fbpx
-0.3 C
Toronto
Tuesday, December 1, 2020

Cáo buộc: Ngoại quốc chi hàng triệu đô để đánh bại Stephen Harper trong kỳ bầu cử năm 2015

Mới Nhất

Huyền thoại TPP: Đừng “chính trị hóa” thương mại

Khi 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng TPP thì ho5 cũng bắt đầu thương thuyết RCEP với Trung cộng. #thoimoi #thoimoicanada

Canada hoãn bán mỏ vàng cho Trung Quốc

Canada vừa quyết định kéo dài thời gian đánh giá khía cạnh an ninh quốc gia đối với một công ty Trung Quốc mua lại công ty khai thác vàng ở Hope Bay. #thoimoi #thoimoicanada

Ontario mở trang mạng để cha mẹ xin trợ cấp COVID-19 thứ nhì cho chi phí học tập của con

Cha mẹ có tới ngày 15 tháng 1 năm sau để nộp đơn trên mạng

Văn phòng Thủ tướng phát ‘tin nhảm’ về cuộc điện đàm giữa Trudeau và thủ lãnh Đảng Bảo thủ O’Toole

Trong một cuộc điện đàm vào chiều thứ Sáu 27/11/2020, thủ tướng Justin Trudeau đã chỉ trích thủ lãnh Đảng Bảo thủ Erin O’Toole...

Tiêu Điểm

Ontario mở trang mạng để cha mẹ xin trợ cấp COVID-19 thứ nhì cho chi phí học tập của con

Cha mẹ có tới ngày 15 tháng 1 năm sau để nộp đơn trên mạng

Chương trình mới của liên bang trợ cấp tiền thuê mặt bằng kinh doanh bắt đầu nhận đơn từ ngày 23/11

Các cơ sở thương nghiệp đang gặp khó khăn trong việc trang trải chi phí đại dịch COVID-19 từ thứ Hai 23/11/2020 có thể...

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ thắng mà thua

Phạm Vũ Lửa Hạ Kết quả bầu cử chưa ráo mực, nội bộ đảng Dân chủ đã lại hục hặc. Hai tuần qua, ngoài chuyện tổng...

Joe Biden được dự báo đắc cử tổng thống Hoa Kỳ: Tác động ra sao với Canada?

Tóm tắt tác động đối với Canada trong một số vấn đề then chốt nếu Joe Biden đắc cử tổng thống Hoa Kỳ như dự báo

Tiền ngoại quốc tài trợ cho các tổ chức đấu tranh chính trị Canada đã ảnh hưởng tới kết quả kỳ tổng tuyển cử liên bang năm 2015, theo một tài liệu nộp lên cơ quan Bầu cử Canada hồi tuần trước, và được báo Calgary Herald thu thập một phần.

Báo cáo dài 36 trang có tên “Khiếu nại lên cơ quan Bầu cử Canada về Ảnh hưởng của ngoại quốc trong Kỳ bầu cử Canada 2015” cáo buộc rằng các bên thứ ba phối hợp với nhau mà có thể đã lách các quy định về hạn mức chi tiêu bầu cử. Tất cả những điều đó dường như vi phạm Đạo luật Bầu cử Canada.

Đạo luật Bầu cử Canada quy định rằng “một bên thứ ba không được lách, hoặc tìm cách lách, một hạn mức đã định . . . bằng bất cứ cách nào, bao gồm tự tách thành hai hoặc nhiều bên thứ ba hơn vì mục đích lách hạn mức này hoặc cấu kết với một bên thứ ba khác để mức chi tiêu quảng cáo bầu cử tính chung của họ vượt hạn mức.”

Báo cáo trên cáo buộc, “Các kết quả bầu cử đã bị ảnh hưởng.”

Đạo luật Bầu cử Canada cũng quy định rằng, “Không một người nào không cư ngụ ở Canada được phép, trong thời gian bầu cử, bằng bất cứ cách nào khuyến khích cử tri đi bầu hoặc không đi bầu, hoặc bỏ phiếu hoặc không bỏ phiếu cho một ứng cử viên cụ thể” trừ phi người đó là công dân hay thường trú nhân Canada.

“Tuy nhiên kết quả của kỳ bầu cử 2015 đã bị thiên lệch do tiền của những người ngoại quốc giàu có.” Đó là cáo buộc của khiến kiện của Canada Decides (Canada quyết định), một hội có đăng ký với ba ủy viên quản trị được niêm yết tên — trong đó có Joan Crockatt, một cựu dân biểu liên bang thuộc Đảng Bảo thủ đại diện khu vực bầu cử Calgary Centre, người đã thất cử trước Kent Hehr thuộc Đảng Tự do, nay là dân biểu liên bang đại diện cho khu vực bầu cử từ lâu do Đảng Bảo thủ nắm và là Bộ trưởng Các vấn đề cựu chiến binh. Trong hai ủy viên quản trị kia có Chad Hallman, một sinh viên ngành chính trị học ở Đại học Toronto.

