3.3 C
Toronto
Monday, February 24, 2020

Canada phát hành tiền giấy $10 kỷ niệm 150 năm quốc khánh

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Ngân hàng Trung ương Canada đã công bố một loại tiền giấy kỷ niệm có mệnh giá $10 để đánh dấu 150 năm thành lập liên bang. Đây mới là lần thứ tư trong lịch sử Canada có tiền giấy kỷ niệm.

Có 40 triệu tờ $10 này sẽ được in. Ngân hàng Trung ương cho biết loại tiền giấy này sẽ lưu hành vào ngày 1/6.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Stephen Poloz và Ginette Petitpas Taylor, thư ký nghị viện của bộ trưởng tài chính, đưa ra thông báo này và giới thiệu loại tiền giấy mới này tại trụ sở ngân hàng trung ương ở Ottawa hôm thứ Sáu 7/4.

Mặt trước của tiền giấy $10 này in chân dung của thủ tướng Canada đầu tiên Sir John A. Macdonald, và đồng quốc phụ Sir George-Étienne Cartier, nữ dân biểu đầu tiên của Canada Agnes MacPhail, và thượng nghị sĩ  thổ dân đầu tiên của Canada James Gladstone.

Thống đốc Poloz cho biết mặt sau của loại tiền giấy này được thiết kế để bao gồm nhiều phong cảnh Canada, dựa trên ý kiến của công chúng.

Các phong cảnh này bao gồm hai ngọn núi Sư tử và hồ Capilano ở British Columbia, những cánh đồng lúa mì ở vùng Thảo nguyên (Prairie), vùng đá Canadian Shield ở Quebec và ánh sáng phương bắc thấy từ công viên quốc gia Wood Buffalo.

Mặt sau của tờ $10 để kỷ niệm 150 năm quốc khánh. (Ảnh: Bank of Canada)

Trong khung trong suốt của tờ $10 này có in hình ba chiều của Owl’s Bouquet (Bó hoa của chim cú), tranh in khắc đá của họa sĩ người Inuit quá cố Kenojuak Ashevak. Họa sĩ Nunavut này đã góp phần quảng bá nghệ thuật Inuit trên khắp thế giới. Gia đình của bà từ Cape Dorset đã bay tới Ottawa dự lễ công bố loại tiền giấy mới.

Dưới hình chim cú là những lá phong có vẻ như được in ba chiều, nhưng thực ra sờ vào thấy phẳng.

Ngân hàng Trung ương Canada nói loại tiền giấy mới này sẽ có một số đặc điểm an ninh sẽ được áp dụng ở Canada lần đầu tiên.

Đặc điểm bắt mắt nhất là mực từ tính đổi màu từ xanh dương sang xanh lá cây khi để nghiêng, dùng để minh họa loại kính màu dùng ở một khung cửa sổ vòm trong nhà thờ Memorial Chapel trong Peace Tower ở Đồi Nghị viện. Nhà thờ này tưởng niệm các quân nhân đã hy sinh.

Những loại tiền giấy kỷ niệm trước đây gồm tờ $25 để kỷ niệm 25 năm ngày đăng quang của Vua George V vào năm 1935, tờ $1 kỷ niệm 100 năm quốc khánh Canada vào năm 1967, và gần đây là tờ $20 kỷ niệm Nữ hoàng Elizabeth II trở thành quốc vương trị vì lâu đời nhất của Canada trong thời hiện đại.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.