fbpx
Saturday, January 23, 2021

Canada phê duyệt vaccine COVID-19 của Moderna

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm thứ Tư 23/12/2020, Bộ Y tế Canada đã phê duyệt loại vaccine COVID-19 thứ nhì, cho phép dùng trong chiến dịch chủng ngừa lớn nhất lịch sử quốc gia.

Canada là quốc gia thứ hai trên thế giới sau Hoa Kỳ phê duyệt vaccine Moderna. Hai tuần trước, Bộ Y tế đã phê duyệt vaccine Pfizer-BioNTech vào ngày 9/12.

Tại  một cuộc họp báo hôm 23/12, thủ tướng Justin Trudeau hoan nghênh động thái này, và cũng thông báo rằng vào tháng 1, Canada sẽ nhận được số liều vaccine Pfizer-BioNtech nhiều hơn so với dự kiến ​​trước đây.

Với số liều thuốc ban đầu đã nhận và các lô hàng theo kế hoạch sắp tới, Canada sẽ có ít nhất 1.2 triệu liều vaccine từ Pfizer và Moderna được giao trước ngày 31/1, theo thủ tướng Trudeau.

Trong năm 2021, số liều vaccine từ hai công ty này sẽ đủ để chích ngừa cho 30 triệu người, tức là gần như toàn bộ người thành niên ở Canada.

Vaccine Moderna được dự định ​​sẽ bắt đầu khai triển trong vài ngày tới, và Bộ Y tế cho biết dự kiến sẽ ​​có tới 168 ngàn liều được phân phối trước cuối tháng 12.

“Sau khi đánh giá tất cả dữ liệu, chúng tôi kết luận rằng có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy các lợi ích của loại vaccine này lớn hơn những nguy cơ tiềm ẩn,” tiến sĩ Supriya Sharma, cố vấn y khoa trưởng của Bộ Y tế Canada, nói tại cuộc họp báo ở thủ đô Ottawa.

Trong khi vaccine Pfizer đang được phân phối ở nhiều thành phố khác nhau trên khắp Canada, giới chức trách cho biết vaccine Moderna sẽ được phân phối cho các vùng xa xôi hẻo lánh hơn. Sở dĩ như vậy là do vaccine Moderna không cần bảo quản ở nhiệt độ cực lạnh như vaccine Pfizer.

Vaccine sẽ được ưu tiên tiêm cho nhân viên y tế tuyến đầu, cư dân và nhân viên tại các viện dưỡng lão, người thành niên ở các cộng đồng người bản địa xa xôi hẻo lánh, và người già trên 80 tuổi.

Tiến sĩ Sharma tin tưởng rằng các loại vaccine đã được phê duyệt sẽ vẫn công hiệu chống chủng COVID-19 mới được xác định ở Vương quốc Anh.

Thiếu tướng Dany Fortin, tư lệnh quân đội đảm trách giám sát công tác hậu cần trong việc phân phối vaccine trên khắp Canada, cho biết những liều Moderna đầu tiên sẽ được chuyển tới ba vùng lãnh thổ vào thứ Hai 28/12.

Ông cũng cho biết giới chức trách đang chuẩn bị để tuần tới tăng từ 14 lên 100 điểm phân phối vaccine để xử lý số liều vaccine gia tăng từ Moderna và Pfizer.

Bác sĩ Howard Njoo, phó giám đốc y tế công cộng Canada, cho biết kế hoạch vẫn là tiêm chủng hết cho mọi người dân Canada trước tháng 9 năm tới.

Canada sẽ nhận được 40 triệu liều vaccine Moderna trong năm 2021, đủ để tiêm chủng cho 20 triệu người, tức khoảng 2/3 người thành niên ở Canada.

Vaccine này chưa được khuyến nghị dùng cho trẻ em vì các thử nghiệm trên thanh thiếu niên chỉ bắt đầu hồi tháng 12 và các thử nghiệm trên trẻ em dưới 12 tuổi thì tới năm sau mới bắt đầu.

Những người bị các dị ứng nghiêm trọng đã được khuyến cáo không nên tiêm vaccine Pfizer sau khi một số người ở Vương quốc Anh có phản ứng sau khi tiêm. Tiến sĩ Sharma cho biết lời khuyên tương tự đang được đưa ra đối với vaccine Moderna và công ty này sẽ phải tiếp tục cung cấp thông tin an toàn.

Vaccine Moderna cung cấp cho Canada đang được sản xuất ở Châu Âu.

Tiến sĩ Sharma cho biết hai loại vaccine khác đang được Bộ Y tế Canada xét duyệt, một của AstraZeneca và một của Johnson & Johnson, nhưng cần thêm thông tin trước khi chúng có thể được phê duyệt.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
-5.2 ° C
-4.4 °
-6.1 °
46 %
4.4kmh
5 %
Sun
-2 °
Mon
-1 °
Tue
-2 °
Wed
-2 °
Thu
-2 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Toàn quyền Canada từ chức sau khi có kết luận điều tra về nạn sách nhiễu nhân viên tại Phủ Toàn quyền

Chánh án Tối cao Pháp viện Richard Wagner sẽ tạm thời kiêm nhiệm chức Toàn quyền

Đa số trường học miền nam Ontario tiếp tục đóng cửa, học sinh vẫn học qua mạng từ ngày 25/1

Chính quyền nói trường học ở Ontario là môi trường học tập an toàn

Giá xe ở Canada lên tới mức cao nhất xưa nay

Dù nhu cầu đi lại ít hơn trong thời đại dịch