Số bên thứ ba đăng ký trong kỳ tổng tuyển cử năm 2015 đã tăng hơn gấp đôi so với năm 2011, từ 55 lên tới 114.

Tổng cộng, 114 bên thứ ba này chi tiêu 6 triệu đô-la và nhiều trong số các bên thứ ba này này được tài trợ bởi Tides Foundation có trụ sở ở California và New York, một sáng hội nổi tiếng ở Canada do tổ chức nhiều chiến dịch chống dầu hỏa Canada.

Năm 2015, Tides Foundation hiến tặng 1,5 triệu đô-la Mỹ cho các bên thứ ba ở Canada trong năm bầu cử, theo báo cáo này.

Ghế dân biểu của Crockatt là một trong 29 ghế bị tổ chức tên là Leadnow nhắm tới thông qua “chiến dịch lớn nhất trước này” của tổ chức này gọi là Vote Together (Cùng nhau đi bầu). Khiếu kiện của Canada Decides cáo buộc rằng tiền ngoại quốc “phủ ngập” Leadnow và giúp tài trợ một chiến dịch tỉ mỉ nhằm lật Đảng Bảo thủ cầm quyền.

Hôm thứ Hai 22/5, giáo sư chính trị học Duane Bratt ở Đại học Mount Royal nói rằng người dân Canada nên quan ngại về bất cứ sự can dự nào của ngoại quốc vào các kỳ bầu cử của chúng ta.

Các đại diện của Tides Foundation và Leadnow không phúc đáp nhiều cuộc gọi và email từ báo Calgary Herald để trả lời những quan ngại do Canada Decides nêu ra.

Một báo cáo của Leadnow hồi tháng 12/2015 có tên “Defeating Harper” (Đánh bại Harper) bàn về hiệu quả của chiến dịch của tổ chức này trong kỳ bầu cử năm 2015. “Đảng Bảo thủ bị đánh bại trong 25 trong 29 khu vực bầu cử, và . . . trong những ghế mà Đảng Bảo thủ bị mất, ứng cử viên được chúng tôi giới thiệu đã thắng cử trong 96% trường hợp.”

Báo cáo “Defeating Harper” của Leadnow cũng viết, “Chúng tôi đã chọn những khu vực bầu cử mục tiêu với những nhóm thực địa dưới sự điều hành của các nhà tổ chức của Leadnow được trả lương….”

Bà Crockatt mất ghế dân biểu đại diện Calgary Centre với mức chênh lệch 750 phiếu.

Dân biểu Đảng Bảo thủ Lawrence Toet chỉ thua 61 phiếu khi mất ghế đại diện khu vực Elmwood-Transcona ở Manitoba trước ứng cử viên Daniel Blaikie của Đảng NDP.

Cựu bộ trưởng tài chính trong chính phủ Đảng Bảo thủ Joe Oliver mất ghế về tay ứng cử viên Đảng Tự do Marco Mendicino mức chênh lệch 5.800 phiếu. Chỉ có 6% cử tri trong khu vực đó bầu cho ứng cử viên NDP, người đã phàn nàn về các chiến thuật của Leadnow trên Twitter.

Như các mục đăng và hình ảnh trên Facebook cho thấy, nhân viên của Leadnow đã bay đi khắp Canada trong nhiều dịp để phân phát tờ rơi và dựng biển ủng hộ. Ngoài ra, 57 cuộc trưng cầu dư luận địa phương được thuê thực hiện ở 37 khu vực bầu cử để kêu gọi công dân bỏ phiếu một cách có chiến lược cho ứng cử viên thiên tả có khả năng thắng cử nhất để đánh bại ứng cử viên Đảng Bảo thủ.

Có hạn mức chi tiêu $8.788 cho mỗi khu vực bầu cử trong kỳ bầu cử. Các ứng cử viên NDP và thậm chí cả nghiệp đoàn CUPE khiếu nại về tính phi dân chủ của các hoạt động của Leadnow.

Chad Hallman, ủy viên quản trị 20 tuổi của Canada Decides, nói, “Đây không phải là một vấn đề mang tính đảng phái hay chuyện Đảng Bảo thủ ghen tức vì thua. Đây là một vấn đề Canada, cho dù bạn là một người theo Đảng NDP, Đảng Xanh, Đảng Tự do, hay Đảng Bảo thủ. Bạn nên rất quan ngại về tiền ngoại quốc chi tiêu ở Canada trong một chiến dịch tranh cử.”

