Home Canada Cảnh sát không còn được quyền chặn xét hỏi dân trong thời...

Cảnh sát không còn được quyền chặn xét hỏi dân trong thời kỳ có lệnh cấm túc ở Ontario

0
(Ảnh tư liệu: CTV)

Hôm thứ Bảy 17/4/2021, chính quyền Ontario đã đảo ngược quy định trao cho cảnh sát quyền chặn dân xét hỏi, chỉ một ngày sau khi Thủ hiến Doug Ford công bố các biện pháp nhanh chóng khiến công chúng phẫn nộ.

Cảnh sát sẽ không còn được quyền chặn bất kỳ người đi bộ hoặc người lái xe nào để hỏi lý do họ ra khỏi nhà hoặc yêu cầu khai địa chỉ nhà của họ, theo một tuyên bố bằng văn bản của bộ trưởng an toàn công cộng Sylvia Jones vào tối thứ Bảy 17/4.

Bà nói rằng thay vì vậy, cảnh sát sẽ chỉ được phép chặn những người mà cảnh sát có lý do để tin rằng đang tham gia vào một “sự kiện công cộng có tổ chức hoặc tụ tập giao du”.

Khi số người bị nhiễm COVID-19 nhập viện lên tới mức cao kỷ lục, thủ hiến Ford loan báo trên Twitter rằng chính quyền tỉnh bang cũng hủy bỏ quyết định đóng sân chơi và những nơi sinh hoạt ngoài trời.

Giới cổ xúy các quyền tự tự do dân sự và giới bình luận đã chỉ trích các biện pháp hạn chế chống đại dịch mới được thủ hiến Ford công bố hôm thứ Sáu 16/4 là sai lầm, và nói rằng việc trao cho cảnh sát thêm nhiều quyền để thực thi lệnh cấm túc tại gia là quá mức cần thiết.

Hiệp hội Tự do Dân sự Canada (CCLA) đã hoan nghênh việc hủy bỏ quy định trao quyền mới cho cảnh sát hôm thứ Bảy 17/4.

“Lệnh mới hợp lý hóa và thu hẹp tiêu chuẩn vi hiến được đưa ra hôm thứ Sáu [16/4]. Tiêu chuẩn mới cũng gắn liền với mục tiêu sức khỏe cộng đồng và tránh việc bắt giữ tùy tiện,” Michael Bryant, giám đốc điều hành CCLA, nói.

Trước khi chính quyền tỉnh bang hủy bỏ quy định trao quyền mới cho cảnh sát, nhiều sở cảnh sát địa phương ở Ontario cho biết họ không có ý định dùng các quyền hạn mới được trao.

Andrew Fletcher, Cảnh sát trưởng của Sở Cảnh sát South Simcoe, cho biết cảnh sát sẽ chỉ hành động khi có người khiếu nại. Các sở cảnh sát khác, như Thunder Bay, Ottawa, Toronto và Woodstock, cũng bày tỏ lập trường tương tự.

“Chúng ta đều đang trải qua một năm COVID-19  kinh hoàng và tất cả những gì liên quan với nó. Sở Cảnh sát Vùng Halton sẽ KHÔNG chặn xe một cách ngẫu nhiên mà không có lý do trong thời kỳ đại dịch hoặc sau đó (chiến dịch RIDE là một ngoại lệ),” Cảnh sát trưởng Steve Tanner của Vùng Halton viết trên Twitter trước khi chính quyền tỉnh bang hủy bỏ quy định.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version