fbpx
25.9 C
Toronto
Thursday, June 4, 2020

Canada tăng 45.000 việc làm trong tháng 6, chủ yếu bán thời gian

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Nền kinh tế Canada tăng thêm 45.000 việc làm trong tháng 6, đẩy tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 6,5%.

Hôm thứ Sáu 7/7, cơ quan Thống kê Canada cho biết hầu hết những việc làm mới là bán thời gian. Trong tháng 6, có 37.000 việc làm bán thời gian mới, và 8.000 việc làm toàn thời gian mới.

Với số liệu tháng 6, trong 12 tháng qua nền kinh tế Canada đã tạo thêm việc làm mới trong 10 tháng. Trong thời gian đó, tổng số việc làm mới được tạo ra là 351.000, phần lớn là toàn thời gian.

Sau khi điều chỉnh theo mùa trên cơ sở hàng năm, số liệu này có nghĩa là nền kinh tế Canada đã tăng thêm hơn 400.000 việc làm trong năm qua, điều chưa từng xảy ra từ năm 1979.

Chuyên gia kinh tế Derek Holt thuộc ngân hàng nhận định, “Mức tăng này mạnh khác thường, và khảo sát triển vọng kinh tế gần đây của Ngân hàng Trung ương Canada cho biết các tổng giám đốc doanh nghiệp nói họ kỳ vọng sẽ tiếp tục tuyển dụng lao động với tốc độ khá tốt trong năm sắp tới.”

Hầu hết những việc làm mới tạo ra trong tháng 6 là ở Quebec và British Columbia, với số lượng lần lượt là 28.000 và 20.000 việc làm mới trong tháng 6.

Ở những nơi khác, thị trường việc làm tăng nhẹ hoặc giảm nhẹ.

Thống kê việc làm là đợt công bố số liệu quan trọng cuối cùng trước khi Ngân hàng Trung ương Canada họp vào tuần tới để ấn định lãi suất chuẩn. Trong những tuần gần đây có quan điểm nhất trí rằng Ngân hàng Trung ương Canada sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên trong 7 năm vì nền kinh tế bắt đầu tăng trở lại.

Số liệu việc làm công bố hôm 7/7 sẽ chẳng thay đổi kế hoạch đó, theo chuyên gia kinh tế Avery Shenfeld thuộc ngân hàng CIBC.

Ông nói, “Số liệu việc làm hôm nay càng khẳng định lý do để ngân hàng trung ương tăng lãi suất trong tuần sắp tới.” Ông nói thêm rằng thị trường việc làm của Canada đang gần tới mức mà giới kinh tế học gọi là toàn dụng lao động (full employment) — tức là khi gần như tất cả những người thành niên có khả năng và muốn lao động đều có việc làm.

“Bây giờ tới lượt ông, Thống đốc Poloz,” Shenfeld nói, ý nhắc tới thống đốc ngân hàng trung ương Stephen Poloz.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario trợ giá tiền điện thêm 5 tháng

Chương trình trợ giá tiền điện bắt đầu vào ngày 24/3

Canada cân nhắc giúp đoàn tụ những gia đình chia lìa vì lệnh đóng biên giới với Mỹ do COVID-19

Lệnh sẽ hết hạn vào ngày 21/6, nhưng có thể được gia hạn thêm tùy theo các thảo luận giữa hai nước

3 thiếu niên bị buộc tội đốt trường tiểu học ở Brampton gây thiệt hại 8 triệu đô

Trường dự kiến phải đóng cửa 12-18 tháng để sửa

Thế Giới

Cái chết đến từ tờ $20 đô-la giả

Hàng triệu người xuống đường biểu tình phản đối viên cảnh sát giết người da đen ở Minneapolis từ hôm 27 tháng 5 đến nay đã chuyển sang bạo động khắp 15 tiểu bang ở Hoa Kỳ khiến cả thế giới chú ý theo dõi.

Canada và đồng minh lên án Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong

Canada, Mỹ, Anh và Úc ra tuyên bố “quan ngại sâu sắc”

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...