fbpx
Saturday, May 8, 2021

Canada phát hành tiền giấy $10 kỷ niệm 150 năm quốc khánh

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Ngân hàng Trung ương Canada đã công bố một loại tiền giấy kỷ niệm có mệnh giá $10 để đánh dấu 150 năm thành lập liên bang. Đây mới là lần thứ tư trong lịch sử Canada có tiền giấy kỷ niệm.

Có 40 triệu tờ $10 này sẽ được in. Ngân hàng Trung ương cho biết loại tiền giấy này sẽ lưu hành vào ngày 1/6.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Stephen Poloz và Ginette Petitpas Taylor, thư ký nghị viện của bộ trưởng tài chính, đưa ra thông báo này và giới thiệu loại tiền giấy mới này tại trụ sở ngân hàng trung ương ở Ottawa hôm thứ Sáu 7/4.

Mặt trước của tiền giấy $10 này in chân dung của thủ tướng Canada đầu tiên Sir John A. Macdonald, và đồng quốc phụ Sir George-Étienne Cartier, nữ dân biểu đầu tiên của Canada Agnes MacPhail, và thượng nghị sĩ  thổ dân đầu tiên của Canada James Gladstone.

Thống đốc Poloz cho biết mặt sau của loại tiền giấy này được thiết kế để bao gồm nhiều phong cảnh Canada, dựa trên ý kiến của công chúng.

Các phong cảnh này bao gồm hai ngọn núi Sư tử và hồ Capilano ở British Columbia, những cánh đồng lúa mì ở vùng Thảo nguyên (Prairie), vùng đá Canadian Shield ở Quebec và ánh sáng phương bắc thấy từ công viên quốc gia Wood Buffalo.

Mặt sau của tờ $10 để kỷ niệm 150 năm quốc khánh. (Ảnh: Bank of Canada)

Trong khung trong suốt của tờ $10 này có in hình ba chiều của Owl’s Bouquet (Bó hoa của chim cú), tranh in khắc đá của họa sĩ người Inuit quá cố Kenojuak Ashevak. Họa sĩ Nunavut này đã góp phần quảng bá nghệ thuật Inuit trên khắp thế giới. Gia đình của bà từ Cape Dorset đã bay tới Ottawa dự lễ công bố loại tiền giấy mới.

Dưới hình chim cú là những lá phong có vẻ như được in ba chiều, nhưng thực ra sờ vào thấy phẳng.

Ngân hàng Trung ương Canada nói loại tiền giấy mới này sẽ có một số đặc điểm an ninh sẽ được áp dụng ở Canada lần đầu tiên.

Đặc điểm bắt mắt nhất là mực từ tính đổi màu từ xanh dương sang xanh lá cây khi để nghiêng, dùng để minh họa loại kính màu dùng ở một khung cửa sổ vòm trong nhà thờ Memorial Chapel trong Peace Tower ở Đồi Nghị viện. Nhà thờ này tưởng niệm các quân nhân đã hy sinh.

Những loại tiền giấy kỷ niệm trước đây gồm tờ $25 để kỷ niệm 25 năm ngày đăng quang của Vua George V vào năm 1935, tờ $1 kỷ niệm 100 năm quốc khánh Canada vào năm 1967, và gần đây là tờ $20 kỷ niệm Nữ hoàng Elizabeth II trở thành quốc vương trị vì lâu đời nhất của Canada trong thời hiện đại.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
13.6 ° C
15 °
12 °
54 %
4.8kmh
48 %
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °
Tue
9 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan