fbpx
Saturday, January 23, 2021

Canada sẽ có chương trình quốc gia đầu tiên để bồi thường tác hại do vaccine

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chính phủ liên bang đã công bố một chương trình bồi thường cho những người bị tác hại của vaccine COVID-19 — hoặc bất kỳ loại vaccine nào khác được Bộ Y tế Canada phê duyệt.

Ở Vương quốc Anh đã có hai trường hợp có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vaccine COVID-19.

Nếu Canada thiết lập một chương trình như vậy, liên bang cần hợp tác với các tỉnh bang và vùng lãnh thổ. Hiện trên thế giới chỉ có 19 quốc gia có chính sách bồi thường tác hại của vaccine.

Tiến sĩ Lynora Saxinger, giáo sư Đại học Alberta và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cho biết có nguy cơ thông báo này phá hoại thông điệp rằng vaccine siêu an toàn.

“Vì vậy, tôi nghĩ điều đó phụ thuộc vào việc ta nghĩ nỗi sợ chính của người dân là một phản ứng bất lợi hay nỗi sợ chính của họ là không được bồi thường nếu xảy ra phản ứng bất lợi,” giáo sư Saxinger nói.

Không rõ chương trình thực sự sẽ ra sao, nhưng thủ tướng Justin Trudeau nói với báo giới rằng chương trình sẽ trợ giúp cho những người gặp “phản ứng bất lợi”. Ông không nói rõ điều đó, hoặc hình thức trợ giúp của chính phủ.

Tim Caulfied, Chủ tịch Nghiên cứu Canada về luật và chính sách y tế tại Đại học Alberta, người từng bàn nhiều về thông tin sai lệch trong y học, cho biết chính sách như vậy gây ra những khó khăn về truyền thông, ngay cả khi chính sách đó hợp lý”.

“Một mặt, chúng có lý bởi vì chúng ta yêu cầu người dân Canada tiêm vaccine như một hành động y tế công cộng vì cộng đồng của họ và do đó, nếu có tác hại thì chuyện bồi thường cho họ là hợp lý,” ông nói.

“Mặt khác, nó lại gây ra ấn tượng rằng tác hại có xảy ra và cần phải được bồi thường.”

Chính phủ nói rằng phản ứng bất lợi do vaccine là cực kỳ hiếm. Ví dụ, phản vệ hoặc phản ứng dị ứng nghiêm trọng chỉ xảy ra ở một trong 760 ngàn trường hợp tiêm chủng, theo một bài trên Tập san Hiệp hội Y khoa Canada. 

Các phản ứng nhẹ — chẳng hạn như sưng tấy xung quanh vết tiêm — là phổ biến, vì cơ thể phản ứng để xây dựng khả năng miễn dịch, theo thông cáo báo chí của Cơ quan Y tế Công cộng Canada.

Theo một bài nghiên cứu, từ Cơ quan Y tế Công cộng của Canada, chúng còn hiếm hơn với một số loại vaccine: vaccine ngừa uốn ván (tetanus) có phản ứng bất lợi ở 1/10 triệu mũi tiêm; vaccine ngừa cúm có xác suất tác hại trong khoảng từ một trên 500 ngàn tới một trên một triệu.

Caulfield cũng nói rằng một đánh giá về chương trình chủng ngừa ở Mỹ cho thấy rằng một số khoản bồi thường là cho những trường hợp như thương tích ở vai tại các vết đâm kim tiêm.

“Không phải là thương tích nghiêm trọng, bất lợi, lâu dài,” ông nói.

Chương trình có thể là kiểu “không có lỗi”, nghĩa là nhà sản xuất vaccine sẽ không chịu trách nhiệm về những tác hại gây ra.

Quebec là tỉnh bang duy nhất ở Canada đã có chương trình bồi thường tác hại của vaccine. Từ năm 1985 đến 2018, Quebec đã bồi thường tổng cộng 5.4 triệu gia kim trong 43 trường hợp; đã có 228 yêu cầu đòi bồi thường, trong đó có 187 trường hợp được coi là đủ khả năng để được thẩm định.

Theo một cuộc khảo sát về các chương trình bồi thường tác hại của vaccine khác được Cơ quan Y tế Công cộng Canada công bố hồi tháng 9, các chương trình có những yêu cầu khác nhau về việc hội đủ điều kiện được bồi thường. Có chương trình chỉ bồi thường cho các vaccine bắt buộc, có chương trình bồi thường cho tất cả các vaccine được cơ quan y tế công cộng khuyến cáo hoặc trong các trường hợp vaccine được biết là có nguy cơ liên quan.

Các quốc gia cũng có những tiêu chuẩn khác nhau về bằng chứng và có thể có các ban quản lý để xác định xem liệu “thương tích” của ai đó có thực sự do chủng ngừa gây ra hay không.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
-5.2 ° C
-4.4 °
-6.1 °
46 %
4.4kmh
5 %
Sun
-2 °
Mon
-1 °
Tue
-2 °
Wed
-2 °
Thu
-2 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Toàn quyền Canada từ chức sau khi có kết luận điều tra về nạn sách nhiễu nhân viên tại Phủ Toàn quyền

Chánh án Tối cao Pháp viện Richard Wagner sẽ tạm thời kiêm nhiệm chức Toàn quyền

Đa số trường học miền nam Ontario tiếp tục đóng cửa, học sinh vẫn học qua mạng từ ngày 25/1

Chính quyền nói trường học ở Ontario là môi trường học tập an toàn

Giá xe ở Canada lên tới mức cao nhất xưa nay

Dù nhu cầu đi lại ít hơn trong thời đại dịch