fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Canada sẽ tốn gần 70 tỷ đô cho 15 chiến hạm mới

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Canada sẽ tốn gần 70 tỷ đô-la cho 15 chiến hạm mới trong một phần tư thế kỷ, theo ước tính của Văn phòng Ngân sách Nghị viện (PBO).

Con số này cao hơn nhiều so với một ước tính năm 2017 của chính phủ Canada khoảng từ 56 tới 60 tỷ đô-la. Mức ước tính năm 2017 của chính phủ đã điều chỉnh cao hơn so với con số ban đầu 26 tỷ đô-la của dự án trang bị chiến hạm mới.

Cũng vào năm 2017, PBO ước tính tổng chi phí của số chiến hạm mới sẽ là 61.8 tỷ đô-la, nhưng báo cáo do PBO công bố hôm 21/6/2019 cập nhật ước tính chi phí để phản ánh mẫu mã cụ thể của những chiến hạm này – những khinh hạm (frigate) có tên là “Loại 26” – mà lúc đó chưa được biết tới. Ước tính mới này cũng xét tới những chậm trễ tiến độ dự án.

Chính phủ Canada nay sẽ phải chi trả 69.8 tỷ đô-la trong 26 năm, theo ước tính của PBO.

Trong một tuyên bố được đưa ra ngay sau báo cáo của PBO, Bộ quốc phòng nói rằng phần lớn của mức chênh lệch giữa các ước tính là do PBO có tính tới thuế.

“Nếu loại trừ thuế khỏi các tính toán chi phí của PBO, các số liệu ước tính chênh lệch nhau 10%,” tuyên bố này nói. Mức chênh lệch đó vẫn lên tới hàng tỷ đô-la.

Bộ quốc phòng cho biết đã tính lại số liệu chi phí của mình kể từ khi thông báo mẫu mã của các chiến hạm hồi đầu năm nay nhưng không công bố con số cập nhật.

Bộ quốc phòng nói vẫn “tự tin” về ước tính năm 2017 của mình, nhưng thừa nhận rằng những chênh lệch nhỏ về ước tính có thể nghĩa là người dân đóng thuế phải chịu thêm hàng trăm triệu đô-la.

Báo cáo của PBO nói rằng mức chênh lệch giữa các ước tính là do thông tin mới, cụ thể là ngày khởi công đóng tàu trễ hơn và kích cỡ của các chiến hạm.

Chi phí của dự án này được chia thành 5.3 tỷ đô-la chi phí trước khi sản xuất, $53.2 tỷ đô-la chi phí đóng tàu và 11.4 tỷ đô-la chi phí của toàn dự án, theo ước tính của báo cáo PBO.

Báo cáo này giả định các chiến hạm sẽ bắt đầu được đóng vào năm tài khóa 2023-2024, chậm hơn 3 năm sau với thời điểm được PBO dự báo trong báo cáo năm 2017. Như vậy có nghĩa là chi phí danh nghĩa của việc mua nguyên vật liệu sẽ cao hơn. 

Kích cỡ của các chiến hạm lớn hơn ước tính năm 2017, cũng sẽ tăng chi phí. PBO ban đầu ước tính trọng tải 5,400 tấn cho mỗi chiến hạm, nhưng mẫu mã khinh hạm Loại 26 có trọng tải 6,790 tấn, tăng hơn 25%.

Báo cáo này cũng lưu ý một thay đổi quan trọng về cách PBO tính chi phí của phụ tùng. Thay vì tính chi phí phụ tùng trong suốt vòng đời của chiến hạm, báo cáo cập nhật chỉ bao gồm chi phí này trong 2 năm đầu.

Năm 2017, PBO ước tính chi phí của phụ tùng mua sau hai năm đầu sẽ là 4.42 tỷ đô-la theo thời giá năm 2017.

Báo cáo cập nhật cũng có phần phân tích tác động đối với dự án của những lần chậm trễ thêm nữa. PBO ước tính rằng một lần chậm trễ một năm sẽ tăng thêm 2.2 tỷ đô-la cho chi phí dự án, và lần chậm trễ 2 năm sẽ khiến nhà nước tốn thêm 4.5 tỷ đô-la.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...