fbpx
Sunday, July 25, 2021

Cảnh sát không có quyền vào nhà hoặc chặn người dân xét hỏi về việc chấp hành lệnh cấm túc ở Ontario

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Lệnh cấm túc tại gia có hiệu lực ở Ontario từ ngày thứ Năm 14/1/2021, nhưng chính quyền cho biết cảnh sát sẽ không có quyền ngẫu nhiên chặn xét hỏi người dân trên đường phố về việc chấp hành lệnh này.

Theo lệnh cấm túc được áp dụng nhằm giảm tỷ lệ nhiễm COVID-19 tăng vọt, người dân Ontario chỉ được phép ra đường vì các mục đích thiết yếu như y tế, đi chợ, và tập thể dục.

Phát ngôn viên của bộ trưởng an toàn công cộng Sylvia Jones cho biết lệnh này không cho phép cảnh sát có quyền vào nhà hoặc chặn xe chỉ để kiểm tra xem người dân có chấp hành lệnh này hay không. Người dân đi làm cũng không bắt buộc phải có bằng chứng từ cấp trên xác nhận họ đi làm.

“Bản thân việc đi ra ngoài không phải là bằng chứng đầy đủ của việc không chấp hành lệnh cấm túc tại gia,” phát ngôn viên Stephen Warner nói.

Giới chỉ trích cho rằng lệnh này không rõ ràng, nhưng thủ hiến Doug Ford đã yêu cầu người dân dùng ‘phán xét tốt nhất’ của họ để quyết định có nên ra ngoài hay không.

Một số sở cảnh sát địa phương cho biết họ vẫn đang xem xét các chi tiết của lệnh này hôm thứ Năm 14/1. Chính quyền tỉnh bang đã gửi cho các sở cảnh sát một văn bản về việc thực thi lệnh này nhưng không chịu công khai văn bản đó.

Một phát ngôn viên của Hiệp hội Cảnh sát trưởng Ontario xác nhận rằng các cảnh sát viên sẽ không chặn người dân chỉ để xét hỏi về lệnh cấm túc tại gia.

Phát ngôn viên Couto cho biết cảnh sát sẽ tập trung xử lý các cuộc tụ tập giao du đông người, chứ không nhắm tới những người ra ngoài vì các hoạt động như đi chợ, hoặc dắt cho đi dạo.

Phát ngôn viên Sarah Patten của Cảnh sát Vùng Peel cho biết sở cảnh sát này đã dự định tới xử lý các khiếu nại về việc vi phạm lệnh cấm túc nhưng sẽ không chặn người lái xe và người đi bộ để xét hỏi họ đang đi đâu.

Sở Cảnh sát Toronto cho biết các cảnh sát viên sẽ tập trung nỗ lực chấp pháp vào các nhà hàng / quán ăn và cơ sở thương nghiệp có dấu hiệu vi phạm các quy định về lệnh đóng cửa hoặc giới hạn số lượng khách hàng, cũng như các cuộc tụ tập giao du.

“Các cảnh sát viên có quyền tự quyết định trong mỗi tình huống,” Phó Cảnh sát trưởng Myron Demkiw cho biết trong một tuyên bố. “Nhưng nếu có bằng chứng về việc không chấp hành, cảnh sát viên sẽ ghi giấy phạt và giấy triệu tập các cá nhân và cơ sở thương nghiệp.”

Chính quyền đã phát đi một cảnh báo khẩn cấp trên điện thoại di động, radio và TV vào sáng thứ Năm 14/1 để thông báo cho người dân biết lệnh cấm túc đã có hiệu lực.

Thông điệp đó yêu cầu mọi người chỉ ra khỏi nhà vì những mục đích thiết yếu. Tuy nhiên, tỉnh bang nói rằng không có định nghĩa nào về những điều được xem là “thiết yếu” bởi vì ai cũng có hoàn cảnh riêng của họ.

Giám đốc y tế công cộng của Ontario cho biết lệnh cấm túc tại gia cần được áp dụng vì một số người vẫn không tuân thủ các quy tắc y tế công cộng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
30.2 ° C
31.7 °
27.5 °
51 %
1.8kmh
0 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
26 °
Wed
24 °
Thu
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: