fbpx
Sunday, July 25, 2021

Canada phê duyệt quỹ ETF bitcoin đầu tiên trên thế giới dành cho nhà đầu tư cá nhân

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hãng đầu tư Purpose Investments Inc. đã được cơ quan quản lý chứng khoán lớn nhất ở Canada cho phép hoạt động quỹ ETF bitcoin đầu tiên trên thế giới.

Động thái này mở ra cánh cửa để nhà đầu tư cá nhân tiếp cận dễ dàng hơn với một loại tiền mã hóa (cryptocurrency) vốn đã bị các cơ quan quản lý nhà nước cản trở nhiều năm qua. (ETF, exchanged traded fund, là quỹ đầu tư được giao dịch như cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.)

Hôm thứ Năm 11/2/2021, Ủy ban Chứng khoán Ontario (OSC) đã bật đèn xanh cho Purpose Investments, hãng quản lý đầu tư thuộc công ty Purpose Financial LP, giao dịch quỹ Purpose Bitcoin ETF tại Sở Giao dịch Chứng khoán Toronto. 

Với mã chứng khoán BTCC, quỹ sẽ bắt đầu giao dịch vào ngày 18/2 và đầu tư trực tiếp vào bitcoin, cho phép nhà đầu tư cá nhân tiếp cận tiền mã hóa này mà không cần ví kỹ thuật số (digital wallet).

Som Seif, tổng giám đốc của Purpose Financial và là một chuyên gia kỳ cựu về ETF, cho biết ông và nhóm của mình đã có nhiều cuộc thảo luận riêng với OSC trong tám tháng qua để hoàn tất việc ra mắt quỹ ETF này.

Ông cho biết từ năm 2017, các cơ quan quản lý nhà nước đã yên tâm hơn với loại tài sản đầu tư này, khi ngày càng nhiều tổ chức / định chế đầu tư chấp nhận tiền mã hóa và có thêm nhiều cơ sở hạ tầng hơn để hỗ trợ tài sản đầu tư này.

“Người ta ngày càng công nhận rằng đây là một loại tài sản mà các nhà đầu tư quan tâm cho dù các cơ quan quản lý nhà nước có thích nó hay không,” ông Seif nói. “Tôi nghĩ rằng các cơ quan quản lý nhà nước hiện nhận ra rằng việc tạo ra một cấu trúc hiệu quả, được nhà nước quản lý là một kết quả tốt hơn nhiều để bảo vệ các nhà đầu tư so với một số điều chúng ta đã thấy trong những năm gần đây không được quản lý, hoàn toàn gian lận hoặc khiến các nhà đầu tư phải trả những khoản phí quá lớn.”

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số không được bất kỳ ngân hàng trung ương nào hậu thuẫn. Ra mắt vào năm 2009, sự quan tâm tới loại tiền mật mã này đã tăng vọt vào năm 2017 khi nó lên giá tới 20000 USD trước khi sụt giá 85% vào năm 2018.

Một đợt hồi sinh đã đẩy giá bitcoin lên mức cao kỷ lục 40000 USD vào đầu năm 2021. Tuy nhiên, loại tiền mật mã này nổi tiếng là rất dễ biến động, với mức dao động giá hơn 30% trong một ngày.

Cho tới nay, các hãng quản lý đầu tư chỉ có thể cung cấp cho các nhà đầu tư cá nhân những quỹ bitcoin đóng (closed-ended funds) – một loại hình đầu tư thường giao dịch với mức chênh lệch cao, trong một số trường hợp có thể lên tới 40%.

Trong cơn sốt bitcoin hồi năm 2017 và đầu năm 2018, các ETF của Canada và Mỹ đã đua tranh nhau để cố gắng mở quỹ ETF bitcoin đầu tiên của Bắc Mỹ.

Trong những tuần gần đây, một số hãng đầu tư cung cấp quỹ ETF đã đệ trình bản cáo bạch sơ bộ lên OSC với hy vọng là quỹ đầu tiên được tung ra trên thị trường. Horizons ETFs Management (Canada) Inc., Evolve Funds, Accelerate Financial Technologies Inc. và hãng mới Arxnovum Investments Inc. đều đã công khai nộp hồ sơ lên cơ quan quản lý quản lý để niêm yết một quỹ ETF bitcoin trên sàn của Sở Giao dịch Chứng khoán Toronto.

Tại Mỹ, hơn 10 hãng đầu tư đã nộp đơn lên Ủy ban Chứng khoán (SEC) xin niêm yết các quỹ tương tự. Hồi tháng trước, tân tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bổ nhiệm Chủ tịch SEC mới, làm dấy lên hy vọng một quỹ ETF bitcoin có thể được phê duyệt vào năm 2021.

Việc OSC phê duyệt quỹ BTCC có thể thúc đẩy các thị trường khác niêm yết các quỹ tương tự được.

“SEC chắc chắn sẽ cảm thấy áp lực phải cho phép một sản phẩm như vậy xuất hiện trên thị trường vì hiện đã có những sản phẩm trên thị trường đang khai thác rủi ro của bitcoin mà không hiệu quả đối với các nhà đầu tư và không được thực hiện theo một hình thức được nhà nước quản lý như SEC muốn,” ông Seif nói.

Lượng bitcoin nắm giữ được cất trong “kho lạnh” – một tổ chức lưu ký không trực tuyến, không thể bị hack. Gemini Trust Company LLC sẽ là hãng lưu ký phụ cho quỹ này và CIBC Mellon Global Securities Services Co. sẽ đóng vai trò là hãng quản lý quỹ.

BTCC có phí quản lý 1% và quỹ sẽ theo dõi chỉ số TradeBlock XBX, sử dụng một thuật toán để tính giá hợp nhất của bitcoin mỗi giây.

BTCC có phí quản lý 1% và sẽ đầu tư dưới dạng bitcoin vật lý thay vì hợp đồng tương lai cho phép các nhà đầu tư đầu cơ theo giá vào một ngày về sau. Quỹ sẽ theo dõi Chỉ số TradeBlock XBX, sử dụng một thuật toán để tính giá hợp nhất của bitcoin mỗi giây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
21 ° C
22.4 °
19.8 °
94 %
0.5kmh
90 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °
Thu
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: