fbpx
18.9 C
Toronto
Friday, May 29, 2020

Canada sẽ tham gia hiệp ước buôn bán vũ khí, nhưng sẽ không tăng kiểm soát xuất khẩu

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Canada sẽ tham gia một hiệp ước toàn cầu về quản lý buôn bán vũ khí, nhưng chính phủ liên bang sẽ không áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu hàng hóa quân sự sang một nước có vi phạm nhân quyền như Saudi Arabia, Algeria hay Trung Quốc.

Ba nước này nằm trong mười nơi nhập khẩu hàng đầu hàng hóa quân sự của Canada trong năm 2015.

Hiệp ước Buôn bán Vũ khí là một nỗ lực toàn cầu nhằm kiềm chế hoạt động buôn bán vũ khí quốc tế không được  kiểm soát. Hiệp ước này bắt buộc các quốc gia theo dõi vũ khí xuất khẩu và bảo đảm rằng chúng không được dùng để vi phạm nhân quyền, trong đó có khủng bố. Hiệp ước này có hiệu lực năm 2014, nhưng chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ đã không ký hiệp ước này, cho rằng chính sách xuất khẩu của Canada đã thuộc loại “nghiêm ngặt nhất thế giới” và nêu nhiều quan ngại rằng nó có thể ảnh hưởng tới những người sở hữu vũ khí. Hơn 80 quốc gia đã phê chuẩn hiệp ước này, và gần 50 quốc gia khác đã ký nhưng chưa phê chuẩn.

Hôm thứ Năm 30-6, liên bang thông báo rằng Canada sẽ chính thức tham gia hiệp ước này vào năm 2017, và trong quá trình này sẽ chính thức hóa hệ thống sàng lọc mà Canada đã dùng để thẩm định xuất khẩu vũ khí kể từ năm 1986 và về mặt pháp lý chính phủ có bổn phận phải thực hiện những đánh giá này.

Tuy nhiên, giới chức trách liên bang cho rằng Ottawa tin rằng không cần phải tăng các tiêu chuẩn của mình, nhắc lại rằng Canada đã có các biện pháp kiểm soát xuất khẩu thuộc loại nghiêm ngặt nhất thế giới.

Ottawa cũng sẽ bắt đầu quản lý hoạt động kinh doanh mập mờ của những vũ khí được người Canada môi giới mua bán. Giới chức trách liên bang hiện không biết có bao nhiêu nhà môi giới người Canada đang hoạt động hoặc họ làm ăn ở đâu. Ngoại trưởng Stéphane Dion nói ông sẽ tham vấn các doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ trước khi đưa ra luật đó.

Công ty Thương mại Canada (CCC), công ty xuất khẩu quốc phòng của chính phủ, có thể được xem là một nhà môi giới vũ khí vì công ty này dàn xếp bán hàng hóa quân sự cho người mua ngoại quốc. Chính phủ của Đảng Tự do chưa thể trả lời ngay liệu CCC có phải là đối tượng của luật lệ mới – những biện pháp có thể ảnh hưởng tới khả năng của công ty về việc tiếp thị vũ khí trên khắp thế giới.

Chính phủ Canada hứa những báo cáo thường niên chi tiết hơn và dễ đọc hơn về xuất khẩu quân sự sẽ được công bố trước ngày 31-5 năm tiếp theo. Ottawa sẽ cho người dân Canada biết có bao nhiêu đơn xin xuất khẩu quân sự bị chính phủ từ chối mỗi năm.

Giới chức trách không thể nói rõ liệu Canada có bắt đầu công bố các chi tiết cụ thể về các thương vụ bán vũ khí như Thụy Điển hay không. Thụy Điển nêu tên các công ty và các giao dịch trong các vụ xuất khẩu hàng hóa quốc phòng và an ninh lớn mỗi năm.

Các báo cáo của chính phủ Canada về xuất khẩu vũ khí chỉ là tổng số của các thương vụ hàng hóa quân sự xuất khẩu sang mỗi nước theo chủng loại, mà không có chi tiết về các công ty hay các mặt hàng cụ thể. Chính phủ giải thích tập quán đó là để bảo vệ thông tin thương mại bí mật của những công ty xuất khẩu hàng hóa quốc phòng, nhưng cho biết sẽ tham vấn với ngành này về việc liệu có nên công bố thêm chi tiết về các vụ xuất khẩu vũ khí.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario đề nghị khách đeo khẩu trang khi đi xe buýt, tàu điện ngầm

Giới chức y tế chưa rõ nguy cơ COVID-19 trên hệ thống vận tải công cộng, nhưng rõ ràng người ta không thể chen chúc trên xe buýt, tàu điện ngầm như trước

Quebec cho phép tụ tập ngoài trời tối đa 10 người từ 3 gia đình, từ ngày 22/5

Việc tụ tập trong nhà như các bữa ăn gia đình đông người vẫn chưa được phép

Ontario cho hoãn trả nợ sinh viên tới cuối tháng 9 do đại dịch

... và không tính lãi trong thời gian hoãn nợ

Thế Giới

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Chân rết ở Canada của Mặt trận Thống nhất giúp Bắc Kinh thu gom thiết bị bảo hộ chống cúm Vũ Hán

Global News điều tra mạng lưới rối rắm và bí mật được Bắc Kinh dùng để âm thầm thu gom thiết bị bảo hộ cá nhân khắp thế giới trong một chiến dịch cấp nhà nước.

Trung Quốc giấu mức nghiêm trọng của coronavirus để trữ vật tư y tế: Báo cáo của Bộ Nội an Mỹ

Theo báo cáo của Bộ Nội an Mỹ ngày 1/5/2020, Trung Quốc đã trì hoãn thông báo cho WHO rằng coronavirus là bệnh truyền nhiễm trong phần lớn tháng 1 để họ có thể đặt mua vật tư y tế từ nước ngoài - và lượng nhập khẩu khẩu trang, áo choàng và găng tay phẫu thuật của Trung Quốc đã tăng mạnh.

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...