fbpx
Thursday, June 24, 2021

Canada sẽ có ngày lễ quốc gia tưởng niệm nạn nhân thảm họa hàng không

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Thủ tướng Justin Trudeau hôm thứ Tư 23/12/2020 loan báo rằng chính phủ liên bang đang chuẩn bị lập ngày lễ quốc gia tưởng niệm các nạn nhân thảm họa hàng không.

Thủ tướng Trudeau cho biết Ngày Quốc gia Tưởng niệm Nạn nhân của Thảm họa Hàng không sẽ là ngày 8 tháng 1 hàng năm. Ngày 8/1/2020, Chuyến bay 752 của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine bị quân đội Iran bắn nhầm và rớt ngay sau khi cất cánh khỏi Tehran, khiến 176 người thiệt mạng, trong số đó có 138 người có liên hệ tới Canada.

Trudeau cũng nhắc rằng cách đây chưa đầy hai năm chiếc Boeing 737 Max của Hãng hàng không Ethiopia bị tai nạn, khiến 18 người Canada thiệt mạng.

“Những ký ức về họ và những câu chuyện của họ sẽ không bị lãng quên,” ông nói hôm 23/12.

Thông báo được đưa ra giữa lúc có nhiều diễn biến liên quan tới hậu quả của cả hai thảm họa đó.

Tuần trước, đài CBC News đưa tin Canada đang thực hiện bước đầu tiên để cho phép máy bay Boeing 737 Max bay lại bằng cách phê duyệt các thay đổi thiết kế.

Bộ Giao thông Canada cũng đang cho phép các phi công được phép bắt đầu bay tập trở lại.

Máy bay Boeing 737 Max đã bị cấm bay từ đầu năm 2019, do vụ tai nạn Chuyến bay 302 và một vụ tai nạn trước đó ở Biển Java vào năm 2018, khiến tất cả 189 hành khách thiệt mạng. Vào thời điểm đó, Canada đã bị chỉ trích vì là một trong những quốc gia cuối cùng cấm bay đối với loại máy bay này.

Hồi tháng 11, gia đình các nạn nhân của Chuyến bay 302 nói với đài CBC News rằng máy bay này nên tiếp tục bị cấm bay, trong khi chờ một cuộc điều tra độc lập của Canada.

Các biện pháp khác trong quá trình cho phép máy bay Boeing 737 Max bay trở lại bao gồm ban hành chỉ thị nêu rõ những thay đổi về thiết kế và yêu cầu huấn luyện bổ sung bằng mô phỏng cho các phi hành đoàn, dự kiến ​​sẽ diễn ra trong năm mới, theo Bộ Giao thông.

Khi sắp tới kỷ niệm một năm ngày Chuyến bay PS752 bị bắn rơi, Canada và Iran đã nặng lời với nhau về tiến trình điều tra.

Trong một báo cáo được đệ trình tuần trước, cố vấn đặc biệt của chính phủ về vấn đề này, cựu bộ trưởng Ralph Goodale, nói rằng Iran không nên đảm trác cuộc điều tra.

“Bên chịu trách nhiệm về tình huống này đang tự điều tra, phần lớn là trong bí mật,” báo cáo cho biết. “Điều đó không tạo sự tin tưởng.”

Ông chỉ trích những chậm trễ trong quá trình này và sự thiếu minh bạch xung quanh cuộc điều tra của Iran.

Hồi đầu tuần rồi, Bộ Ngoại giao Iran đã phản bác bằng cách cáo buộc Canada can thiệp vào cuộc điều tra và cố gắng lợi dụng nỗi đau của các gia đình nạn nhân vì mục đích chính trị nội địa.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Canada cho biết chính phủ đang cố gắng thực hiện các khuyến nghị của cố vấn Goodale.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
21.2 ° C
24.3 °
19.2 °
58 %
0.5kmh
40 %
Thu
26 °
Fri
24 °
Sat
20 °
Sun
27 °
Mon
26 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: