fbpx
Monday, January 25, 2021

‘Cánh tay mặt’ của thủ tướng Justin Trudeau từ chức giữa ‘cơn bão’ SNC-Lavalin

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Gerald Butts, thư ký chính của thủ tướng Justin Trudeau, từ chức hôm thứ Hai 18/2. Ông là một trong hai trợ tá cao cấp nhất của thủ tướng Trudeau – người kia là chánh văn phòng Katie Telford.

Vụ từ chức này diễn ra giữa lúc còn nhiều câu hỏi xung quanh vụ xì căng đan SNC-Lavalin.

Tuần trước, nhật báo The Globe and Mail dẫn lời các nguồn tin giấu tên cáo buộc rằng Văn phòng Thủ tướng gây sức ép buộc cựu bộ trưởng tư pháp và tổng chưởng lý Jody Wilson-Raybould can thiệp để tập đoàn công chánh đa quốc gia SNC-Lavalin có trụ sở ở Quebec tránh bị truy tố hình sự về các tội hối lộ và gian lận liên quan tới các hợp đồng ở Libya.

Trong một tuyên bố dài về việc từ chức của mình, Butts phủ nhận các cáo buộc đó.

“Tôi phủ nhận một cách dứt khoát cáo buộc cho rằng tôi hoặc bất cứ ai khác trong văn phòng [thủ tướng] gây áp lực với bà Wilson-Raybould. Chúng tôi tôn trọng vai trò đặc thù của Tổng chưởng lý. Vào mọi lúc, tôi và những người xung quanh tôi đã hành động với tính liêm chính và trọng tâm duy nhất là vì lợi ích tốt nhất của mọi người dân Canada,” Butts nói trong tuyên bố của mình. “Bất cứ cáo buộc nào cho rằng tôi hay nhân viên của tôi gây áp lực với Tổng chưởng lý là hoàn toàn không đúng.”

Hồi tuần trước, Wilson-Raybould rời khỏi nội các của chính phủ Đảng Tự do chỉ mấy ngày sau khi nhật báo The Globe and Mail tường thuật rằng bà bị ép chỉ đạo Cơ quan Công tố Canada ký một thỏa thuận hoãn truy tố (DPA) với SNC-Lavalin.

Cho tới nay, bà vẫn nói rằng, với tư cách là cựu tổng chưởng lý, bà bị “ràng buộc bởi đặc quyền luật sư-thân chủ trong vấn đề này”, và chưa xác nhận hay phủ nhận những tường thuật cho rằng bà bị gây sức ép.

Trong thư từ chức bộ trưởng các vấn đề cựu chiến binh, Wilson-Raybould nói bà đã thuê cựu thẩm phán Tối cao Pháp viện Thomas Cromwell làm luật sư tư vấn cho bà về việc phát biểu công khai liên quan tới vụ việc này.

Thủ tướng Trudeau đã phủ nhận bất cứ hành vi sai trái nào.

Thủ tướng Trudeau đã được các đảng đối lập và nhiều giới kêu gọi từ bỏ đặc quyền luật sư-thân chủ và cho phép những người được cho là có vai trò chính yếu trong vụ này — trong đó có Butts — ra điều trần trước Ủy ban tư pháp của Hạ viện.

Ủy ban tư pháp của Hạ viện đã đồng ý nghiên cứu vấn đề này. Ủy ban họp ở Ottawa ngày thứ Ba 19/2 để bàn về các nhân chứng khả dĩ khác, thời gian cho các cuộc họp, và tác động khả dĩ của quy trình tố tụng đang diễn ra của cuộc điều tra này.

Văn phòng Thủ tướng trước đây từng nói với báo giới rằng Wilson-Raybould đã nêu vụ SNC-Lavalin với Butts hồi tháng 12/2018, và vào lúc đó ông đã yêu cầu bà nêu nó với thư ký Hội đồng Cơ mật.

Viết trên Twitter, thủ tướng Trudeau ca ngợi Butts đã phụng sự Canada với “tính liêm chính, tư vấn thông thái và sự tận tụy”.

Ngoài mối quan hệ chính trị, thủ tướng là bạn thân với Butts từ thời họ là sinh viên Đại học McGill ở Montreal.

Butts đảm trách vai trò cố vấn cao cấp trong Văn phòng Thủ tướng từ khi ông giúp Đảng Tự do thắng cử năm 2015. Trước đó, ông và chánh văn phòng Katie Telford đều có sự nghiệp chính trị tại nghị viện Ontario. Butts là một quan chức cao cấp dưới thời thủ hiến Dalton McGuinty (Đảng Tự do) tại Queen’s Park.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
0.5 ° C
1.1 °
0 °
64 %
1.2kmh
72 %
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
-6 °
Fri
-10 °
Sat
-10 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Nhóm nghiên cứu Quebec phát hiện thuốc hiệu nghiệm trị COVID-19

Thuốc Colchicine đã được dùng để điều trị bệnh gout trong hàng trăm năm qua, và có sẵn tại các nhà thuốc tây.

Bùng phát dịch COVID-19 tại trung tâm Canada Post ở Mississauga: 190 ca nhiễm từ ngày 1/1

Hơn 100 viên chức hải quan được rút khỏi trung tâm Canada Post ở Mississauga

Toàn quyền Canada từ chức sau khi có kết luận điều tra về nạn sách nhiễu nhân viên tại Phủ Toàn quyền

Chánh án Tối cao Pháp viện Richard Wagner sẽ tạm thời kiêm nhiệm chức Toàn quyền