nhiều thành phố Mỹ, như Seattle, cũng tháo dỡ các khu cắm trại trái phép do người biểu tình dựng lên sau cái chết của George Floyd hồi tháng trước

Thế Giới

5 nước có công dân thiệt mạng hợp sức buộc Iran ‘bồi thường trọn vẹn” cho máy bay bị bắn nhầm

Canada, Afghanistan, Thụy Điển, Anh và Ukraine phối hợp đàm phán để buộc Iran chịu trách nhiệm và bồi thường vì bắn rơi máy bay dân dung của Ukraine

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...