fbpx
Monday, January 25, 2021

Canada bỏ quy định “sống chung hai năm”của diện bảo lãnh vợ chồng

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm thứ Sáu 28/4, chính phủ liên bang của Đảng Tự do thông báo bãi bỏ một chính sách về thời gian thường trú của người được bảo lãnh theo diện vợ/chồng hay người phối ngẫu của công dân hay thường trú nhân Canada.

Theo chính sách do chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ đưa ra, để giữ thẻ thường trú nhân (PR) của mình, di dân theo diện này phải sống với người bảo lãnh trong hai năm; nếu không thì sẽ bị trục xuất.

Chính sách về tư cách thường trú nhân có điều kiện này được áp dụng vào tháng 10/2012, nhằm mục đích chống tình trạng hôn nhân giả để làm hồ sơ bảo lãnh. Nhưng giới đấu tranh vì quyền của di dân nói rằng nó khiến một số người bị kẹt trong những mối quan hệ bạo hành.

Với việc bãi bỏ thời gian thử thách 2 năm thường trú, chính phủ Đảng Tự do thực hiện thêm một lời hứa khi tranh cử năm 2015.

Theo trang mạng của Văn phòng Hội đồng Cơ mật, quyết định của nội các chính thức được đưa ra hôm 13/4, và sẽ đăng trong Công báo Canada vào ngày 3/5. Hôm thứ Sáu 28/4, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch đã ra thông cáo báo chí chính thức.

Theo chính sách cũ của Đảng Bảo thủ, vợ/chồng và người phối ngẫu được bảo lãnh sẽ được cấp tư cách thường trú nhân “có điều kiện”, và bắt buộc phải sống chung và có mối quan hệ vợ chồng với người bảo lãnh mình trong hai năm. Nếu họ không đáp ứng quy định này, họ có thể bị tước tư cách thường trú nhân, dẫn tới bị trục xuất.

Lúc đó, cựu bộ trưởng di trú Jason Kenney nói thay đổi này nhằm ngăn chặn những kẻ lừa đảo dụ dỗ người Canada kết hôn với họ rồi bỏ họ sau khi chúng đã tới Canada. Biện pháp đó cũng nhằm ngăn chặn những cuộc hôn nhân giả, mà qua đó hai người giả vờ yêu nhau để một người được nhập cư Canada, thường là vụ lợi.

Chính sách về thời gian thử thách đó cho phép có những trường hợp miễn trừ khi người bảo lãnh có hành vi bạo hành hay xao lãng bổn phận.

Nhưng Janet Dench, thuộcc Hội đồng Người Tị nạn Canada, nói rằng nhiều người không hiểu quy trình này, nên họ mắc kẹt trong các mối quan hệ có tính bạo hành. Trong khi đó, những người xin được miễn trừ phải trải qua một quy trình rất khó khăn và đau thương, ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý do họ sợ trao đổi thư từ và trả lời phỏng vấn, và phải nhắc lại mọi chuyện họ đã chịu đựng.

Bà Dench nói những báo cáo về nạn hôn nhân giả đã bị phóng đại, và trong Đạo luật Di trú và Tị nạn đã có những điều khoản xử lý những người mạo danh hay khai man.

Nhưng dân biểu Michelle Rempel chuyên trách phản biện chính sách di trú của Đảng Bảo thủ nói rằng chính sách năm 2012 được đưa ra để giải quyết vấn nạn hôn nhân giả, và gọi quyết định của chính phủ Đảng Tự do là một bước thụt lùi lớn.

Bà nói, “Tôi nghĩ đó là cách tiếp cận sai lầm. Tôi nghĩ nó làm giảm lòng tin của công chúng về tính nghiêm minh của hệ thống di trú, và khiến những người dễ bị tổn hại càng gặp rủi ro hơn.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
0.5 ° C
1.1 °
0 °
64 %
1.2kmh
72 %
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
-6 °
Fri
-10 °
Sat
-10 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Nhóm nghiên cứu Quebec phát hiện thuốc hiệu nghiệm trị COVID-19

Thuốc Colchicine đã được dùng để điều trị bệnh gout trong hàng trăm năm qua, và có sẵn tại các nhà thuốc tây.

Bùng phát dịch COVID-19 tại trung tâm Canada Post ở Mississauga: 190 ca nhiễm từ ngày 1/1

Hơn 100 viên chức hải quan được rút khỏi trung tâm Canada Post ở Mississauga

Toàn quyền Canada từ chức sau khi có kết luận điều tra về nạn sách nhiễu nhân viên tại Phủ Toàn quyền

Chánh án Tối cao Pháp viện Richard Wagner sẽ tạm thời kiêm nhiệm chức Toàn quyền