fbpx
Saturday, January 23, 2021

Cảnh báo nhiều trò lừa đảo trục lợi về vaccine, phòng ngừa và chữa trị COVID-19

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Vaccine COVID-19 đã mang lại hy vọng mới, nhưng cũng xuất hiện những trò lừa đảo mới của bọn tội phạm đang tìm cách trục lợi từ đại dịch.

Các cơ quan chức trách cảnh báo cần đề phòng những lời chào bán vaccine giả, xét nghiệm COVID-19, và đèn cực tím UV tự xưng là có thể tiêu diệt virus.

Cảnh báo vaccine giả

Bộ Y tế Canada đang khuyến cáo người dân Canada không mua vaccine COVID-19 trên mạng hoặc từ các nguồn trái phép, vì chúng là hàng giả, nguy hiểm và không công hiệu.

Trong một thông cáo hôm thứ Tư 16/12/2020, Bộ Y tế Canada cho biết vaccine mua trên mạng “có thể gây ra những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng” và cách duy nhất để có vaccine an toàn là thông qua các phòng khám, trung tâm y tế được cấp phép.

“Bộ Y tế Canada đánh giá độ an toàn, công hiệu và chất lượng của bất kỳ loại thuốc hoặc vaccine nào trước khi nó có thể được bán hợp pháp ở Canada và tất cả các loại vaccine đều đòi hỏi các điều kiện bảo quản cụ thể để duy trì chất lượng của chúng,” Bộ Y tế viết trong thông cáo. “Vaccine COVID-19 có một chuỗi cung ứng được kiểm soát chặt chẽ và sẽ chỉ được cung cấp thông qua các phòng khám, trung tâm y tế được tổ chức hoặc xác nhận bởi cơ quan y tế công cộng địa phương của quý vị.”

Bộ Y tế Canada đang làm việc với Nha Biên phòng Canada (CBSA), các cơ quan nhà nước khác và “các đối tác quốc tế” để giúp người dân Canada tránh các loại vaccine giả. Bộ Y tế cũng cho biết rằng bất kỳ tin trình báo nào về vaccine giả sẽ được giao cho cảnh sát liên bang RCMP.

Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế đã đưa ra một cảnh báo toàn cầu hồi đầu tháng 12 về vaccine COVID-19 được bán trên mạng. Cảnh báo này nói rằng ngoài mối nguy hiểm của việc sử dụng vaccine giả, các trang mạng dính líu tới bán thuốc bất hợp pháp còn thường xuyên chứa phần mềm độc hại và lừa đảo.

Nhiều trò lừa đảo khác

Bộ Y tế Canada đã đưa ra cảnh báo liên quan đến các loại đèn tia cực tím có khả năng khử trùng khẩu trang và điện thoại di động. Bộ Y tế nói rằng “các loại đèn tia cực tím (UV) và que dùng tại nhà đưa ra những tuyên bố chưa được chứng minh là khử trùng các vật dụng gia đình chống lại virus COVID-19.”

“Nếu quý vị đã mua đèn UV hoặc que ngăn chặn COVID-19, hãy ngừng sử dụng chúng ngay lập tức,” Bộ Y tế Canada cảnh báo.

“Có những công ty đang cố gắng kiếm tiền nhanh với những thiết bị này”, theo Alex Farren, tổng giám đốc của BlueMorph, một công ty chuyên sản xuất các thiết bị đèn UV được phê duyệt để khử trùng các viện dưỡng lão và phòng nha khoa.

Farren cho biết các sản phẩm rẻ tiền được bán trên mạng thường không hiệu quả và thậm chí có thể gây hại.

“Chúng phát ra một bước sóng thực sự nguy hiểm cho da và mắt, vì vậy bạn không nên ở gần nó khi nó hoạt động,” Farren nói.

Tổ chức Better Business Bureau (BBB), ​​cảnh báo rằng những kẻ lừa đảo cũng đang gởi tin nhắn và e-mail hứa hẹn sẽ giúp bạn được ưu tiên chích vaccine hoặc thậm chí trả tiền để được chích vaccine.

BBB cho biết có những tin nhắn lừa đảo nói rằng bạn có thể kiếm tiền bằng cách tham gia một thử nghiệm lâm sàng.

Không chỉ các lời chào mời tiêm chủng giả, còn có trò lừa đảo các loại xét nghiệm COVID-19 bán trên mạng và các yêu cầu giả theo dõi tiếp xúc ca bệnh để lấy thông tin cá nhân của bạn.

Ngoài ra còn có các phương pháp chữa bệnh bằng phép màu, chữa bệnh bằng thảo dược và các loại thuốc chưa được phê duyệt.

Trung tâm Chống Gian lận Canada cho biết số vụ lừa gạt trong năm 2020 cao hơn 36% so với năm ngoái do các vụ lừa đảo liên quan đến đại dịch.

Bốn công ty điện lực lớn nhất của Ontario cũng đưa ra cảnh báo lừa đảo, nói rằng đừng bao giờ trả tiền cho một khoản không có trong hóa đơn mới nhất của bạn, phớt lờ tin nhắn hứa hoàn lại tiền. Các công ty điện lực nói họ sẽ không bao giờ dọa cắt điện của bạn mà không có cảnh báo do không thanh toán tiền điện.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
-5.2 ° C
-4.4 °
-6.1 °
46 %
4.4kmh
5 %
Sun
-2 °
Mon
-1 °
Tue
-2 °
Wed
-2 °
Thu
-2 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Toàn quyền Canada từ chức sau khi có kết luận điều tra về nạn sách nhiễu nhân viên tại Phủ Toàn quyền

Chánh án Tối cao Pháp viện Richard Wagner sẽ tạm thời kiêm nhiệm chức Toàn quyền

Đa số trường học miền nam Ontario tiếp tục đóng cửa, học sinh vẫn học qua mạng từ ngày 25/1

Chính quyền nói trường học ở Ontario là môi trường học tập an toàn

Giá xe ở Canada lên tới mức cao nhất xưa nay

Dù nhu cầu đi lại ít hơn trong thời đại dịch