fbpx
Sunday, July 25, 2021

Canada sẽ không cấp visa cho cư dân các nước đang bị dịch Ebola

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm thứ Sáu 31/10 chính phủ liên bang thông báo Canada ngừng cấp visa (thị thực) cho cư dân các nước Tây Phi đang chống chọi với dịch bệnh Ebola. Lệnh ngừng này có hiệu lực ngay lập tức, và chắc chắn sẽ khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phật ý.

Ottawa cho biết sẽ ngừng cấp visa các hạng lao động, du học hay du lịch, và sẽ không cấp bất kỳ visa thường trú nhân nào đang chờ xét duyệt cho những người các nước đó. Những đơn xin cấp visa hiện đang có trong hệ thống hiện thời cũng sẽ không được giải quyết.

Kevin Menard, phát ngôn viên cho Bộ trưởng Công dân và Di trú Chris Alexander, nói quyết định này tương tự nhưng ít hạn chế hơn quyết định mà chính phủ Úc công bố hồi đầu tuần trước.

Hôm thứ Tư 29/10, quyết định của Úc đã bị Tiến sĩ Margaret Chan, tổng giám đốc WHO, phê phán; bà nói rằng đóng cửa biên giới sẽ không ngăn chặn được virus Ebola.

David Fidler, một giáo sư luật quốc tế ở Đại học Indiana University, nói các động thái của Canada và Úc khiến hai nước này vi phạm Quy định Y tế Quốc tế (IIHR), một hiệp định mà cả hai nước tham gia ký kết.

Hiệp định IHR nhằm mục đích giúp thế giới chống các trận dịch bệnh truyền nhiễm có khả năng lan rộng trên toàn cầu. Hiệp định này được hiệu chỉnh và củng cố vào năm 2005 sau trận dịch SARS năm 2003.

Trong trận dịch SARS, WHO đã ban hành các khuyến cáo đi lại cho người dân trên thế giới tránh những nơi đang chối chọi với các đợt dịch nghiêm trọng. Kể từ sau đó, tổ chức này chưa dùng lại công cụ này.

Một trong những nơi bị khuyến cáo không nên tới là Toronto. Bộ trưởng Y tế tỉnh bang Ontario khi đó, ông Tony Clement (nay là chủ tịch hội đồng ngân quỹ liên bang) là một trong những người phẫn nộ vì quyết định của WHO. Ông Clement dẫn đầu một phái đoàn tới Geneva và đã thành công trong việc yêu cầu WHO gỡ bỏ khuyến cáo không nên tới Toronto.

Theo hiệp định IHR, các nước đồng ý không hạn chế giao thương hay việc đi lại vượt ra khỏi những khuyens nghị của WHO trong các Trường hợp Khẩn cấp Y tế Liên quan Toàn cầu (PHEIC). Hôm 8/8, WHO tuyên bố Ebola là một trường hợp PHEIC, và nói rằng các nước không nên đóng cửa biên giới đối các nước Tây Phi đang bị dịch Ebola. Kể từ đó WHO đã nhiều lần nhắc lại khuyến nghị này.

Hiệp định IHR quy định rằng các nước quyết định hạn chế vượt quá các khuyến nghị của WHO cần phải đưa lý lẽ chặt chẽ dựa trên khoa học và các nguyên tắc y tế để ủng hộ quyết định của mình.

Con số mới nhất của WHO cho thấy có ít nhất 13.567 đã bị nhiễm kể từ khi trận dịch Ebola bùng phát, và 4.951 người đã chết. Các nước duy nhất hiện đáp ứng định nghĩa về quốc gia bị dịch lan rộng, dai dẳng và nghiêm trọng là Guinea, Sierra Leone và Liberia.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
21 ° C
22.4 °
19.8 °
94 %
0.5kmh
90 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °
Thu
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: