6.1 C
Toronto
Sunday, February 23, 2020

CFO Huawei kiện các cơ quan liên bang và chính phủ Canada vi phạm các quyền hiến định

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Bà Mạnh Vãn Chu đã đệ đơn kiện dân sự đối với các viên chức Nha Biên phòng Canada (CBSA), Cảnh sát Hoàng gia Liên bang RCMP và chính phủ liên bang, với cáo buộc “có nhiều vi phạm nghiêm trọng các quyền hiến định của bà” khi bà bị bắt giữ, khám xét và thẩm vấn tại Phi trường Quốc tế Vancouver hồi tháng 12/2018.

Trong đơn kiện, nộp lên Tối cao Pháp viện British Columbia hôm thứ Sáu 1/3/2019, giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei nói bà muốn đòi bồi thường cho “sự lạm dụng công quyền và giam giữ sai trái”.

Đơn kiện nói rằng bà Mạnh bị “sup sụp tinh thần, lo âu, và mất quyền tự do” do kết quả trực tiếp của việc bà bị bắt giữ tại phi trường.

Bà Mạnh, con gái của sáng lập viên Huawei, bị bắt vào ngày 1/12/2018, trong khi đang quá cảnh để sang Mexico và Nam Mỹ.

Bà bị bắt do bị tình nghi phạm tội gian lận vi phạm các lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran, và cơ quan công tố Mỹ đang yêu cầu dẫn độ bà. Cơ quan công tố Mỹ cáo buộc rằng bà và các nhà quản lý khác của Huawei đang tránh Mỹ kể từ khi biết Mỹ mở cuộc điều tra về các hoạt động của họ.

Cáo buộc cố tình trì hoãn vụ bắt giữ

Đơn kiện cáo buộc rằng các viên chức CBSA có “nỗ lực cố ý và suy tính trước” nhằm thu thập bằng chứng từ bà Mạnh, vi phạm các quyền của bà theo Hiến chương Canada về các Quyền và Quyền tự do.

Đơn kiện cáo buộc rằng các viên chức đã có trát ra lệnh bắt bà Mạnh ngay lập tức, nhưng đã cố tình trì hoãn vụ bắt giữ đó với cớ giả là kiểm tra nhập cảnh thường lệ nhằm thu thập bằng chứng từ bà.

“Các Viên chức CBSA giam giữ Nguyên đơn vì mục đích rõ rệt để thu thập thông tin mà họ và RCMP và/hoặc Bộ Tư pháp Mỹ không tin là sẽ thu thập được nếu Nguyên đơn bị bắt ngay lập tức,” đơn kiện viết.

Đơn kiện mô tả cảnh tượng tại phi trường Vancouver airport vào đầu tháng 12/2018, khi bà Mạnh nằm trong số vài chục hành khách đầu tiên ra khỏi máy bay và bước vào ống lồng dẫn vào nhà ga.

Đơn kiện nói rằng các viên chức CBSA lúc đó kiểm tra các hành khách “chỉ vì mục đích duy nhất là bắt giữ Nguyên đơn và khám xét và thẩm vấn bà một cách trái pháp luật trước khi giao bà cho RCMP.”

Đơn kiện nói rằng các viên chức CBSA “biết hoặc bất chấp một cách một liều lĩnh sự thật là việc họ bắt giữ, khám xét và thẩm vấn Nguyên đơn … là trái pháp luật.”

Tịch thu các thiết bị

Đơn kiện cáo buộc rằng việc bắt giữ bà Mạnh là “trái pháp luật” và “tùy tiện”, và rằng bà không được tự do di chuyển sau khi bà bị bắt trên ống lồng dẫn từ máy bay.

Theo đơn kiện, mãi tới ba giờ sau bà mới được thông báo tại sao bà đang bị bắt giữ, và không được phép nói chuyện với một luật sư.

Đơn kiện cáo buộc rằng các viên chức CBSA đã tịch thu một cách trái pháp luật hai điện thoại di động cá nhân, một iPad và một máy tính cá nhân và đưa chúng sang một phòng riêng biệt, rồi đòi bà Mạnh phải tiết lộ các mật khẩu của bà. Đơn kiện nói rằng các viên chức “đã mở và xem một cách trái pháp luật các nội dung” của các thiết bị đó và khám xét hành lý của bà Mạnh, vi phạm quyền riêng tư của bà.

Đơn kiện dài 13 trang cũng nói rằng các viên chức CBSA bắt bà Mạnh trải qua các cuộc thẩm vấn trái pháp luật, và rằng Canada cũng chịu trách nhiệm vì các viên chức này làm việc cho chính phủ liên bang.

Bà Mạnh đang ở tại nhà của bà ở Vancouver với các điều kiện bảo lãnh tại ngoại nghiêm ngặt kể từ khi bà được tại ngoại với tiền thế chân 10 triệu đô-la hồi tháng 12/2018. Bà đã thuê 13 luật sư từ 6 hãng luật.

Hôm thứ Sáu 1/3, Canada thông báo rằng vụ xét xử dẫn độ bà Mạnh có thể xúc tiến.

Trong một tuyên bố nhóm luật sư biện hộ của bà Mạnh nói rằng bà vẫn khẳng định bà vô tội với bất cứ cáo buộc vi phạm nào và rằng việc truy tố và dẫn độ của Mỹ là một sự lạm dụng quy trình pháp lý.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.