Home Canada Nhà phát minh 19 tuổi ở B.C. lọt vào danh sách “30...

Nhà phát minh 19 tuổi ở B.C. lọt vào danh sách “30 Under 30” của Forbes

0
Ann Makosinski (Ảnh: CBC)

Một sinh viên 19 tuổi ở British Columbia với những phát minh như đèn pin chạy bằng nhiệt lượng của bàn tay người và một loại ca dùng sức nóng từ đồ uống để sạc pin điện thoại là một trong nhiều người Canada được vinh danh trong các danh sách “30 Under 30” (30 nhân vật tiêu biểu dưới 30 tuổi) hàng năm của tạp chí Forbes.

Ann Makosinski, nguyên là cư dân Victoria và nay là sinh viên năm thứ hai tại Đại học British Columbia, đã lọt vào danh sách của Forbes trong hạng mục năng lượng.

Bắt đầu từ lúc 7 tuổi, Makosinski mày mò chế tạo bằng súng dán keo nóng và đồ vật tìm thấy quanh nhà.

Cô nói với CBC News, “Tôi thường rất rác và dùng keo dán chúng lại để chế tạo các thứ. Dĩ nhiên, chúng chẳng bao giờ có tác dụng, nhưng ý tưởng tận dụng những thứ quanh tôi và gắn chúng lại với nhau để tạo ra thứ tốt hơn hoặc giải quyết một vấn đề coi như đã có từ lúc đầu.”

Makosinski cho biết loại ca đựng đồ uống e-Drink hiện là một nguyên mẫu vận hành được, và hy vọng rằng sau khi đưa loại đèn pin Hollow Flashlight vào sản xuất trong năm nay cô sẽ có nhiều thời gian hơn để hoàn thiện ca e-Drink  với một số kỹ sư điện chuyên nghiệp.

Cô cho biết người ta ngạc nhiên khi biết cô đang học văn chương Anh tại đại học.

“Tôi nghĩ điều quan trọng là có sự cân đối giữa khoa học và nghệ thuật để có thể vận dụng trong hai lĩnh vực này. Chỉ vì tôi quan tâm tới nó, nhưng tôi vẫn sẽ làm khoa học và kinh doanh ngoài giờ học.”

Các phát minh của nhà phát minh trẻ này đã mang lại cho cô nhiều danh hiệu, bao gồm được vinh danh trong danh sách “30 Under 30” của tạp chí  Time năm 2013, và thắng trong nhóm tuổi của mình trong Hội chợ Khoa học Google năm 2013.

Cô cũng đã xuất hiện trên sô truyền hình đêm khuya của Jimmy Fallon và đã có 5 bài thuyết trình TEDx.

Ngoài ra, Canada còn có một số nhân vật khác trong danh sách “30 Under 30”.

Được vinh danh trong hạng mục tiếp thị và quảng cáo là Devon Galloway, đồng sáng lập viên và giám đốc công nghệ 29 tuổi của hãng Vidyard ở Kitchener, Ontario. Nền tảng tiếp thị bằng video của hãng này có danh sách thân chủ bao gồm LinkedIn, Honeywell, Netsuite và Lenovo.

Ba đồng sáng lập viên Stephen Lake, Matthew Bailey và Aaron Grant của hãng Thalmic Labs, cũng ở Kitchener, được vinh danh trong hạng mục công nghệ tiêu dùng. Cả ba người đều tốt nghiệp Đại học Waterloo và khởi nghiệp công ty của mình vào năm 2012.

Họ sản xuất một thiết bị đeo tay gọi là vòng đeo tay Myo. Thiết bị này giúp người sử dụng điều khiển computer hoặc các thiết bị khác không cần đụng tới mà qua điều khiển cử động. Hãng hiện nay có khoảng 150 nhân viên. Hồi tháng 9, ba đồng sáng lập viên thông báo là đã huy động vốn được 160 triệu đô-la để giúp hãng phát triển thêm nhiều sản phẩm khác ngoài Myo.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version