fbpx
Sunday, July 25, 2021

Canada tịch thu ít hàng giả dù có luật chống hàng giả

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Các biện pháp mới kiểm soát biên giới nhằm hạn chế hàng giả nhập khẩu vào Canada đã chẳng mấy công hiệu, theo số liệu mới công bố.

Trong ba năm kể từ khi Đạo luật Chống Sản phẩm Giả có hiệu lực, hải quan Canada chỉ thực hiện 48 vụ bắt giữ hàng hóa — trung bình 16 vụ mỗi năm.

Số liệu thống kê được CBC News thu thập theo Đạo luật Quyền Tiếp cận Thông tin cũng cho thấy phần lớn những hàng hóa khả nghi rốt cuộc được trả lại khi các vụ việc không thể xử lý tiếp.

Số vụ bắt giữ của Canada thấp hơn nhiều so với của Mỹ và Liên hiệp Châu Âu (EU). Năm ngoái, Mỹ có hơn 34,000 vụ bắt giữ hàng hóa bị cho là hàng giả, còn EU có 63,000 vụ trong năm 2016.

Vấn đề hàng giả ở Canada là một cái gai nhức nhối trong quan hệ thương mại với Mỹ. Gần đây, hồi tháng 1/2018 Mỹ đã đề cập tới việc thực thi pháp luật lỏng lẻo ở Canada.

Một báo cáo của Tòa Bạch Ốc về “các thị trường khét tiếng” trên khắp thế giới đã nêu đích danh thương xá Pacific Mall ở Markham, Ontario, với nhận định rằng đó là nơi “nổi tiếng … về bán hàng giả và hàng lậu trong hơn một thập niên”.

Tài liệu của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cơ quan báo cáo trực tiếp lên tổng thống Donald Trump, viết, “Những cửa hàng trong Pacific Mall dường như hoạt động nhìn chung không bị trừng phạt.”

Văn phòng USTR có một phàn nàn tương tự ngày 27/4 năm ngoái, nói rằng Canada “không cho các nhân viên hải quan được quyền bắt, tịch thu, và hủy bỏ hàng lậu và hàng giả đang quá cảnh hay chuyển tải qua Canada”.

Số liệu nội bộ được Cục Biên giới Canada (CBSA) cung cấp cho CBC News là cho giai đoạn từ 1/1/2015 (khi luật lệ biên giới có hiệu lực) tới ngày 31/12/2017, tức 3 năm theo niên lịch.

Hàng giả thương hiệu Pháp “Louis Vuitton” được trưng bày tại một cuộc họp báo ở văn phòng Điều tra Nội an của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) ngày 31/8/2010 ở Los Angeles. (Ảnh: Damian Dovarganes/The Associated Press)

 

Số liệu thống kê này cho thấy rằng trong ít nhất 36 trong 48 vụ, các hàng hóa khả nghi được trả lại, đôi khi bởi vì các chủ sở hữu thương hiệu không cung cấp giấy tờ cần thiết. Chỉ có 8 chuyến hàng bị hủy bỏ. Một chuyến hàng kiếng mát bị CBSA trả lại sai.

Khác với luật lệ biên giới ở các nước công nghiệp hóa khác, luật lệ của Canada buộc chủ sở hữu thương hiệu và bản quyền phải gánh chịu chi phí pháp lý đôi khi rất cao và các chi phí khác, và phải chủ động trong việc đăng ký trước với CBSA.

Những kết quả yếu kém về việc ngăn chặn hàng thời trang Prada giả, iPhone giả và đồng hồ Rolex nhái nhập vào Canada cho thấy chính phủ liên bang cần có hành động cứng rắn hơn, theo nhận định của một luật sư Toronto chuyên về sở hữu trí tuệ.

Sau khi xem xét số liệu thống kê cho CBC News, luật sư Georgina Danzig nói trong một cuộc phỏng vấn, “Thật nực cười. Chẳng có gì đáng tự hào. Họ chỉ có 48 vụ trong 3 năm? Thật đáng xấu hổ.”

Vương quốc Anh, Úc và các nước EU hủy bỏ hàng bị tịch thu nếu nhà nhập khẩu không kháng cáo những kết luận rằng chúng là hàng giả. Trái lại, Canada bắt buộc chủ sở hữu thương hiệu phải đệ đơn kiện ngay cả trong các vụ bắt giữ hàng không bị kháng cáo — luật sư Georgina Danzig cho rằng quy trình đó có thể tốn kém.

Bà cũng đặt câu hỏi tại sao CBSA trả lại hàng chỉ vì một chủ sở hữu thương hiệu đã không đăng ký trước thương hiệu hay bản quyền. Bà nói rằng CBSA cần hỗ trợ tốt hơn cho các chủ sở hữu thương hiệu hay bản quyền bằng cách báo cho họ biết khi một chuyến hàng bị bắt giữ.

Nicholas Dorion, phát ngôn viên của CBSA, nói, “số liệu không phản ánh rõ ràng các vụ bắt giữ tại biên giới vì cảnh sát liên bang RCMP có trách nhiệm tịch thu hàng giả.” RCMP nói số vụ hàng hóa bị RCMP tịch thu “không thể cung cấp từ cơ sở dữ liệu của RCMP.”

Ông Dorion cũng nói rằng những nhân viên CBSA bắt giữ hàng bị cho là giả đôi khi thông báo cho chủ sở hữu thương hiệu là họ cần nộp giấy tờ gọi là yêu cầu hỗ trợ (RFA). Nhưng hàng hóa phải được trả lại trong vòng 3 ngày, và quy trình nộp RFA mất từ 4 tới 6 tuần.

Canada đã bị xem là tụt hậu so với thế giới về việc ngăn chặn hàng giả vào năm 2013, khi Luật C-8 được đưa ra để trao cho các nhân viên hải quan thêm quyền hạn để tịch thu hàng khả nghi.

Bộ trưởng công nghiệp lúc đó James Moore nói rằng luật mới sẽ tạo ra một khuôn khổ bảo vệ hữu hiệu tại các biên giới của Canada.

Nhưng ngay sau khi luật đó có hiệu lực vào năm 2014, Mỹ tỏ vẻ không hài lòng, và nói rằng luật đó không cho phép nhân viên hải quan Canada tịch thu hàng giả chuyển tải qua Canada từ các hãng sản xuất nước ngoài vào Mỹ và các thị trường khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
19.6 ° C
21.2 °
18.4 °
92 %
0.5kmh
2 %
Sun
29 °
Mon
30 °
Tue
26 °
Wed
24 °
Thu
23 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: