fbpx
Monday, January 18, 2021

Canada tái cân nhắc mua máy bay Boeing do cáo buộc về Bombardier

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm thứ Năm 18/5, chính phủ liên bang nói úp mở rằng Boeing không nên nghĩ rằng đương nhiên sẽ ký được các hợp đồng bán máy bay quân sự cho Canada. Một số quan chức quân sự và quốc phòng xem đây là lời đe dọa ngầm giữa lúc có tranh chấp giữa Boeing và Bombardier.

Tuần rồi, tập đoàn sản xuất máy bay Mỹ Boeing cáo buộc rằng chính phủ Canada đang trợ cấp không công bằng cho loạt máy bay phản lực CSeries, nhờ đó Bombardier có thể bán với giá thấp hơn thị trường.

Trong một phát biểu đưa ra sau khi phiên xử về khiếu kiện của Boeing bắt đầu ở Washington, bộ trưởng thương mại Wilbur Ross nói, “Thị trường Mỹ là thị trường mở cửa nhất trên thế giới, nhưng chúng ta phải có hành động nếu luật lệ của chúng ta bị vi phạm.”

Hôm thứ Năm 18/5, ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland nói những cáo buộc này không hữu ích cho các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra.

Bà nói, “Các ngành kỹ thuật hàng không của Canada và Mỹ có mức độ hội nhập cao và tạo ra các việc làm tốt cho tầng lớp trung lưu ở cả hai phía biên giới. Chúng tôi kịch liệt phản đối quyết định của Bộ thương mại Mỹ.”

Phát biểu của bà Freeland cũng nói thêm rằng Ottawa hiện nay “đang xem lại việc mua sắm thiết bị quân sự có liên quan tới Boeing.”

Giới chức quân sự và các đại diện ngành quốc phòng được hãng tin The Canadian Press liên lạc hôm 18/5 đều có giả định giống nhau là lời cảnh báo của bà Freeland liên quan tới kế hoạch của Ottawa mua 18 chiếc Super Hornet của Boeing để tạm thời thay thế đội máy bay cũ CF-18, một thương vụ có thể trị giá tới 2 tỷ đô-la.

Phát biểu của bà Freeland có đoạn, “Chính phủ chúng ta sẽ bảo vệ lợi ích của Bombardier, ngành kỹ thuật hàng không của Canada, và công nhân ngành kỹ thuật hàng không của chúng ta.”

Phân tích viên ngành kỹ thuật hàng không Richard Aboulafia thuộc Teal Group nói động thái của chính phủ Canada là điều tất yếu, và tỏ vẻ nghi vấn chiến lược của Boeing khi kiện Bombardier.

Ông cho rằng nếu khôn ngoan thì Boeing sẽ rút lại khiếu kiện, vì đại tập đoàn này gặp nhiều rủi ro do mất các hợp đồng quân sự hơn là lợi ích nhỏ nhoi khi thắng một vụ khiếu kiện thương mại.

Từ trước tới nay, Bombardier là đối thủ lớn hơn trong thị trường máy bay phản lực loại nhỏ, thấp hơn nhiều so với công suất với loạt máy bay 7 xuyên lục địa của Boeing. Nhưng với loạt CSeries, Bombardier nói rằng mục tiêu của mình là chiếm một nửa thị phần quốc tế cho loại máy bay có từ 100 tới 150 chỗ ngồi.

Phó tổng giám đốc Boeing Raymond Conner nói tại phiên xử ở D.C. rằng thương vụ mới đây của Bombardier với hãng hàng không Delta Air Lines để bán 125 chiếc CSeries đã giúp tạo đà cho Bombardier. Ông nói nếu đạt mục tiêu của mình, Bombardier sẽ đánh bật Boeing ra khỏi thị trường đó và khiến hãng tổn thất 330 triệu đô-la Mỹ/năm về doanh thu.

Boeing đã đệ đơn yêu cầu Bộ thương mại Mỹ và Ủy ban Ngoại thương Mỹ điều tra về các khoản trợ cấp dành cho loạt máy bay CSeries của Bombardier. Boeing khiếu kiện rằng Bombardier đã nhận trợ cấp của chính phủ Canada trị giá hơn 3 tỷ đô-la Mỹ. Boeing cho rằng các trợ cấp này đã cho phép Bombardier xuất khẩu máy bay ở mức giá thấp hơn rất nhiều so với giá thành. Một quyết định sơ bộ về thỉnh nguyện đơn này dự kiến sẽ được đưa ra trước ngày 12/6.

Nếu Ủy ban Ngoại thương Mỹ quyết định rằng có nguy cơ gây tổn hại cho ngành công nghiệp Mỹ, các loại thuế đối kháng (chống trợ cấp) sơ bộ có thể được công bố vào tháng 7, và tiếp theo đó là các loại thuế chống phá giá sơ bộ, trừ phi các hạn chót này được gia hạn. Những quyết định cuối cùng theo kế hoạch sẽ được đưa ra vào tháng 10 và 11.

Boeing đang yêu cầu thuế đối kháng 79,41% và thuế chống phá giá 79,82%.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-2.8 ° C
-2 °
-4 °
74 %
3.1kmh
94 %
Mon
-1 °
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
2 °
Fri
1 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

B.C. phát hiện ca thứ nhì tại Canada nhiễm biến thể COVID-19 Nam Phi

Ca đầu tiên ở Canada nhiễm biến thể Nam Phi này đã được phát hiện ở Alberta tuần trước

Cảnh sát không có quyền vào nhà hoặc chặn người dân xét hỏi về việc chấp hành lệnh cấm túc ở Ontario

Lệnh cấm túc tại gia có hiệu lực ở Ontario từ ngày thứ Năm 14/1/2021, nhưng chính quyền cho biết cảnh sát sẽ không...

Những nơi có phí bảo hiểm xe đắt nhất và rẻ nhất ở Ontario

Chênh lệch hơn $1500 giữa nơi đắt nhất và rẻ nhất