fbpx
17.9 C
Toronto
Tuesday, July 14, 2020

Canada tăng cường tàu chiến tới Đông Âu

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Ngày 30-4, Thủ tướng Canada Stephen Harper cho biết khinh hạm HMCS Regina đang tham gia hoạt động chống khủng bố tại biển Arap đã được lệnh chấm dứt sứ mệnh này để tham gia sứ mệnh của NATO được thành lập nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Phát biểu trước Quốc hội, ông Harper cho biết tàu HMCS Regina sẽ được triển khai tham gia một trong những nhóm hải quân thường trực của NATO nhằm tăng cường an ninh tại Đông Âu trong bối cảnh căng thẳng với Nga gia tăng liên quan đến tình hình tại Ukraine.

Trong khi đó, trong một bức thư điện tử gửi cho hãng thông tấn CBC của Canada, bộ quốc phòng nước này nói: “Canada đã cam kết triển khai tàu HMCS Regina tham gia lực lượng hải quân thường trực của NATO.”

“Canada sẽ phối hợp với NATO và các nước đồng minh để quyết định xem khinh hạm HMCS Regina sẽ được sử dụng như thế nào, khi đó chúng tôi mới có thể tuyên bố chính xác chiếc tàu này sẽ được triển khai tới đâu hoặc khi nào nó sẽ rời biển Arap để tham gia hạm đội của NATO”, bộ này cho biết.

Thủ tướng Harper cho rằng: “Sự chiếm đóng trái phép Ukraine và hoạt động quân sự khiêu khích của Nga vẫn là mối quan ngại nghiêm trọng với cộng đồng quốc tế”.

Hiện tại NATO đang duy trì hoạt động 4 hạm đội tàu chiến của các nước đồng minh thực hiện các nhiệm vụ khác nhau tại nhiều khu vực. Trong đó, 2 hạm đội có nhiệm vụ tác chiến quét mìn, và 2 hạm đội khác thực hiện các nhiệm vụ chống khủng bố và chống cướp biển.

Rất có thể khinh hạm HMCS Regina sẽ gia nhập cụm hải quân NATO thường trực số 1 (SNMG1) gồm có 2 chiếc tàu tuần tra của Na Uy và Đức, cùng với một số tàu ngầm và tàu đảm bảo khác. Nhóm tàu này gần đây đã được triển khai đến khu vực phía đông Địa Trung Hải nhằm đối phó với Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea và gia tăng quân đội dọc biên giới với Ukraine.

Thông báo của Thủ tướng Stephen Harper được đưa ra ngay sau khi nước này đã điều 6 máy bay chiến đấu CF-18 Hornet tham gia vào các chuyến bay tuần tra tăng cường của NATO ở Đông Âu. Số máy bay này đã được triển khai tới Romania trong ngày 30-4.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Những nơi trong vùng Đại Đô thị Toronto đã bắt buộc đeo khẩu trang

Những ai không chịu đeo khẩu trang có thể không được phục vụ và bị yêu cầu rời khỏi nơi đó

Chủ nhà ôm nợ tiền nước $38000 từ chủ cũ

“Người mua có trách nhiệm bảo đảm rằng họ hiểu bất cứ chi phí và nợ chưa trả nào liên quan tới căn nhà họ đang mua.”

Canada tạo điều kiện thuận lợi hơn để các cặp đồng tính xin quốc tịch cho con sinh ở nước ngoài

Các cặp hôn nhân đồng tính xưa nay khó xin quốc tịch cho con sinh ở nước ngoài khi cha mẹ ruột không phải là người Canada

Thế Giới

5 nước có công dân thiệt mạng hợp sức buộc Iran ‘bồi thường trọn vẹn” cho máy bay bị bắn nhầm

Canada, Afghanistan, Thụy Điển, Anh và Ukraine phối hợp đàm phán để buộc Iran chịu trách nhiệm và bồi thường vì bắn rơi máy bay dân dung của Ukraine

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...