fbpx
Sunday, July 25, 2021

Cảnh sát Toronto cân nhắc dùng công nghệ nhận dạng khuôn mặt

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Sở Cảnh sát Toronto cho biết đang khảo sát việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để hỗ trợ phá án.

Đây là một phần trong sự thay đổi đáng kể về các kỹ thuật thi hành pháp luật để tăng hiệu quả bằng cách giảm thời gian cần để nhận diện nghi phạm. Phần mềm này đã được cảnh sát Calgary, và nhiều cơ quan thi hành pháp luật ở Mỹ dùng để ráp khớp những hình ảnh chụp tại hiện trường tội ác với chân dung lưu trữ ở sở cảnh sát.

Theo giới đấu tranh bảo vệ quyền riêng tư, tuy có nhiều khả năng, công nghệ này đặt ra những câu hỏi lớn về việc do thám, và có thể ảnh hưởng tới những người dân không phải là nghi phạm của một tội ác.

Tới nay, Calgary là sở cảnh sát duy nhất trên toàn quốc sử dụng trọn vẹn phần mềm nhận dạng khuôn mặt, dù hãng cung cấp phần mềm này cho biết các sở cảnh sát khác ở Canada cũng quan tâm.

Trong một cuộc họp báo hai tuần trước, thanh tra Rosemary Hawkins cho biết cảnh sát Calgary sẽ không dùng công nghệ này để nhận diện những người dân tuân thủ pháp luật. Bà ca ngợi các ưu điểm của phần mềm này trong việc chống tội ác – chủ yếu là thay vì như trước đây phải vất vả lục lọi trong hàng đống hồ sơ lưu trữ hình chụp nghi phạm, bây giờ chỉ một cú nhấp chuột là xong vài giây hoặc vài phút.

Phần mềm nhận dạng khuôn mặt dùng để rà soát du khách trước khi họ tham quan Tượng Nữ thần Tự do ở New York. (Chip East/Reuters)
Phần mềm nhận dạng khuôn mặt dùng để rà soát du khách trước khi họ tham quan Tượng Nữ thần Tự do ở New York. (Chip East/Reuters)

Cách đây vài tháng, nhà chức trách ở Florida dùng phần mềm này để bắt được thủ phạm sát nhân đã bị kết án James Jones, kẻ đã vượt ngục năm 1977 và từ đó sống với một cái tên khác. Nhà chức trách dùng phần mềm nhận dạng khuôn mặt để ráp khớp các hình ảnh cũ của Jones thời quân ngũ với bằng lái xe của hắn, được đăng ký với tên giả.

Christopher Parsons, chuyên gia về quyền riêng tư ở Đại học Toronto, cho rằng với những loại tội ác nghiêm trọng phải đưa ra công lý, như hãm hiếp, sát nhân, ngộ sát, công nghệ này rõ ràng có các ưu điểm rõ ràng, nhưng với các tội ác nhẹ hơn, có thể không cần dùng tới các hệ thống kỹ thuật cao vô cùng hữu hiệu, vì có nguy cơ bắt đầu gán ghép tội cho đa số người dân.

Cảnh sát Toronto chưa nói rõ họ muốn dùng công nghệ này như thế nào và khi nào. Cảnh sát Calgary cho biết họ sẽ dùng phần mềm này trong nhiều loại vụ án, từ sát nhân tới cướp bóc.

Cảnh sát không phải là các tổ chức duy nhất dùng loại công nghệ này. Một số cửa hàng bách hóa và chuỗi bán lẻ cũng dùng nó để bắt những kẻ ăn cắp hàng hóa nhiều lần. Nhưng chuyên gia Parsons nêu ra một khác biệt giữa các tổ chức tư nhân và cá nhân và cảnh sát: “Tư nhân không có quyền bắt người.”

Chẳng bao lâu sau khi cảnh sát Calgary công bố về công nghệ này, ủy viên về quyền riêng tư của tỉnh bang Alberta đã tiến hành một cuộc điều tra, tìm hiểu về cách thức cảnh sát định sử dụng, lưu trữ và bảo quản thông tin thu thập được.

Ngay cả ở Mỹ, nơi có luật về quyền riêng tư lỏng lẻo hơn ở Canada, tòa án cũng đang theo dõi sát sao về công nghệ này. Mới trong tháng này, một thẩm phán đã phán quyết rằng cơ sở dữ liệu nhận dạng khuôn mặt do FBI lưu giữ cần phải được giám sát về tính minh bạch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
21 ° C
22.4 °
19.8 °
94 %
0.5kmh
90 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °
Thu
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: