fbpx
Saturday, January 16, 2021

Canada phát hiện 4 ca đầu tiên nhiễm COVID-19 biến thể Anh

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Giới chức y tế cho biết hai ca đầu tiên nhiễm COVID-19 biến thể mới Anh Quốc đã được phát hiện ở Ontario.

Bác sĩ Barbara Yaffe, Phó giám đốc y tế công cộng Ontario, hôm thứ Bảy 26/12/2020 thông báo rằng biến thể mới này đã được xác định ở một cặp vợ chồng cư dân Vùng Durham, Ontario.

“Điều này càng cho thấy người dân Ontario cần ở nhà càng nhiều càng tốt và tiếp tục tuân theo tất cả các lời khuyên về y tế công cộng, trong đó có các biện pháp phong tỏa trên toàn tỉnh bang bắt đầu từ hôm nay [26/12],” bác sĩ Yaffe nói.

Giới chức tỉnh bang cho biết hai người nhiễm bệnh đã được thông báo và hiện đang tự cách ly.

Hôm Chủ nhật 27/12, giới chức y tế xác nhận ca thứ ba nhiễm COVID-19 biến thể Anh ở Ontario, và ca đầu tiên ở British Columbia. Như vậy tính tới ngày 27/12/2020 đã có 4 ca nhiễm biến thể mới được xác chẩn ở Canada.

Ca thứ ba ở Ontario được phát hiện ở vùng Ottawa. Sở Y tế Ottawa cho biết người này hiện nay đang tự cách ly, và cũng nói rằng người này gần đây đã về từ Vương quốc Anh. Tuy nhiên, Sở Y tế không cho biết cụ thể thời điểm người đó về Canada.

Ban đầu, trong một thông cáo báo chí hôm 26/12, giới chức y tế Ontario cho biết hai ca đầu tiên không có lịch sử đi nước ngoài, tiếp xúc với người nhiễm bệnh hay có những người tiếp xúc gần có nguy cơ cao. Nhưng hôm 28/12, họ cho biết hai ca đầu tiên đã có tiếp xúc với một người gần đây tới/về Canada từ Vương quốc Anh.

Như vậy cả ba ca được xác nhận ở Ontario cho tới nay đều có liên quan tới việc đi nước ngoài thay vì lây truyền trong cộng đồng.

Chính quyền tỉnh bang Ontario cho biết biến thể này có thể lây lan “dễ hơn và nhanh hơn”, nhưng không có bằng chứng cho thấy nó có nguy cơ gây bệnh nặng cao hơn.

Biến thể này cũng đã được phát hiện ở các quốc gia khác trên thế giới, như Đan Mạch, Nhật Bản, Israel và Thụy Điển.

Tin này diễn ra chỉ hai ngày sau khi Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) cho biết rằng “ cho đến nay không có bằng chứng cho thấy có các biến thể này ở Canada” và họ đang tăng cường sàng lọc sức khỏe và kiểm tra các kế hoạch cách ly kiểm dịch cho khách nhập cảnh.

Chính quyền Ontario nói rằng mặc dù đây là tỉnh bang đầu tiên trong cả nước xác định được biến thể này, nhưng phát hiện này “không bất ngờ” do có khách từ nước ngoài tới Canada.

Hôm 23/12, chính phủ liên bang đã ban hành lệnh cấm các chuyến bay chở khách từ Vương quốc Anh đến Canada cho tới ngày 6 tháng 1 để hạn chế sự lây lan của biến thể mới.

Thủ hiến Doug Ford đã và đang kêu gọi chính phủ liên bang thực hiện xét nghiệm tại các phi trường trên cả nước để xác định sớm hơn các ca nhiễm chủng COVID-19 mới. Ông cho rằng mỗi tuần hơn 64 ngàn người đi qua Phi trường Toronto Pearson mà “về cơ bản không bị kiểm soát”.

Chính quyền tỉnh bang nói rằng họ đã sẵn sàng tự thực hiện một chương trình xét nghiệm tại phi trường “bất kể liên bang có sắp hỗ trợ hay không.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
1 ° C
2 °
0 °
64 %
4.9kmh
99 %
Sun
3 °
Mon
0 °
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
-2 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Ontario ban hành lệnh cấm túc, lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp thứ nhì

Lệnh cấm túc có hiệu lực từ ngày 14/1, và trong ít nhất 28 ngày

Phạt vi phạm lệnh giới nghiêm Quebec sau khi vợ dùng dây dắt chó dẫn chồng đi dạo

Một cặp vợ chồng ở Sherbrooke, Quebec, đã bị phạt nặng vì vi phạm lệnh giới nghiêm, cho dù người vợ phản đối với...

48000 người Canada được mời cung cấp mẫu máu cho khảo sát về tỷ lệ nhiễm coronavirus

Trong nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này, Cơ quan Thống kê Canada đang gởi bộ dụng cụ xét nghiệm qua đường bưu điện...