-0.6 C
Toronto
Wednesday, February 26, 2020

Chase Bank xóa hết nợ cho chủ thẻ tín dụng ở Canada

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Ngân hàng Mỹ Chase Bank sẽ xóa hết nợ tồn đọng cho những chủ thẻ của hai loại thẻ tín dụng tại thị trường Canada: thẻ Amazon.ca Rewards Visa và thẻ Marriott Rewards Premier Visa. 

Ngân hàng này đã ngừng cả hai loại thẻ này năm ngoái và cho biết đang xóa nợ của các chủ thẻ để hoàn tất quá trình rút khỏi thị trường thẻ tín dụng Canada.

Những chủ thẻ được xóa nợ không tin nổi là mình may mắn như vậy.

“Tôi sướng mê tơi cả tối qua, tươi cười suốt,” Douglas Turner, cư dân Coe Hill, Ontario, nói sau khi biết ông được xóa khoản nợ $6157 trên thẻ Amazon Visa nay không còn lưu hành của ông. “Tôi không thể tin nổi.”

Sau 13 năm ở thị trường Canada, Chase Bank quyết định ngừng hai loại thẻ Visa của mình vào tháng 3/2018.

Ngân hàng này — thuộc công ty dịch vụ tài chính toàn cầu JPMorgan Chase & Co. — không cho biết có bao nhiêu khách hàng ở Canada dùng các loại thẻ này hoặc số nợ còn tồn đọng là bao nhiêu.

Nhưng có thể nhiều chủ thẻ vẫn đang trả dần nợ thẻ của mình, như Turner.

Ông cho biết mỗi tháng ông dành ra $300 để trả dần số nợ lớn của mình; số nợ này tích lũy sau nhiều lần mua sắm trên Amazon như các món đồ điện tử và đồ ăn, vật dụng cho 6 con chó của ông.

Khi ông nhận được thư từ Chase Bank tuần rồi, Turner cứ nghĩ là có tin chẳng lành. “Tôi nghĩ, ‘Chà, vậy là mình quên một lần trả nợ.”

Thay vì vậy, ông được biết là số dư nợ thẻ tín dụng khá lớn của ông đã được xóa, và số tiền $300 trong lần trả nợ gần đây nhất — được trả sau khi Chase Bank ra quyết định xóa nợ — sẽ được hoàn lại.

“Thiệt là không tưởng,” Turner, một tài xế xe tải đường dài 55 tuổi, nói. “Chuyện này không xảy ra với thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng toàn là chuyện kinh dị.”

Căn cứ trên mức trả nợ hàng tháng và lãi suất 19.9% trên thẻ của ông, Turner ước tính rằng nhờ được xóa nợ, ông tiết kiệm được hơn $7500.

Nhiều người Canada khác cũng nhận được tin vui như Turner.

Paul Adamson, cư dân Dundalk, Ontario, nhận thấy có điều khác thường hồi tuần trước, khi ông cố trả tiền cho thẻ Amazon Visa của ông — và phát hiện rằng tài khoản của ông đã bị đóng.

“Tôi hốt hoảng gọi cho ngân hàng. Tôi bảo, ‘Tôi không muốn lỡ một lần trả nợ,’” chuyên viên soạn tài liệu kỹ thuật 44 tuổi nói.

Khi Adamson biết rằng ông không còn phải trả dần số dư nợ $1645 từ những lần mua sắm trên Amazon, ông không tin nổi.

Ông nói rằng đây là hành vi lạ thường của một ngân hàng. “Thường là các khoản phí bất ngờ, hoặc thêm rắc rối này nọ — những chuyện như vậy thì đương nhiên, chứ xóa nợ thì không.”

Christine Langlois, ở Montreal, cũng ngạc nhiên trước tin xóa nợ, nhất là do cô đã ngừng trả nợ định kỳ cho thẻ Amazon Visa của mình cách đây 5 năm.

“Cứ như tôi đang được thưởng cho sự vô trách nhiệm của mình.” Sinh viên đại học 24 tuổi này được xóa nợ $1300.

Langlois lấy thẻ này vào năm 18 tuổi để dùng khi đi du lịch ở Mỹ, vì chủ thẻ không bị tính phí hối đoái.

Khi nợ tích lũy, Langlois ngừng các khoản trả nợ định kỳ hàng tháng và điểm tín dụng của cô bị giảm.

“Mỗi lần tôi nhận lương là cứ phải lo khoản này chi cho tiền ăn hoặc trả thẻ tín dụng. Và chuyện đó quá sức nhức đầu.” 

Nhưng nay sự căng thẳng đó đã biến mất cùng với số nợ thẻ tín dụng của cô.

Tại sao ngân hàng xóa nợ?

Chuyên gia điểm thưởng trung thành của thẻ tín dụng Patrick Sojka nói rằng Chase Bank có thể kết luận rằng xóa nợ rốt cuộc ít tốn kém hơn tiếp tục nhận các khoản trả nợ định kỳ ở Canada.

“Họ có lẽ vẫn đang đóng thuế, trả lương cho kế toán, và chắc họ đã ngẫm ra là nên xóa nợ và hoàn toàn rút khỏi thị trường này.”

Nhưng ông ngạc nhiên tại sao ngân hàng này không chọn cách bán nợ cho một hãng đòi nợ bên thứ ba để thu hồi được phần nào số nợ.

Chase Bank nói với đài CBC News rằng ngân hàng chọn cách xóa nợ để tất cả mọi người cùng có lợi.

“Suy cho cùng, chúng tôi cảm thấy đó là một quyết định tốt hơn cho tất cả mọi bên, nhất là khách hàng của chúng tôi,” phát ngôn viên Maria Martinez nói trong một email.

Turner nói ông vẫn không hiểu tại sao ngân hàng này lại chu đáo với khách hàng cũ tại một nước mà ngân hàng không còn phát hành thẻ tín dụng, nhưng ông sẽ không than phiền về quyết định của Chase Bank.

Ghi chú thêm: Sau khi CBC News đăng tin này, một số độc giả hỏi rằng những người may mắn có phải đóng thuế thu nhập trên số nợ mà họ được xóa hay không. Câu trả lời ngắn gọn là họ không cần — miễn là họ đã dùng thẻ cho các khoản mua sắm cá nhân, theo Jamie Golombek, giám đốc điều hành về thuế và hoạch định tài sản thừa kế thuộc ngân hàng CIBC.

“Cứ xem đó như một khoản tiền trúng số miễn thuế,” ông viết trong email gởi cho CBC News.

Tuy nhiên, những khách hàng dùng thẻ để mua hàng cho doanh nghiệp của họ có thể phải đóng thuế vào lúc khai thuế. Theo chuyên gia Golombek, sở dĩ như vậy là do số nợ được xóa của họ có thể được Thuế vụ Canada (CRA) xem như một khoản thu nhập.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Thành phố Brampton ủng hộ quán xá của cộng đồng gốc Hoa

Sau gần hai tháng từ ngày dịch cúm Vũ Hán bùng phát tại Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành dịch vụ du lịch đặc biệt là cộng đồng gốc Hoa.

1 cô gái bị đâm chết, 2 người khác bị thương tại tiệm mát-xa ở North York, Toronto

Cảnh sát Toronto cho biết một người thiệt mạng và hai người khác nhập viện sau khi bị đâm tại một tiệm...

Cảnh sát Ontario bắt 10 người biểu tình, dỡ chướng ngại vật chặn đường ray xe lửa gần Belleville

Cảnh sát Ontario bắt 10 người biểu tình, dỡ chướng ngại vật chặn đường ray xe lửa gần Belleville

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.