fbpx
Saturday, January 23, 2021

Cháy rừng lớn ở British Columbia

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chiều Chủ nhật 9/7, bộ trưởng an toàn công cộng và ứng phó khẩn cấp Ralph Goodale loan báo rằng chính phủ liên bang chấp thuận yêu cầu hỗ trợ của chính quyền tỉnh bang để giúp dập tắt những đám cháy rừng đang hoành hành British Columbia.

Bộ trưởng quốc phòng liên bang Harjit Sajjan khẳng định Quân lực Canada ở tư thế sẵn sàng tham gia.

Đầu buổi chiều Chủ nhật, thủ hiến Christy Clark — người gần đây bị phế truất trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở nghị viện tỉnh bang — thông báo rằng tỉnh bang đã lập một quỹ cứu trợ 100 triệu đô-la để giúp những người bị ảnh hưởng của những đám cháy rừng.

Bà Clark và thủ hiến mới được chỉ định John Horgan đều có kế hoạch tới Kamloops để thăm những người tản cư. Ông Horgan sẽ thay thế bà Clark khi ông tuyên thệ nhậm chức vào ngày 18/7.

Trong một thông báo bằng văn bản, bà Clark nói, “Nhóm tiếp nhận quyền lực cho chính quyền sắp nhậm chức đã được báo cáo về việc thành lập quỹ này.”

Tính tới hôm thứ Sáu 7/7, tỉnh bang đã chi 46 triệu đô-la cho việc dập lửa của các đám cháy rừng từ ngày 1/4.

Tàn tích của những nhà di động bị thiêu hủy ở Boston Flats khi một đám cháy rừng xảy ra trên núi gần Ashcroft, B.C., hôm Chủ nhật 9/7/2017. (Ảnh: Darryl Dyck/Canadian Press)

Khoảng 220 đám cháy rừng hiện đang xảy ra trên toàn tỉnh bang. Giới chức trách nói rằng chỉ riêng trong ngày thứ Bảy 8/7 đã xảy ra 97 đám cháy rừng.

Hơn 7.500 người đã buộc phải tản cư khỏi nhà của mình từ hôm thứ Sáu 7/7.

Nhiều cộng đồng buộc phải tản cư nằm ở các vùng Interior và Cariboo, từ Ashcroft, Cache Creek, Princeton, Williams Lake và vùng 100 Mile House.

Chiều Chủ nhật 9/7, cảnh sát liên bang đã đóng Xa lộ 97 giữa 100 Mile House và Lac la Hache.

Ở Cariboo, khoảng 250 người đã được đưa tới các cơ sở y tế do lo ngại về chất lượng không khí. Cơ quan quản lý Y tế Interior nói dự kiến số lượng đó sẽ tăng lên tới 350 trong ngày tiếp theo.

Tỉnh bang cũng thông báo rằng hơn năm chục công viên tỉnh bang sẽ bị đóng cửa để phòng ngừa cho tới khi có thông báo thêm, bao gồm tất cả công viên trong vùng Cariboo-Chilcotin. Cơ quan BC Parks nói bất cứ ai hiện ở bên trong các công viên cần phải rời ngay lập tức.

Cả chục đám cháy rừng đáng lo ngại được liệt kê hôm Chủ nhật 9/7, đang cháy trên diện tích đất hơn 155 cây số vuông và đe dọa các tòa nhà trong vùng Interior và Cariboo.

Cliff Chapman, phó giám đốc Trung tâm Hỏa hoạn Kamloops, nói thứ Bảy 8/7 là một ngày vô tiền khoáng hậu trong sự nghiệp 17 năm của ông.

Cơ quan Cháy rừng B.C. nói thời tiết nóng và khô tại phần lớn tỉnh bang trong những tuần gần đây đã tạo điều kiện gây cháy rừng, nhưng cũng có các nguyên nhân bất ngờ khác, như gió mạnh và nhiều sét.

