fbpx
Monday, January 25, 2021

Canada sẽ đăng cai hội nghị quốc tế tìm giải pháp cho chính biến ở Venezuela

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Canada dự định sẽ sớm đăng cai một hội nghị các nước Châu Mỹ nhằm giúp Venezuela đang có chính biến trở lại con đường dân chủ.

Hội nghị của Nhóm Lima có thể sẽ diễn ra ở Canada vào một thời điểm nào đó trong mùa đông năm nay, các nguồn tin nói với hãng tin The Canadian Press.

Hôm thứ Hai 28/1, ngoại trưởng Chrystia Freeland thông báo rằng Canada sẽ đăng cai hội nghị của các quốc gia Nhóm Lima vào ngày 4/2 để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng dân chủ và nhân quyền ở Venezuela.

Nhóm Lima bày tỏ sự ủng hộ trọn vẹn với lãnh tụ đối lập Juan Guaido, chủ tịch quốc hội, ở Venezuela giữa lúc tình hình chính trị ngày càng biến loạn ở quốc gia Nam Mỹ này.

Hôm 23/1, trong khi đông đảo quần chúng xuống đường, Guaido tự tuyên bố mình là tổng thống lâm thời sau khi Nicolas Maduro tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ nhì sau kết quả bầu cử nhiều tranh cãi.

Canada đã tố cáo Maduro tiếm đoạt quyền lực thông qua kỳ bầu cử gian lận, phi dân chủ hồi tháng 5/2018.

Hơn ba triệu người Venezuela đã bỏ nước ra đi trong vài năm qua để tìm những nhu yếu phẩm như thực phẩm và y tế.

Bộ Ngoại giao Canada đã khuyến cáo người dân tránh đi Venezuela nếu không cần thiết do mức độ tội phạm bạo lực cao, tình hình chính trị và kinh tế bất ổn, và tình trạng thiếu thuốc men, thực phẩm và nước uống.

Canada đóng cửa đại sứ quán ở Caracas trong ngày thứ Năm 24/1 và sẽ đánh giá có mở cửa theo từng ngày tùy theo mức độ biến loạn.

Nhóm Lima Group được thành lập vào tháng 8/2017, ở Lima, Peru, để điều phối các nỗ lực của các nước tham gia và gây áp lực quốc tế đối với Venezuela cho tới khi dân chủ được khôi phục.

Các hội nghị của nhóm này đã có những đại diện từ Argentina, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Guyana, Honduras, Jamaica, Mexico, Panama, Paraguay, Peru và Saint Lucia.

Giống như Canada, Mỹ ủng hộ Guaido và đang kêu gọi Maduro rút lui.

Canada, nước đã ba lần áp dụng các biện pháp trừng phạt chính phủ Maduro, nhấn mạnh giá trị của việc đóng vai trò then chốt trong Nhóm Lima.

Canada “có lẽ ít bị tai tiếng hơn Mỹ” trong chuyện ứng phó với chính trị Mỹ Latinh, theo một quan chức cao cấp phát biểu với điều kiện nặc danh do tính chất nhạy cảm của tình hình ở Venezuela.

“Điều hết sức quan trọng là chuyện này không nên xem chỉ là vấn đề của riêng Venezuela,” một nguồn tin khác nói. “Đây là một vấn đề toàn cầu về các quyền dân chủ và quyền tự do. Đó là một vấn đề nhân đạo, vấn đề tài chính.”

Ngoại trưởng Chrystia Freeland lâu nay vẫn khẳng định rằng Canada sẽ đấu tranh vì nhân quyền và các lý tưởng dân chủ, theo nguồn tin đó. “Nhóm Lima đã chứng tỏ là một lực lượng rất mạnh cho công cuộc đó.”

Canada đã tìm hiểu thực tế ở Venezuela cùng với Chile, Peru, Colombia và Brazil. Ottawa đã tiên liệu sự trỗi dậy của Guaido nhờ có “liên lạc khá sâu sát” với ông trong những tháng gần đây.

“Hoàn toàn hợp lý khi chúng ta công nhận ông ta sau khi ông ta tự tuyên bố là tổng thống lâm thời của đất nước.”

Mỗi ngày có hàng ngàn người từ Venezuela bỏ sang Colombia, trong đó có hàng ngàn phụ nữ và trẻ em gái cần được bảo vệ tránh khỏi các mối đe dọa và xâm hại thể xác, theo một báo cáo do Hội đồng Tị nạn Thế giới công bố hôm 24/1. Hội đồng này là một tổ chức toàn cầu gồm gần hai chục nhà lãnh đạo chính trị, cố vấn chính sách và học giả.

Fen Osler Hampson, giám đốc điều hành của Hội đồng, nói rằng các nỗ lực của Canada trên mặt trận chính trị ở Venezuela là “hết sức quan trọng”. Nhưng ông kêu gọi Ottawa gây áp lực để một phần trong những tài sản ngoại quốc bị phong tỏa của Maduro và cộng sự được chuyển sang dùng cho việc giúp đỡ người tị nạn.

Đảng Bảo thủ, phe Đối lập chính thức tại Hạ viện Canada, tuần rồi đưa ra một tuyên bố lên án sự cầm quyền không chính danh của Maduro ở Venezuela.

Đảng Tân Dân Chủ (NDP) có vẻ ít dứt khoát hơn.

Lãnh tụ NDP Jagmeet Singh gọi các diễn biến ở Venezuela là một cuộc khủng hoảng nhân đạo và lên án hành động quân sự chống lại người biểu tình. Nhưng hôm 24/1 ông cũng nói rằng Canada không nên “chỉ làm theo chính sách đối ngoại của Mỹ, nhất là do Mỹ có lịch sử can thiệp có tính vụ lợi vào khu vực này”.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
-0.6 ° C
0 °
-1.1 °
64 %
3.1kmh
40 %
Mon
-1 °
Tue
-1 °
Wed
-3 °
Thu
-6 °
Fri
-9 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Bùng phát dịch COVID-19 tại trung tâm Canada Post ở Mississauga: 190 ca nhiễm từ ngày 1/1

Hơn 100 viên chức hải quan được rút khỏi trung tâm Canada Post ở Mississauga

Toàn quyền Canada từ chức sau khi có kết luận điều tra về nạn sách nhiễu nhân viên tại Phủ Toàn quyền

Chánh án Tối cao Pháp viện Richard Wagner sẽ tạm thời kiêm nhiệm chức Toàn quyền

Canada cần tuyển 32000 người làm điều tra dân số 2021

Ứng viên phải từ 18 tuổi trở lên, được phép làm việc tại Canada