Bà Crockatt, người đã làm ký giả trước khi trở thành dân biểu liên bang, cho biết những nghiên cứu viên từ Fredericton tới Nanaimo đã làm việc 18 tháng về vấn đề này.

Bà nói, “Tiền ngoại quốc đã can thiệp rất nhiều vào kỳ bầu cử của chúng ta, và điều đó không đúng đắn. Người Mỹ đã lo ngại rất dúng về chuyện Nga hack vào email của chính phủ Mỹ. Chuyện này có vẻ còn tệ hơn — tiền ngoại quốc, trong nhiều trường hợp là của những người rất giàu có — được hiến tặng và có thể nói đã thay đổi kết quả của kỳ bầu cử ở Canada. Điều này cần được nhìn nhận nghiêm túc và điều tra.”

Trong báo cáo thường niên 2015 của Mạng lưới Can cự Cấp tiến Trên mạng (OPEN) có trụ sở ở California, nơi Ben Brandzel, một trong những sáng lập viên của Leadnow, làm việc, ông nói, “Chúng ta kết thúc năm này với . . . một chiến dịch Canada làm lệch cán cân trong kỳ bầu cử quốc gia, góp phần đáng kể đánh bại chính phủ Harper bảo thủ.”

Canada Decides cho rằng Cơ quan Công tố Canada cần điều tra về mức độ can thiệp của các tổ chức và nguồn tiền ngoại quốc này vào kỳ bầu cử Canada, để nhanh chóng loại trừ nguy cơ có thật đối với chủ quyền bầu cử của Canada.

Dường như Yves Cote, người đứng đầu cơ quan Bầu cử Canada, đang cân nhắc làm như vậy.

Trong một buổi điều trần của Ủy ban Các vấn đề Pháp lý và Hiến pháp của Thượng viện hôm 13/4, ông Cote thừa nhận rằng cần tiến hành một cuộc điều tra sau khi các thượng nghị sĩ thuộc Đảng Bảo thủ Linda Frum và Bob Runciman đặt câu hỏi.

Ông cũng nói rằng Tối cao Pháp viện Canada xem việc duy trì một sân chơi công bằng là một mục tiêu rất quan trọng.

Thượng nghị sĩ Frum dự định đề xuất một dự luật do cá nhân bảo trợ để sửa đổi Đạo luật Bầu cử Canada nhằm cấm các bên thứ ba nhận tài trợ của ngoại quốc cho các hoạt động chính trị nội địa.

Người dân Canada chỉ có thể tặng $1.550 cho các đảng chính trị và ứng cử viên. Các khoản hiến tặng của nghiệp đoàn và công ty đã bị cấm hoàn toàn. Tuy vậy, tại buổi điều trần ở Thượng viện, ông Cote nói rằng miễn là tiền ngoại quốc được tặng cho một bên thứ ba sáu tháng trước khi có lệnh tổ chức bầu cử, số tiền được tặng là bất tận.

Trong một buổi điều trần hôm 13/4, thượng nghị sĩ Frum đã đưa ra nhận xét như sau: “Tôi có thể nhận một tấm séc 10 triệu đô-la từ Saudi Arabia, từ Iran, từ Trung Quốc — tôi có thể nhận bất cứ số tiền nào từ một người đóng góp ngoại quốc miễn là tôi, một công dân Canada, đứng ra nhận nó?”

Ông Cote miễn là tiền được nhận sáu tháng trước khi diễn ra bầu cử, “bên thứ ba được tự do sử dụng số tiền đó.”

Thượng nghị sĩ Frum nói thêm, “Phần lớn người dân Canada sẽ rất lo ngại về điều này. Chuyện này đã xảy ra trong kỳ bầu cử năm 2015.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
light snow
-0.3 ° C
0.6 °
-1.1 °
97 %
5.6kmh
97 %
Wed
2 °
Thu
3 °
Fri
3 °
Sat
3 °
Sun
-0 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Canada hoãn bán mỏ vàng cho Trung Quốc

Canada vừa quyết định kéo dài thời gian đánh giá khía cạnh an ninh quốc gia đối với một công ty Trung Quốc mua lại công ty khai thác vàng ở Hope Bay. #thoimoi #thoimoicanada

Ontario mở trang mạng để cha mẹ xin trợ cấp COVID-19 thứ nhì cho chi phí học tập của con

Cha mẹ có tới ngày 15 tháng 1 năm sau để nộp đơn trên mạng

Văn phòng Thủ tướng phát ‘tin nhảm’ về cuộc điện đàm giữa Trudeau và thủ lãnh Đảng Bảo thủ O’Toole

Trong một cuộc điện đàm vào chiều thứ Sáu 27/11/2020, thủ tướng Justin Trudeau đã chỉ trích thủ lãnh Đảng Bảo thủ Erin O’Toole...