-1.9 C
Toronto
Saturday, February 22, 2020

Cảnh sát Toronto cân nhắc dùng công nghệ nhận dạng khuôn mặt

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Sở Cảnh sát Toronto cho biết đang khảo sát việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để hỗ trợ phá án.

Đây là một phần trong sự thay đổi đáng kể về các kỹ thuật thi hành pháp luật để tăng hiệu quả bằng cách giảm thời gian cần để nhận diện nghi phạm. Phần mềm này đã được cảnh sát Calgary, và nhiều cơ quan thi hành pháp luật ở Mỹ dùng để ráp khớp những hình ảnh chụp tại hiện trường tội ác với chân dung lưu trữ ở sở cảnh sát.

Theo giới đấu tranh bảo vệ quyền riêng tư, tuy có nhiều khả năng, công nghệ này đặt ra những câu hỏi lớn về việc do thám, và có thể ảnh hưởng tới những người dân không phải là nghi phạm của một tội ác.

Tới nay, Calgary là sở cảnh sát duy nhất trên toàn quốc sử dụng trọn vẹn phần mềm nhận dạng khuôn mặt, dù hãng cung cấp phần mềm này cho biết các sở cảnh sát khác ở Canada cũng quan tâm.

Trong một cuộc họp báo hai tuần trước, thanh tra Rosemary Hawkins cho biết cảnh sát Calgary sẽ không dùng công nghệ này để nhận diện những người dân tuân thủ pháp luật. Bà ca ngợi các ưu điểm của phần mềm này trong việc chống tội ác – chủ yếu là thay vì như trước đây phải vất vả lục lọi trong hàng đống hồ sơ lưu trữ hình chụp nghi phạm, bây giờ chỉ một cú nhấp chuột là xong vài giây hoặc vài phút.

Phần mềm nhận dạng khuôn mặt dùng để rà soát du khách trước khi họ tham quan Tượng Nữ thần Tự do ở New York. (Chip East/Reuters)
Phần mềm nhận dạng khuôn mặt dùng để rà soát du khách trước khi họ tham quan Tượng Nữ thần Tự do ở New York. (Chip East/Reuters)

Cách đây vài tháng, nhà chức trách ở Florida dùng phần mềm này để bắt được thủ phạm sát nhân đã bị kết án James Jones, kẻ đã vượt ngục năm 1977 và từ đó sống với một cái tên khác. Nhà chức trách dùng phần mềm nhận dạng khuôn mặt để ráp khớp các hình ảnh cũ của Jones thời quân ngũ với bằng lái xe của hắn, được đăng ký với tên giả.

Christopher Parsons, chuyên gia về quyền riêng tư ở Đại học Toronto, cho rằng với những loại tội ác nghiêm trọng phải đưa ra công lý, như hãm hiếp, sát nhân, ngộ sát, công nghệ này rõ ràng có các ưu điểm rõ ràng, nhưng với các tội ác nhẹ hơn, có thể không cần dùng tới các hệ thống kỹ thuật cao vô cùng hữu hiệu, vì có nguy cơ bắt đầu gán ghép tội cho đa số người dân.

Cảnh sát Toronto chưa nói rõ họ muốn dùng công nghệ này như thế nào và khi nào. Cảnh sát Calgary cho biết họ sẽ dùng phần mềm này trong nhiều loại vụ án, từ sát nhân tới cướp bóc.

Cảnh sát không phải là các tổ chức duy nhất dùng loại công nghệ này. Một số cửa hàng bách hóa và chuỗi bán lẻ cũng dùng nó để bắt những kẻ ăn cắp hàng hóa nhiều lần. Nhưng chuyên gia Parsons nêu ra một khác biệt giữa các tổ chức tư nhân và cá nhân và cảnh sát: “Tư nhân không có quyền bắt người.”

Chẳng bao lâu sau khi cảnh sát Calgary công bố về công nghệ này, ủy viên về quyền riêng tư của tỉnh bang Alberta đã tiến hành một cuộc điều tra, tìm hiểu về cách thức cảnh sát định sử dụng, lưu trữ và bảo quản thông tin thu thập được.

Ngay cả ở Mỹ, nơi có luật về quyền riêng tư lỏng lẻo hơn ở Canada, tòa án cũng đang theo dõi sát sao về công nghệ này. Mới trong tháng này, một thẩm phán đã phán quyết rằng cơ sở dữ liệu nhận dạng khuôn mặt do FBI lưu giữ cần phải được giám sát về tính minh bạch.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.