Home » Canada » Canada sẽ mở cửa đón nhận di dân “đẳng cấp cao hơn”

Canada sẽ mở cửa đón nhận di dân “đẳng cấp cao hơn”

Chính phủ do Đảng Bảo thủ cầm quyền dự định tăng đáng kể số di dân trong lúc chuẩn bị bước vào kỳ bầu cử liên bang năm 2015.

Hôm thứ Sáu 31/10, Bộ trưởng Công dân và Di trú Chris Alexander nói Canada có kế hoạch tiếp nhận tới 285.000 thường trú nhân mới trong năm tới; đây là con số dự định cao nhất trong thời gian gần đây.

Lần gần đây nhất Canada tiếp nhận tới 280.000 thường trú nhân là vào năm 2010. Một tỉ lệ lớn (65%) sẽ là di dân kinh tế và người phụ thuộc. Tỉ lệ này tăng lên từ mức 62% dự kiến trong kế hoạch cho năm 2013. Ông Alexander cho biết mục tiêu này phản ánh quan điểm của chính phủ rằng di trú có ý nghĩa quan trọng cho sự thịnh vượng kinh tế của Canada.

Ông Alexander nói: “Chúng ta đang chiêu mộ di dân kinh tế đẳng cấp cao hơn từ trước tới nay. Tăng tỉ lệ di dân kinh tế là mục tiêu chúng ta đã có lâu nay. Nhiều tỉnh bang đã có tỉ lệ 70% là di dân kinh tế, và đây cũng là ước nguyện của Canada.”

Số lượng di dân gia tăng cùng lúc với việc chính phủ sẽ áp dụng hệ thống gọi là nhập cư nhanh (express entry) để chọn lọc người lao động có kỹ năng (skilled worker); đây là tầng lớp chiếm tỉ lệ lớn nhất trong các dòng di dân của Canada. Chỉ tiêu cho năm 2015 là từ 260.000 tới 285.000 thường trú nhân mới.

Bộ trưởng Alexander cũng thông báo những thay đổi về chương trình người giúp việc sống chung nhà (live-in caregiver), hiện đưa khoảng 5.000 người tới Canada mỗi năm. Chính phủ sẽ bỏ quy định bắt buộc bảo mẫu sống chung nhà với chủ thuê mướn lao động trong những năm đầu ở Canada. Ông Alexander cho biết ông đã nói chuyện với những người lâm vào cảnh sống chung nhà và bị hành hạ, ngược đãi; họ mô tả hoàn cảnh sống của mình là “nạn nô lệ thời hiện đại”.

Chính phủ cho biết cũng sẽ đẩy nhanh việc giải quyết các hồ sơ xin thường trú nhân từ chương trình người giúp việc sống chung nhà. Số hồ sơ ứ đọng lớn tới nỗi có thể mất tới 10 năm để người dân có thể đưa thân nhân sang Canada; tình trạng này đã gây khó khăn cho nhiều gia đình, nhất là những người mẹ đã để con cái lại quê nhà.

Check Also

Nhiều người Canada tín nhiệm Andrew Scheer hơn Justin Trudeau về di trú: thăm dò dư luận Angus Reid

Nhiều người Canada tín nhiệm Andrew Scheer hơn Justin Trudeau về di trú: thăm dò dư luận Angus Reid

Đảng Tự do hứa bỏ lệ phí hồ sơ xin nhập tịch Canada; ngân sách liên bang mất 100 triệu đô mỗi năm

Đảng Tự do hứa bỏ lệ phí hồ sơ xin nhập tịch Canada; ngân sách liên bang mất 100 triệu đô mỗi năm

Leave a Reply