fbpx
Sunday, July 25, 2021

Canada sẽ tham gia hiệp ước buôn bán vũ khí, nhưng sẽ không tăng kiểm soát xuất khẩu

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Canada sẽ tham gia một hiệp ước toàn cầu về quản lý buôn bán vũ khí, nhưng chính phủ liên bang sẽ không áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu hàng hóa quân sự sang một nước có vi phạm nhân quyền như Saudi Arabia, Algeria hay Trung Quốc.

Ba nước này nằm trong mười nơi nhập khẩu hàng đầu hàng hóa quân sự của Canada trong năm 2015.

Hiệp ước Buôn bán Vũ khí là một nỗ lực toàn cầu nhằm kiềm chế hoạt động buôn bán vũ khí quốc tế không được  kiểm soát. Hiệp ước này bắt buộc các quốc gia theo dõi vũ khí xuất khẩu và bảo đảm rằng chúng không được dùng để vi phạm nhân quyền, trong đó có khủng bố. Hiệp ước này có hiệu lực năm 2014, nhưng chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ đã không ký hiệp ước này, cho rằng chính sách xuất khẩu của Canada đã thuộc loại “nghiêm ngặt nhất thế giới” và nêu nhiều quan ngại rằng nó có thể ảnh hưởng tới những người sở hữu vũ khí. Hơn 80 quốc gia đã phê chuẩn hiệp ước này, và gần 50 quốc gia khác đã ký nhưng chưa phê chuẩn.

Hôm thứ Năm 30-6, liên bang thông báo rằng Canada sẽ chính thức tham gia hiệp ước này vào năm 2017, và trong quá trình này sẽ chính thức hóa hệ thống sàng lọc mà Canada đã dùng để thẩm định xuất khẩu vũ khí kể từ năm 1986 và về mặt pháp lý chính phủ có bổn phận phải thực hiện những đánh giá này.

Tuy nhiên, giới chức trách liên bang cho rằng Ottawa tin rằng không cần phải tăng các tiêu chuẩn của mình, nhắc lại rằng Canada đã có các biện pháp kiểm soát xuất khẩu thuộc loại nghiêm ngặt nhất thế giới.

Ottawa cũng sẽ bắt đầu quản lý hoạt động kinh doanh mập mờ của những vũ khí được người Canada môi giới mua bán. Giới chức trách liên bang hiện không biết có bao nhiêu nhà môi giới người Canada đang hoạt động hoặc họ làm ăn ở đâu. Ngoại trưởng Stéphane Dion nói ông sẽ tham vấn các doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ trước khi đưa ra luật đó.

Công ty Thương mại Canada (CCC), công ty xuất khẩu quốc phòng của chính phủ, có thể được xem là một nhà môi giới vũ khí vì công ty này dàn xếp bán hàng hóa quân sự cho người mua ngoại quốc. Chính phủ của Đảng Tự do chưa thể trả lời ngay liệu CCC có phải là đối tượng của luật lệ mới – những biện pháp có thể ảnh hưởng tới khả năng của công ty về việc tiếp thị vũ khí trên khắp thế giới.

Chính phủ Canada hứa những báo cáo thường niên chi tiết hơn và dễ đọc hơn về xuất khẩu quân sự sẽ được công bố trước ngày 31-5 năm tiếp theo. Ottawa sẽ cho người dân Canada biết có bao nhiêu đơn xin xuất khẩu quân sự bị chính phủ từ chối mỗi năm.

Giới chức trách không thể nói rõ liệu Canada có bắt đầu công bố các chi tiết cụ thể về các thương vụ bán vũ khí như Thụy Điển hay không. Thụy Điển nêu tên các công ty và các giao dịch trong các vụ xuất khẩu hàng hóa quốc phòng và an ninh lớn mỗi năm.

Các báo cáo của chính phủ Canada về xuất khẩu vũ khí chỉ là tổng số của các thương vụ hàng hóa quân sự xuất khẩu sang mỗi nước theo chủng loại, mà không có chi tiết về các công ty hay các mặt hàng cụ thể. Chính phủ giải thích tập quán đó là để bảo vệ thông tin thương mại bí mật của những công ty xuất khẩu hàng hóa quốc phòng, nhưng cho biết sẽ tham vấn với ngành này về việc liệu có nên công bố thêm chi tiết về các vụ xuất khẩu vũ khí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
21 ° C
22.4 °
19.8 °
94 %
0.5kmh
90 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °
Thu
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: