fbpx
Saturday, May 8, 2021

Canada tạo điều kiện thuận lợi hơn để các cặp đồng tính xin quốc tịch cho con sinh ở nước ngoài

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Bộ trưởng di trú Marco Mendicino hôm 9/7/2020 loan báo một thay đổi về luật di trú tạo điều kiện thuận lợi hơn để các cặp hôn nhân đồng tính đăng ký quốc tịch Canada cho con cái sinh ở nước ngoài.

Các cặp hôn nhân đồng tính xưa nay khó xin quốc tịch cho con sinh ở nước ngoài khi cha mẹ ruột không phải là người Canada.

Tới nay, một người con sinh ở nước ngoài đã được công nhận là công dân lúc ra đời chỉ nếu người con đó có chung liên hệ di truyền với cha/mẹ người Canada, hoặc nếu người con đó có cha/mẹ ruột là người Canada

Ví dụ, nếu một người cha Canada có con với một người không có quốc tịch Canada ở nước ngoài, người con đó tự động có quốc tịch Canada. Nếu một người mẹ Canada sinh con ở nước ngoài, người con đó cũng có quốc tịch Canada.

Điều đó cho tới nay không áp dụng cho các cặp hôn nhân đồng tính.

“Quy trình này đã phức tạp hơn và đã không đối xử các cặp hôn nhân đồng tính một cách bình đẳng theo Hiến chương về Quyền và Quyền Tự do,” bộ trưởng Mendicino nói.

Bộ trưởng Mendicino nói chính phủ sẽ thay đổi cách hiểu từ “parent” (cha/mẹ) theo Đạo luật Quốc tịch.

Thay đổi này sẽ cho phép những người có quốc tịch Canada, không phải là cha/mẹ ruột nhưng là cha/mẹ hợp pháp của đứa trẻ lúc ra đời được phép truyền quốc tịch Canada cho con của họ sinh ở nước ngoài.

Thay đổi này được thực hiện sau vụ kiện kéo dài nhiều năm của Laurence Caron và người vợ quốc tịch Hà Lan của bà, Elsie van der Ven.

Hai phụ nữ này đã quyết định có con khi sinh sống ở Hà Lan. Van der Ven sinh đứa con đầu lòng của họ, Benjamin.

Khi Caron tới Đại sứ quán Hà Lan ở The Hague để xin quốc tịch Canada cho Benjamin, gia đình này đụng phải những rào cản pháp lý.

Đứa con này không được quyền có quốc tịch Canada vì Caron không có liên hệ di truyền —  chất liệu sinh học của bà đã không được dùng để thụ thai cậu bé. Cậu bé đã không được cấp hộ chiếu Canada. Phương án duy nhất còn lại cho Caron là làm hồ sơ bảo lãnh di trú cho con — một quá trình tốn kém và mất thời gian.

Bộ trưởng Mendicino hoan nghênh Caron và van der Ven vì đã kiện hệ thống di trú ra tòa.

Ông nói rằng thay đổi này sẽ có lợi cho các cộng đồng LGBTQ và những cha mẹ gặp khó khăn về sinh con.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
13.6 ° C
15 °
12 °
54 %
4.8kmh
48 %
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °
Tue
9 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan