fbpx
Sunday, April 18, 2021

Canada tụt hạng về minh bạch toàn cầu sau vụ bê bối SNC-Lavalin

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Canada đã tụt hạng trong bảng xếp hạng hàng năm của tổ chức Transparency International (Minh bạch Quốc tế) về các quốc gia được xem là ít tham nhũng nhất, sau vụ bê bối SNC-Lavalin.

Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) của tổ chức có trụ sở tại Berlin xếp hạng 180 quốc gia và vùng lãnh thổ theo mức độ cảm nhận của họ về tham nhũng trong khu vực công, dựa trên 13 đánh giá chuyên gia và các cuộc khảo sát của các nhà quản lý doanh nghiệp. CPI dùng thang điểm từ 0 (rất tham nhũng) tới 100 (rất trong sạch).

Theo chỉ số CPI gần đây nhất được công bố hôm 23/1/2020, Canada hiện đứng thứ 12, sau Đức, Hà Lan và Na Uy.

Thứ hạng của Canada giảm ba bậc so với năm 2018. Canada đạt 77 điểm, mức cao nhất ở Châu Mỹ, trong khi Mỹ đứng thứ 23.

Hơn hai phần ba trong số các quốc gia được xếp hạng có điểm dưới 50, với điểm trung bình chỉ 43. Kể từ năm 2012, chỉ 22 quốc gia có điểm số tăng đáng kể, như Estonia, Hy Lạp và Guyana. Hai mươi mốt quốc gia đã giảm đáng kể, trong đó có Úc, Canada và Nicaragua.

Báo cáo này nói rằng việc thực thi “thấp đến mức kinh hoàng” các luật hối lộ nước ngoài của các nước đã phát triển kinh tế được phản ánh trong vụ SNC-Lavalin. SNC-Lavalin bị cáo buộc các tội hình sự về gian lận và tham nhũng ở Libya từ năm 2001 và 2011.

Tập đoàn công chánh có trụ sở ở Montreal đã dàn xếp giải quyết các cáo buộc này hồi tháng 12/2019, trong đó bộ phận xây dựng của tập đoàn này đã nhận tội gian lận và đồng ý đóng phạt 280 triệu đô-la trả dần trong năm năm và chấp nhận lệnh quản chế ba năm.

Transparency International cũng nói rằng Canada đang trở thành một nơi ngày càng được ưa chuộng để rửa tiền hoặc “rửa tuyết” (snow-washing) thông qua các công ty trá hình để tránh thuế.

Transparency International nói rằng nghiên cứu của họ cho thấy một số nền kinh tế tiên tiến nhất không thể tự mãn nếu họ muốn giữ đà chống tham nhũng. Bốn quốc gia G7 có điểm thấp hơn năm ngoái: Canada (-4), Pháp (-3), Anh (-3) và Mỹ (-2). Đức và Nhật Bản không cải thiện, trong khi Ý tăng một điểm.

Đan Mạch và New Zealand được coi là những quốc gia ít tham nhũng nhất với 87 điểm. Ở cuối bảng xếp hạng là Somalia, Nam Sudan và Syria, với điểm số lần lượt là 9, 12 và 13.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
10.5 ° C
12 °
9 °
58 %
2.8kmh
91 %
Sun
12 °
Mon
13 °
Tue
7 °
Wed
5 °
Thu
8 °

Hot Topics

Bài Liên Quan