fbpx
Sunday, July 25, 2021

Canada Post thông báo có thể tạm ngừng hoạt động vào thứ Sáu 8-7

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Canada Post cho biết đã ra thông báo có thời hạn 72 giờ cho Nghiệp đoàn Công nhân Bưu chính Canada (CUPW) về việc có thể cấm cửa (lockout) công nhân, ngưng hoạt động từ thứ Sáu 8-7.

Trong một thông cáo vào sáng thứ Ba 5-7, Canada Post nói dự định sẽ đình chỉ hợp đồng tập thể từ ngày 8-7. Canada Post đổ lỗi cho các cuộc đàm phán kéo dài, yêu cầu đình công của nghiệp đoàn và chi phí tài chính do lượng thư từ giảm nhanh.

Canada Post và CUPW đã đàm phán từ tháng 12-2015 về các nhân viên phát thư và nhân viên xưởng xử lý thư từ. Cả hai bên đều nói rằng vấn đề còn tranh chấp gay go trong đàm phán là những thay đổi về quỹ hưu bổng của nhân viên.

Canada Post nói thông báo có thời hạn 72 giờ này không nhất thiết nghĩa là công ty sẽ đóng cửa vào thứ Sáu. Thay vì thế, việc cấm cửa nhân viên sẽ giúp công ty  “có những biện pháp cần thiết để ứng phó với thực tế kinh doanh đang thay đổi”.

Tại một cuộc họp báo ở Ottawa sáng 5-7, chủ tịch CUPW Mike Palecek lên án Canada Post không chịu đàm phán với thiện chí, và tìm cách khiêu khích một vụ tranh chấp lao động, cố gắng bỏ đói nhân viên cho tới khi họ chịu quy phục.  Ông nói nghiệp đoàn chưa đưa ra thông báo đình công.

Ông lên án công ty không chịu trả lương cho nữ nhân viên ở nông thông bằng với nam nhân viên ở thành thị, thấp hơn 28% dù làm cùng công việc. Ông Palecek nói Canada Post cũng đã từ chối bàn về tăng dịch vụ cho công chúng thay vì cắt giảm nhân viên.

Hôm thứ Hai 4-7, Canada Post nói rằng các yêu sách của CUPW là quá đáng và sẽ tăng chi phí thêm 1 tỷ đôla trong thời gian của hợp đồng mới.

Canada Post đã nói rằng trong trường hợp dịch vụ bị gián đoạn hoàn toàn, công ty sẽ không hoạt động — thư và bưu kiện sẽ không được phát, và không nhận thêm thư và bưu kiện mới.

Thuế vụ Canada (CRA) đã xem những tấm séc phúc lợi như Phúc lợi Tuổi già (OAS), Phúc lợi Thuế Thu nhập Lao động, và Phúc lợi Trẻ em Canada là “thiết yếu” — ngay cả trong thời gian gián đoạn vì tranh chấp lao động.

Phát ngôn viên Jon Hamilton nói Canada Post có thỏa thuận ghi nhớ với nghiệp đoàn về việc sẽ phát chuyển các tấm séc phúc lợi kinh tế xã hội của liên bang. Trong trường hợp gián đoạn lao động, công ty sẽ sắp xếp để phát chuyển một ngày trong tháng.

Lần gần đây nhất Canada Post tạm ngừng hoạt động là vào năm 2011, bao gồm 10 ngày luân phiên giữa đình công và cấm cửa trước khi chính phủ liên bang ra lệnh buộc nhân viên trở lại làm việc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
17.9 ° C
20.3 °
16.7 °
94 %
0.9kmh
1 %
Sun
29 °
Mon
30 °
Tue
26 °
Wed
24 °
Thu
23 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: