fbpx
Monday, April 19, 2021

Canada sẽ viện trợ nhân đạo 5 triệu đô cho Lebanon

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chính phủ Canada sẽ viện trợ nhân đạo 5 triệu Gia kim để giúp công dân Lebanon đang chịu tổn thất do vụ nổ kinh hoàng hôm 4/8/2020 khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương.

Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cho biết 1.5 triệu Gia kim sẽ được viện trợ cho Hồng Thập Tự Lebanon để cung cấp thực phẩm, chỗ tạm cư và dịch vụ cấp cứu y tế.

“Canada sát cánh với nhân dân Lebanon giữ lúc đau lòng này,” ngoại trưởng Champagne viết trên Twitter.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát sáo tình hình trên thực tế. Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ thêm, nếu cần.”

Khi các chuyến bay viện trợ quốc tế bắt đầu tới Beirut, các điều tra viên hôm 5/8 tập trung cuộc điều tra về vụ nổ chết người này vào việc có thể là do lỗi tắc trách trong việc lưu kho mấy ngàn tấn phân hóa học có khả năng nổ rất cao tại một nhà kho.

Vụ nổ này đã khiến 135 người chết và khoảng 5000 người khác bị thương.

Cuộc điều tra hiện đang tập trung vào việc tại sao 2750 tấn ammonium nitrate, một hợp chất rất dễ gây cháy nổ được dùng trong phân hóa học được cất giữ tại nhà kho này trong sáu năm, và tại sao chẳng được xử lý.

Hải quan và Cảng Beirut khét tiếng là một trong những cơ quan tham nhũng và béo bở nhất ở Lebanon, nơi mà nhiều phe cánh và chính khách, trong đó có Hezbollah, có ảnh hưởng.

Thủ hiến Marwan Abboud của Beirut nói với đài truyền hình Al-Hadath của Saudia Arabia rằng tổn thất do vụ nổ này ước tính từ 10 tỷ tới 15 tỷ đô-la, và gần 300,000 người trở nên vô gia cư.

Các bệnh viện quá tải với số người bị thương. Một bệnh viện bị tàn phá do vụ nổ đã phải sơ tán tất cả bệnh nhân sang một cánh đồng gần đó để chữa trị.

Đây là vụ nổ kinh khủng nhất xảy ra ở Lebanon, một quốc gia với lịch sử đầy biến cố tàn phá – từ cuộc nội chiến 1975-1990, các cuộc xung đột với Israel và các vụ tấn công khủng bố thường xuyên.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
13.7 ° C
16.1 °
11 °
44 %
5.6kmh
97 %
Tue
12 °
Wed
5 °
Thu
7 °
Fri
14 °
Sat
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan