fbpx
14.6 C
Toronto
Sunday, June 7, 2020

Canada tụt hạng về minh bạch toàn cầu sau vụ bê bối SNC-Lavalin

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Canada đã tụt hạng trong bảng xếp hạng hàng năm của tổ chức Transparency International (Minh bạch Quốc tế) về các quốc gia được xem là ít tham nhũng nhất, sau vụ bê bối SNC-Lavalin.

Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) của tổ chức có trụ sở tại Berlin xếp hạng 180 quốc gia và vùng lãnh thổ theo mức độ cảm nhận của họ về tham nhũng trong khu vực công, dựa trên 13 đánh giá chuyên gia và các cuộc khảo sát của các nhà quản lý doanh nghiệp. CPI dùng thang điểm từ 0 (rất tham nhũng) tới 100 (rất trong sạch).

Theo chỉ số CPI gần đây nhất được công bố hôm 23/1/2020, Canada hiện đứng thứ 12, sau Đức, Hà Lan và Na Uy.

Thứ hạng của Canada giảm ba bậc so với năm 2018. Canada đạt 77 điểm, mức cao nhất ở Châu Mỹ, trong khi Mỹ đứng thứ 23.

Hơn hai phần ba trong số các quốc gia được xếp hạng có điểm dưới 50, với điểm trung bình chỉ 43. Kể từ năm 2012, chỉ 22 quốc gia có điểm số tăng đáng kể, như Estonia, Hy Lạp và Guyana. Hai mươi mốt quốc gia đã giảm đáng kể, trong đó có Úc, Canada và Nicaragua.

Báo cáo này nói rằng việc thực thi “thấp đến mức kinh hoàng” các luật hối lộ nước ngoài của các nước đã phát triển kinh tế được phản ánh trong vụ SNC-Lavalin. SNC-Lavalin bị cáo buộc các tội hình sự về gian lận và tham nhũng ở Libya từ năm 2001 và 2011.

Tập đoàn công chánh có trụ sở ở Montreal đã dàn xếp giải quyết các cáo buộc này hồi tháng 12/2019, trong đó bộ phận xây dựng của tập đoàn này đã nhận tội gian lận và đồng ý đóng phạt 280 triệu đô-la trả dần trong năm năm và chấp nhận lệnh quản chế ba năm.

Transparency International cũng nói rằng Canada đang trở thành một nơi ngày càng được ưa chuộng để rửa tiền hoặc “rửa tuyết” (snow-washing) thông qua các công ty trá hình để tránh thuế.

Transparency International nói rằng nghiên cứu của họ cho thấy một số nền kinh tế tiên tiến nhất không thể tự mãn nếu họ muốn giữ đà chống tham nhũng. Bốn quốc gia G7 có điểm thấp hơn năm ngoái: Canada (-4), Pháp (-3), Anh (-3) và Mỹ (-2). Đức và Nhật Bản không cải thiện, trong khi Ý tăng một điểm.

Đan Mạch và New Zealand được coi là những quốc gia ít tham nhũng nhất với 87 điểm. Ở cuối bảng xếp hạng là Somalia, Nam Sudan và Syria, với điểm số lần lượt là 9, 12 và 13.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario trợ giá tiền điện thêm 5 tháng

Chương trình trợ giá tiền điện bắt đầu vào ngày 24/3

Canada cân nhắc giúp đoàn tụ những gia đình chia lìa vì lệnh đóng biên giới với Mỹ do COVID-19

Lệnh sẽ hết hạn vào ngày 21/6, nhưng có thể được gia hạn thêm tùy theo các thảo luận giữa hai nước

3 thiếu niên bị buộc tội đốt trường tiểu học ở Brampton gây thiệt hại 8 triệu đô

Trường dự kiến phải đóng cửa 12-18 tháng để sửa

Thế Giới

Cái chết đến từ tờ $20 đô-la giả

Hàng triệu người xuống đường biểu tình phản đối viên cảnh sát giết người da đen ở Minneapolis từ hôm 27 tháng 5 đến nay đã chuyển sang bạo động khắp 15 tiểu bang ở Hoa Kỳ khiến cả thế giới chú ý theo dõi.

Canada và đồng minh lên án Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong

Canada, Mỹ, Anh và Úc ra tuyên bố “quan ngại sâu sắc”

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...