fbpx
Friday, March 5, 2021

Cảnh sát Ontario bắt 10 người biểu tình, dỡ chướng ngại vật chặn đường ray xe lửa gần Belleville

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Mười người biểu tình đã bị bắt và bị buộc tội hôm thứ Hai 24/2/2020 khi cảnh sát bố ráp và bắt đầu dỡ bỏ chướng ngại vật chặn đường ray xe lửa gần Belleville, Ontario. Bộ tộc Mohawk ở Tyendinaga đã lên án sự can thiệp của chính quyền.

Các cuộc biểu tình của người Mohawk ở Tyendinaga để bày tỏ tình đoàn kết với các cuộc biểu tình chống đường ống ở miền bắc British Columbia đã làm tê liệt giao thông tàu khách và tàu hàng trong hơn hai tuần qua. 

Cảnh sát và công ty hỏa xa CN Rail đã khuyến cáo những người biểu tình dọn sạch các chướng ngại vật phong tỏa đường ray của họ trước nửa đêm Chủ nhật 23/2/2020. Mấy giờ sau khi thời hạn đó kết thúc, Cảnh sát Tỉnh bang Ontario (OPP) đã bố ráp và bắt giữ một số người biểu tình. Ít nhất một người đã bị vật xuống đất ngay sau khi cảnh sát tiến vào khoảng 8:15 sáng, giờ miền đông.

Andrew Brant, một người giữ đất thuộc bộ tộc Mohawk ở Tyendinaga, nói với đài CTV News rằng ông đã nói chuyện với một người thân quen với người biểu tình bị thương trong cuộc đụng độ này, và cáo buộc rằng cảnh sát làm người đó bị thương. Ông nói hơn 10 người đã bị bắt trên lãnh thổ Tyendinaga.

Ngay sau 4 giờ chiều, OPP loan báo rằng 10 người biểu tình đã được cho lựa chọn rời khỏi địa điểm biểu tình nhưng từ chối nên họ bị bắt và hiện đang bị buộc tội. Tất cả đều đã được thả có điều kiện.

Trong khi OPP can thiệp ở Tyendinaga, cảnh sát liên bang RCMP cũng được thấy tiến vào lãnh thổ Unist’ot’en ở British Columbia, theo một tuyên bố từ nhóm biểu tình của bộ tộc Mohawk. Unist’ot’en là một thị tộc thuộc Bộ tộc người bản địa Wet’suwet’en, nơi đã khởi xướng các cuộc biểu tình trên khắp Canada sau khi các tộc trưởng theo thừa kế cha truyền con nối của họ lần đầu tiên biểu tình chống lại công trình mở rộng đường ống khí đốt trị giá 6.6 tỷ đô-la mà sẽ đi qua vùng đất của họ.

“Chuyện này đã xảy ra vào thời điểm Bộ trưởng (Bộ Dịch vụ Người bản địa) Marc Miller cũng như Người Mohawk ở Tyendinaga và các Tộc trưởng Thừa kế của Wet’suwet’en đã được cho biết rằng sẽ có một thông báo vào trưa hôm nay rằng RCMP sẽ rời khỏi lãnh thổ của họ,” tuyên bố của người Mohawk viết.

RCMP ở British Columbia đã thi hành lệnh của tòa án trên đất Wet’suwet’en để cho phép công nhân bắt đầu xây dựng đường ống. RCMP cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã tạm thời đóng văn phòng lưu động của mình trên đất Wet’suwet’en, nhưng vẫn đang tuần tiễu trong vùng này.

Ngay từ đầu, người Mohawk ở Tyendinaga đã nhất quyết rằng họ sẽ ngừng chặn đường ray xe lửa ngay khi nhận được tin từ các tộc trưởng thừa kế của Wet’suwet’en rằng RCMP không còn trên lãnh thổ của họ.

Đường ống Coastal GasLink đã được chính phủ phê duyệt vào mùa hè năm ngoái và nhận được sự ủng hộ của các hội đồng bộ tộc do dân cử, nhưng phần lớn các tộc trưởng thừa kế nói rằng họ không chấp nhận dự án này.

Các cuộc biểu tình diễn ra từ ngày 6 tháng 2 đã chặn đứng hoạt động vận tải hàng hóa và hành khách trên một hành lang hỏa xa huyết mạch. Từ khi xảy ra biểu tình, gần 1500 nhân viên ngành hỏa xa đã bị VIA Rail và CN Rail cho nghỉ việc tạm thời.

Hôm 7/2/2020, tòa án đã ban hành lệnh cho phép CN Rail dỡ bỏ chướng ngại vật của người biểu tình ở Tyendinaga, nhưng lệnh này đã không được thi hành vì cả hai bên mong đạt được một giải pháp êm thắm. Do chướng ngại vật vẫn còn, CN Rail loan báo rằng họ đã buộc phải ngừng tất cả các tuyến tàu ở miền đông Canada từ ngày 13/2.

Trong bối cảnh nhân viên bị sa thải và dịch vụ hỏa xa bị gián đoạn, giới chỉ trích đã bày tỏ lo ngại về tác động kinh tế và công cộng của các cuộc biểu tình chặn đường ray xe lửa, như nguy cơ thiếu clo trên toàn quốc, dùng để xử lý nước uống ở đô thị, và thiếu ga propane, dùng để sưởi ấm nhà cửa và các cơ sở khác.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
-9.1 ° C
-8.9 °
-9.4 °
57 %
5.8kmh
0 %
Fri
-2 °
Sat
-3 °
Sun
-2 °
Mon
5 °
Tue
6 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Mississauga chính thức phản đối Xa lộ 413

Với cảnh báo dự án này sẽ tác hại môi trường

Canada thâm hụt 248.2 tỷ đô trong 9 tháng đầu tài khóa 2020-21

Cao gấp gần 23 lần so với cùng kỳ năm trước

Canada phê duyệt vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Bộ Y tế Canada kết luận vaccine này hiệu nghiệm 62%