fbpx
Tuesday, March 9, 2021

Canada sẽ cử quân sang Latvia tham gia lữ đoàn NATO phòng ngừa Nga

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chính phủ Canada đã quyết định sẽ cử quân tham gia một lữ đoàn sẵn sàng cao của NATO chuẩn bị triển khai ở Đông Âu để phòng ngừa Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Harjit Sajjan nói Canada sẽ đảm trách một vai trò lãnh đạo và lập một trong những đội hình chiến đoàn theo yêu cầu của liên minh.

Việc sắp sửa triển khai lực lượng này tiếp nối hành động của chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ cho quân đóng ở Đông Âu để tập trận và tái trấn an chính phủ các nước trong khu vực này rằng các nước phương Tây nghiêm túc về việc ngăn chặn sự bành trướng của Nga

Hôm thứ Sáu 1-7, bộ trưởng Sajjan thừa nhận rằng trong bối cảnh Crimea vẫn do Moscow cai trị và chiến tranh vẫn diễn ra dữ dội ở miền đông Ukraine, triển khai một lữ đoàn NATO mới là một động thái nghiêm túc được Canada sẵn sàng ủng hộ hoàn toàn.

Khoảng 200 binh lính Canada lâu nay tập luyện với các đồng minh ở Ba Lan sẽ có một vị thế khác và sẵn sàng ứng phó chống lại bất cứ hành động phá rối nào ở nước này. Một chiến đoàn cũng sẽ có tiềm năng triển khai trang thiết bị hạng nặng, trong đó có xe tăng, pháo và các hệ thống do thám.

Nhưng bộ trưởng Sajjan khẳng định rằng việc xây dựng lữ đoàn này không loại bỏ việc đối thoại mở với Nga, như Đảng Tự do đã hứa trong kỳ bầu cử năm ngoái.

Thông báo chính thức này được đưa ra chỉ một ngày sau khi tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi Canada tăng cường hỗ trợ cho liên minh quân sự này.

Bộ trưởng Sajjan từ chối cung cấp thêm thông tin về trang thiết bị hay quy mô của lực lượng này, mà cho biết sẽ có thông báo chính thức tại hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra ở thủ đô Warsaw của Ba Lan.

Nhiều nguồn tin nói với Đài CBC rằng đợt triển khai này sẽ gồm hàng trăm quân và sớm diễn ra. Số quân này sẽ tạo nên một trong bốn tiểu đoàn đang được tập hợp để ngăn chặn sự bành trướng của Nga và để tái trấn an các đồng minh đang lo ngại, nhất là ở vùng Baltic.

Mỹ, Anh, và Đức đã đồng ý cung cấp quân cho ba tiểu đoàn còn lại, mà dự kiến sẽ dàn trải ở các nước thuộc khối Đông Âu cũ.

Trong bài phát biểu ở Nghị viện Canada hôm thứ Tư 29-6, tổng thống Mỹ nhấn mạnh tới cam kết của Canada ở NATO. “Với tư cách là đồng minh NATO và bạn của các bạn, tôi xin nói rằng chúng ta sẽ được bảo đảm an ninh hơn khi mỗi nước thành viên NATO, trong đó có Canada, đóng góp phần trọn vẹn của mình vào an ninh chung của chúng ta. Vì Quân lực Canada rất thiện chiến. Và nếu tôi có thể vay mượn từ ngữ, thế giới cần thêm Canada. NATO cần cần thêm Canada. Chúng tôi cần các bạn.”

Đợt triển khai này sẽ là một đóng góp “cốt lõi”, nghĩa là quân Canada sẽ giữ trọng trách đó lâu dài cho tới khi NATO giải tán lực lượng này, theo một nguồn tin.

Như vậy lục quân cần luân chuyển một trong những tiểu đoàn bộ binh của mình và một đại bản doanh — có lẽ lên tới 500 quân — vào vị trí đó sáu tháng một lần.

Bộ trưởng Sajjan khẳng định rằng Canada sẽ hiện diện lâu dài tại khu vực này, tạo nên một trụ cột chỉ huy và cơ cấu cho tiểu đoàn này, nhưng ông từ chối đề cập tới số lượng và chi tiết cụ thể.

Latvia, một trong ba nước Baltic, dự kiến sẽ là địa điểm đóng quân của quân Canada.

Một phát ngôn viên của đại sứ quán Canada ở Ottawa chỉ trích quyết định này, nói rằng có nhiều điều có tác dụng khác mà lẽ ra Canada nên làm.

Trong một email gởi cho Đài CBC, Kirill Kalinin viết, “Chúng tôi tin rằng việc NATO tập hợp lực lượng ở ngay trước cửa của Nga gợi nhớ tới cảnh khiêu chiến thời Chiến tranh Lạnh, là sự hoàn toàn lãng phí tiền của và nguồn lực, mà lẽ ra nên dùng để đối phó với mối nguy sinh tồn thực sự là nạn khủng bố quốc tế.”

James Bezan, dân biểu Đảng Bảo thủ chuyên phản biện chính sách quốc phòng, không đưa ra đánh giá về quyết định này, mà nói rằng quy mô và phạm vi của lực lượng này sẽ quyết định liệu chính phủ của Đảng Tự do có giúp NATO đủ sức ngăn ngừa Nga hay không.

Việc Nga sáp nhập Crimea và ủng hộ phiến quân ở miền đông Ukraine đã khiến NATO tăng quy mô của lực lượng phản ứng nhanh hiện tại lên 40.000 quân.

Trong một cuộc khủng hoảng, lực lượng đó dự kiến sẽ tập hợp và phản ứng trong vòng một tuần tới 10 ngày.

Nhưng tại hội nghị thượng đỉnh lần trước của giới lãnh đạo liên minh ở Wales, 28 nước thành viên đã đồng ý lập lữ đoàn sẵn sàng cao gồm 4.000 quân mà có thể tập hợp trong vòng 48 tiếng và có thể triển khai  ở Đông Âu  trong vòng 48 tiếng.

Lực lượng NATO mới là vấn đề khiến Nga bất bình, và một số người, trong đó có ngoại trưởng Đức, đã cho rằng nó có thể được xem là sự khiêu khích.

Khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Nga đã ký một hiệp ước với cựu thù của mình, và trong đó khối liên minh quân sự đồng ý rõ ràng rằng sẽ không cho quân đóng dọc biên giới với Nga tại các quốc gia trước đây là nước vệ tinh của Nga.

Giới chức NATO hiện nay cho rằng Russia coi như đã xé bỏ hiệp ước đó khi sáp nhập Crimea và liên minh có bổn phận bảo vệ các nước thành viên mới, trong đó có các nước Baltic như Ba Lan và Romania.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
1.8 ° C
3.9 °
-0.6 °
75 %
2.5kmh
48 %
Tue
6 °
Wed
12 °
Thu
11 °
Fri
11 °
Sat
2 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Toronto, Peel và North Bay được bỏ lệnh cấm túc từ ngày 8/3

Nhiều cơ sở thương nghiệp được mở lại sau thời gian dài đóng cửa

Canada duyệt vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson

Đây là vaccine thứ tư được Canada duyệt

Chỉ có ở Toronto: garage ọp ẹp được rao bán với giá $729000

Bán với giá chỉ bằng giá trị đất đai