Nhiệt độ ở vùng Interior dự kiến sẽ ở mức trên 30 độ C trong suốt dịp cuối tuần và gần như tương tự ở Cariboo. Sét và gió mạnh dự kiến sẽ tiếp tục.

Gần 2.000 người tham gia các đội chữa cháy trên toàn tỉnh bang trong dịp cuối tuần.

Thủ hiến Clark nói 350 người tiếp viện từ khắp Canada tới hỗ trợ hồi đầu tuần.

Cảnh sát cũng như các đội tìm kiếm và cứu hộ từ vùng Vancouver đã tới vùng này để giúp đỡ, và bộ trưởng an toàn công cộng B.C. Mike Morris nói quân đội có thể được huy động.

Hội Hồng Thập Tự Canada đang nhận tiền quyên tặng để hỗ trợ tài chính, cung cấp các dịch vụ gia đình, cũng như giường chiếu cho những người buộc phải tản cư khỏi nhà.

Tình trạng khẩn cấp vẫn còn hiệu lực cho toàn tỉnh bang B.C., trao cho chính quyền quyền hạn đặc biệt để ứng phó với các đám cháy rừng. Chưa có tình trạng khẩn cấp nào trên toàn tỉnh bang kể từ khi 2.500 đám cháy rừng bùng phát vào mùa hè năm 2003.

Chỉ riêng hôm thứ Sáu 7/7, hơn 140 đám cháy rừng mới đã bùng phát trên toàn B.C. Nhiều đám cháy do sét gây ra, nhưng cơ quan cháy rừng nói có khá nhiều đám cháy do con người gây ra.

Hôm thứ Bảy 8/7, giới chức trách nói rằng một số trong những đám cháy rừng trầm trọng nhất dự kiến sẽ còn tệ hơn trước khi giảm bớt.

Nhiều nhà bị thiêu trụi do cháy rừng gần Ashcroft, B.C. (Ảnh: Jason Cameron/Facebook)

Một trong những đám cháy lớn nhất đang xảy ra gần làng Ashcroft, cách Kamloops khoảng 120 cây số về phía tây. Tính tới tối thứ Bảy 8/7, đám cháy này ước tính lan rộng trên diện tích 4.200 hectare.

Một đám cháy khác gần Princeton ước tính có diện tích khoảng 1.500 hectare, sau khi đã tăng 10 lần trong vòng một ngày.

Thị trưởng John Ranta của Cache Creek nói đám cháy này đã thiêu hủy khoảng 30 nhà di động đậu tại khu nhà di động ở Boston Flats, cách làng này khoảng 7 cây số về phía nam.

Cháy rừng cũng thiêu hủy gần một nửa số nhà di động ở Khu dành riêng cho thổ dân Ashcroft, theo khẳng định của tộc trưởng Jodene Blain hôm thứ Bảy 8/7.

Một đám cháy khác lan rộng khoảng 2.500 hectare về phía đông nam Hồ Williams đã buộc hàng ngàn người rời khỏi nhà của mình và dẫn tới báo động tản cư. Các cộng đồng Little Fort và Dunn Lake cũng được lệnh phải tản cư vào tối thứ Sáu 7/7.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
-9.9 ° C
-8.9 °
-11.1 °
73 %
4.2kmh
22 %
Sat
-6 °
Sun
-3 °
Mon
-2 °
Tue
-3 °
Wed
-3 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Giá xe ở Canada lên tới mức cao nhất xưa nay

Dù nhu cầu đi lại ít hơn trong thời đại dịch

Ontario dùng bệnh viện mới xây ở Vaughan để chuyên điều trị COVID-19

Cortellucci Vaughan Hospital là bệnh viện hoàn toàn mới đầu tiên được xây ở Ontario trong hơn 30 năm

Ontario mở điểm chích ngừa COVID-19 đại trà đầu tiên ở Toronto

Hôm thứ Hai 18/1/2021, Thành phố Toronto xúc tiến kế hoạch mở điểm chích ngừa COVID-19 tại trung tâm hội nghị Metro Toronto Convention...