fbpx
Friday, July 23, 2021

Cảnh sát Toronto khẳng định vụ chặn đường cắt hijab của nữ sinh 11 tuổi không xảy ra

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm thứ Hai 15/1, cảnh sát Toronto thông báo rằng vụ một nữ sinh 11 tuổi trình báo bị người lạ chặn đường cắt khăn trùm đầu hijab hồi tuần trước đã không xảy ra.

Cảnh sát nói, “Sau một cuộc điều tra thấu đáo, cảnh sát đã xác định rằng những diễn biến được mô tả trong thông cáo báo chí ban đầu đã không xảy ra. Cuộc điều tra nay đã kết thúc.”

Hôm thứ Sáu 12/1, nữ sinh này trình báo rằng một người đàn ông đã hai lần cố gắng dùng kéo cắt hijab của em trong khi em cùng em trai đang trên đường đi học. Lúc đó, cảnh sát nói rằng vụ tấn công bị cáo buộc này được điều tra, có thể xem như một vụ phạm tội hận thù.

CBC News không nêu tên cô bé 11 tuổi này vì đây là người vị thành niên.

Nữ sinh này, cùng với mẹ và các đại diện của Hội đồng Học khu Toronto (TDSB), tham dự một cuộc họp báo bên trong trường của em hôm 12/1. Tại đó, em đã mô tả chi tiết với báo giới về vụ được cho là tấn công này.

Câu chuyện của nữ sinh này đã thu hút sự chú ý của toàn quốc, cũng như quốc tế. Thủ tướng Justin Trudeau, thủ hiến Ontario Kathleen Wynne và thị trưởng Toronto John Tory đều đưa ra phát biểu lên án hành động bị cáo buộc đó.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, phát ngôn viên cảnh sát Mark Pugash nói, “Những cáo buộc này hết sức nghiêm trọng, và không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng được cả nước và thế giới quan tâm.”

“Các điều tra viên đã làm việc hết sức cật lực kể từ khi các cáo buộc được đưa ra hôm thứ Sáu. Họ đã thu thập bằng chứng từ nhiều nguồn khác nhau”, trước khi kết luận rằng câu chuyện đó không có thật, theo phát ngôn viên Pugash. Ông cũng nói rằng cô bé trình báo sự cố này sẽ không chịu hậu quả pháp lý nào.

Chiều thứ Hai 15/1, thủ tướng nói rằng ông cảm thấy nhẹ nhõm là sự cố quả thực đã không xảy ra.

Ông nói, “Chúng ta đã thấy một xu hướng không may là các vụ phạm tội hận thù đã tăng lên trong những tháng qua, nhắm tới các nhóm tôn giáo thiểu số, nhất là đối với phụ nữ.” Ông gọi tình trạng bạo lực đó là “một dấu hiệu cảnh báo của tình trạng không khoan dung tăng lên”.

Ông nói, “Chúng ta là một quốc gia bảo vệ tự do tôn giáo, tự do biểu đạt, và quyền của người dân được đi học mà không lo sợ hay bị quấy nhiễu. Đây là điều căn bản cho bản chất của chúng ta.”

Trong một phát biểu đưa ra chiều thứ Hai 15/1, thị trưởng Toronto John Tory nói “rất mừng được biết” là vụ tấn công đã không xảy ra.

Phát ngôn viên Pugash nói cảnh sát không biết câu chuyện này đã leo thang ra sao. Ông nhấn mạnh rằng hiếm khi có người đưa ra những cáo buộc sai kiểu này, và nói ông hy vọng chuyện này không ngăn cản người khác ra trình báo các sự cố.

Trong một phát biểu ngắn, Hội đồng Học khu Toronto nói hội đồng “rất mừng là vụ tấn công này đã không xảy ra. Chúng tôi sẽ không bình luận gì thêm.”

Amira Elghawaby, một người đấu tranh nhân quyền ở Ottawa, nói bà buồn khi biết rằng câu chuyện của cô bé này không có thật. Bà cũng nói rằng chuyện này chỉ càng khiến “những người có quan điểm kỳ thị đối với người Hồi giáo” càng táo bạo hơn.

Bà cũng nhấn mạnh rằng, do chỉ mới 11 tuổi, cô bé có thể không thực sự hiểu hết những tác động trọn vẹn do hành động của mình, và đáng được người lớn thông cảm và ủng hộ, chứ không phải gièm pha.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
24.6 ° C
26.9 °
22.3 °
47 %
1.3kmh
0 %
Fri
26 °
Sat
26 °
Sun
30 °
Mon
31 °
Tue
28 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: